Tin sáng (20/5): HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?
HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?; Rodri sẽ đầu quân cho Real Madrid?; Barcelona tìm cách chiêu mộ Joao Pedro.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Giá gạo thơm xuất khẩu của Việt Nam bật tăng lên mức cao nhất gần 4 tháng nhờ nhu cầu quốc tế tăng cao.
Trên thị trường xuất khẩu, theo số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo thơm 5% tấm của Việt Nam tăng 5 USD/tấn so với ngày hôm trước, lên mức 460–470 USD/tấn.
Ngoài ra, gạo Jasmine tăng 2 USD/tấn, ở mức 456–460 USD/tấn; trong khi gạo trắng thường 5% tấm tăng 1 USD/tấn, đạt 373 - 377 USD/tấn.
Tương tự, giá gạo trắng 5% tấm của Thái Lan cũng tăng 4 USD/tấn, lên mức 382 - 386 USD/tấn.

Tại Pakistan, giá gạo trắng 5% tấm tăng 1 USD/tấn, đạt 350 - 354 USD/tấn.
Trong khi đó, giá gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ tăng 4 USD/tấn, dao động từ 340 - 344 USD/tấn. Tuy nhiên, gạo đồ 5% tấm giảm 2 USD/tấn, dao động từ 344 - 348 USD/tấn.
Dù giá gạo nguyên liệu xuất khẩu trong nước có cải thiện song tại vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long, nông dân vẫn gặp khó khăn vì tiến độ thu múa lúa chậm, nguồn cung vẫn ở mức dồi dào.
Theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, giá lúa tươi các loại dao động trong biên độ hẹp. Cụ thể, lúa OM 18 và Đài Thơm 8 cùng ở mức 5.800 – 6.100 đồng/kg; lúa OM 5451 khoảng 5.500 – 5.600 đồng/kg; lúa IR 50404 dao động 5.400 – 5.600 đồng/kg; trong khi lúa OM 34 ở mức thấp hơn, khoảng 5.100 – 5.200 đồng/kg.

Tại nhiều địa phương, thị trường không ghi nhận biến động đáng kể. Ở An Giang, nông dân tiếp tục giữ giá lúa thơm ở mức cao, song lượng giao dịch mới còn hạn chế. Tại Cà Mau, nguồn lúa đang vào giai đoạn thu hoạch rộ nhưng giá lúa thơm và lúa ST vẫn ổn định. Các tỉnh như Đồng Tháp, Cần Thơ, Tây Ninh và Vĩnh Long ghi nhận tình trạng giao dịch chậm, giá duy trì ổn định.

Đối với mặt hàng gạo, giá gạo nguyên liệu xuất khẩu có tăng nhưng chưa mạnh và chưa tạo rõ lực đẩy trên thị trường. Gạo IR 504 ở mức 8.000 – 8.050 đồng/kg; OM 18 dao động 8.700 – 8.900 đồng/kg; CL 555 khoảng 8.100 – 8.200 đồng/kg; OM 5451 ở mức 8.650 – 8.750 đồng/kg; Đài Thơm 8 đạt 9.200 – 9.400 đồng/kg. Một số loại khác như OM 380 và Sóc thơm cùng dao động quanh 7.500 – 7.600 đồng/kg. Gạo thành phẩm IR 504 hiện ở mức 9.500 – 9.700 đồng/kg.
Trên thị trường bán lẻ, giá gạo khác nhìn chung đi ngang. Một số loại gạo chất lượng cao vẫn giữ mức giá cao như gạo Nàng Nhen khoảng 28.000 đồng/kg, Hương Lài 22.000 đồng/kg, gạo Nhật khoảng 22.000 đồng/kg. Các loại gạo phổ biến như gạo trắng thông dụng, gạo thường dao động trong khoảng 13.000 – 16.000 đồng/kg, trong khi gạo thơm Jasmine ở mức 14.000 – 15.000 đồng/kg.
Trong ngắn hạn, thị trường được dự báo có thể tiếp tục tăng giá nhẹ khi nguồn cung bước vào giai đoạn chuyển giao giữa vụ Đông Xuân (kết thúc vào cuối tháng 5) và vụ Hè Thu (bắt đầu từ tháng 6), khiến lượng hàng hóa tạm thời thu hẹp.

Xung đột Trung Đông vẫn đang ảnh hưởng tới nông dân trồng lúa gạo. Gạo là lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới. Trên khắp Đông Nam Á, trong bối cảnh giá năng lượng tăng do liên quan đến căng thẳng Trung Đông, hàng chục triệu hộ nông dân đang tìm nguồn phân bón giá phải chăng cũng như dầu diesel để vận hành máy kéo, máy bơm tưới và máy cấy lúa. Như tại Thái Lan, một số nông dân thậm chí để lúa ngoài đồng vì chi phí thu hoạch quá cao.

Nghịch lý đang xuất hiện khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chưa sẵn sàng chào giá mới, do phải ưu tiên giao các hợp đồng đã ký với mức giá thấp, thậm chí không có lãi. Chi phí sản xuất, đóng gói và logistics tăng khoảng 10% so với tháng trước. Điều này khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp, buộc doanh nghiệp phải thận trọng trong ký kết đơn hàng mới. Một số ý kiến thị trường cho rằng, vào giai đoạn chuyển tiếp giữa vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu, giá gạo thơm có thể lên khoảng 470 USD/tấn vào tháng 5 nếu chi phí đầu vào chưa hạ nhiệt.
Thực tế hiện nay, Philippines và Malaysia tiếp tục dẫn đầu nhập khẩu, khi hơn 512 nghìn tấn gạo Việt Nam được xuất khẩu trong tháng 3, giữa bối cảnh nguồn cung trong nước dồi dào.
Philippines đang có nhu cầu cao đối với cả gạo trắng 5% và 25% tấm. Giá gạo nội địa tại Philippines đang cao hơn đáng kể so với giá nhập khẩu, qua đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Thái Lan và Myanmar hiện là những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Philippines, sau Việt Nam.
Châu Á hiện là thị trường tiêu thụ lớn nhất của các mặt hàng nông lâm thủy sản chính của Việt Nam với thị phần chiếm tới gần 50%. Ví dụ với mặt hàng gạo, trong tháng 3 vừa qua, xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định, với hơn nửa triệu tấn gạo được vận chuyển qua các cảng, chủ yếu sang Philippines và Malaysia.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tháng 3, có 77 tàu hàng rời các cảng TP.Hồ Chí Minh và Mỹ Thới, vận chuyển hơn 512 nghìn tấn gạo xuất khẩu. Philippines và Malaysia tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ lớn nhất.

Nguồn cung trong nước hiện được đảm bảo khi Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch hơn 906 nghìn ha lúa đông xuân, sản lượng ước đạt gần 6,8 triệu tấn.
Nhờ nguồn nhập khẩu dồi dào từ Việt Nam và Ấn Độ, nguồn cung gạo của Philippines năm nay sẽ được đảm bảo ổn định, theo Bộ Nông nghiệp nước này. Ngoài ra, Phillipines cho biết đã sẵn sàng các kịch bản can thiệp để bảo vệ an ninh lương thực.
Manila cũng đã kích hoạt gói hỗ trợ 10 tỷ Peso (khoảng 167 triệu USD) cho nông dân và dự kiến bổ sung thêm khoảng 20 tỷ Peso để bình ổn giá phân bón và các chi phí đầu vào nông nghiệp khác. Nước này cũng duy trì chương trình cung cấp gạo giá rẻ 20 Peso/kg nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trước áp lực chi phí sinh hoạt.
Được biết, xuất khẩu 3 tháng đầu năm của ta đạt khoảng 2,3 triệu tấn, tương đương 1,11 tỷ USD, gần như đi ngang về lượng nhưng giảm 7,8% về giá trị. Giá xuất khẩu bình quân đạt khoảng 480 USD một tấn, giảm 8%, trong đó đã bao gồm các dòng gạo thơm và chất lượng cao. Trong khi đó, giá giao dịch phổ biến của gạo 5% tấm còn quanh 360-365 USD một tấn, cho thấy mặt bằng giá thực tế vẫn ở mức thấp.
Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), niên vụ 2025-2026, thị trường gạo toàn cầu tiếp tục ở trạng thái nguồn cung dồi dào khi sản lượng duy trì ở mức cao tại các nước sản xuất lớn. Điều này khiến cạnh tranh xuất khẩu gia tăng và gây áp lực lên giá.

Ở góc độ rộng hơn, các tổ chức quốc tế cũng cho thấy xu hướng tương tự. Dự báo của FAO cho thấy sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2025-2026 có thể đạt khoảng 563,4 triệu tấn, tăng 2,1% và lập kỷ lục mới.
Thực tế, một số thị trường như Trung Quốc tăng mua, nhưng mức tăng chưa đủ bù đắp cho xu hướng giá chung đi xuống. Philippines vẫn là khách hàng lớn nhất, chiếm hơn một nửa thị phần, tuy nhiên mức giá nhập khẩu không còn cao như trước.
Trong ngắn hạn, triển vọng của hai mặt hàng gạo vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến cung - cầu toàn cầu. Với gạo, mặt bằng giá nhiều khả năng duy trì ở mức thấp nếu nguồn cung tiếp tục dồi dào.
Xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung vào các thị trường truyền thống như Philippines và Indonesia, những thị trường dễ tiếp cận nhưng có biên lợi nhuận thấp và tiềm ẩn rủi ro về giá. Trong khi đó, các thị trường cao cấp thuộc các Hiệp định thương mại tự do (FTA) như EU, Canada hay Nhật Bản vẫn chưa được khai thác hiệu quả do yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn sản xuất.
Theo doanh nghiệp trong ngành, xuất khẩu gạo hiện vẫn mang tính “theo đơn hàng”, phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, thay vì chủ động chiến lược dài hạn. Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết chuỗi, hạn chế về công nghệ và thương hiệu cũng là rào cản lớn. Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng khi Myanmar đẩy mạnh xuất khẩu, Campuchia mở rộng hợp đồng dài hạn, áp lực lên gạo Việt Nam ngày càng rõ nét.
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?; Rodri sẽ đầu quân cho Real Madrid?; Barcelona tìm cách chiêu mộ Joao Pedro.
TPHCM ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tầm thấp đến năm 2030, định hướng khai thác không gian dưới 1.000m như một động lực tăng trưởng mới, từng bước dịch chuyển hoạt động kinh tế từ mặt đất lên không gian đa tầng, hướng tới hình thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất và cung cấp dịch vụ đầu tiên của cả nước.
Hà Nội đề xuất nhiều chính sách đặc thù cải tạo chung cư cũ, mở rộng lựa chọn tái định cư, tăng hỗ trợ người dân và tạo cơ chế thu hút nhà đầu tư.
Sau kỳ thi “chép phao”, chờ thêm 5 tháng, học viên được cấp bằng tốt nghiệp loại giỏi cùng bảng điểm siêu đẹp. Các "tư vấn tuyển sinh" tiếp tục mời chào đảm bảo sẽ trúng tuyển vào ngành y khoa của trường đại học - hướng tới hành trình trở thành bác sĩ đa khoa trong tương lai.
Trước thông tin thu hồi đất phục vụ dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, nhiều hộ dân tại phường Bồ Đề và Hồng Hà không giấu được tâm trạng nặng trĩu. Điều họ lo lắng không chỉ là rời căn nhà cũ, mà còn là nỗi băn khoăn về đền bù, tái định cư và cuộc sống phía trước.
Việc đưa Đơn vị Thận nhân tạo của Trung tâm Y tế đặc khu Côn Đảo vào hoạt động đã mở ra cơ hội mới cho nhiều bệnh nhân suy thận tại Côn Đảo.
Hàng nghìn khu chung cư cũ tại Hà Nội đang đứng trước kế hoạch cải tạo quy mô lớn sau nhiều thập kỷ xuống cấp. Cùng với đó, thành phố đề xuất loạt chính sách mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng.
Trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới yếu tố bền vững, môi trường đầu tư minh bạch cùng năng lực điều hành tốt là “điểm cộng” giúp Hải Phòng gia tăng sức hấp dẫn với dòng vốn bất động sản.
VinFast VF8 2026 sở hữu nhiều nâng cấp chất lượng, nhưng giá bán lại chỉ ngang xe hạng C khiến người dùng “đứng ngồi không yên”.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã ký ban hành Quyết định công nhận 397 vị là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Tại tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khai là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ. Bà có 4 luật sư bào chữa, song từ chối 2 người và chỉ chấp nhận 2 luật sư còn lại.
Sau những thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi gây ra, hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ được trao tới 82 hộ dân xã Hạnh Phúc (tỉnh Lào Cai) không chỉ giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm niềm tin, động lực để khôi phục sản xuất, hướng tới chăn nuôi an toàn và bền vững hơn.
Hoa hậu Hương Giang có màn xuất hiện ấn tượng tại chương trình khai mạc của cuộc thi nhan sắc MGI All Stars (Miss Grand International All Stars).
Nguyễn Du (1765 - 1820), tên tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh ra trong một gia đình danh giá bậc nhất thời Lê - Trịnh.
Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Cựu chiến binh xã Bảo Thắng tổ chức bàn giao, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình Cựu chiến binh” cho gia đình ông Nguyễn Văn Hiển, hội viên Cựu chiên binh thôn An Tiến, xã Bảo Thắng.
Với hơn 48.500 ha lúa được canh tác theo chuẩn phát thải thấp, gần 184.000 tấn CO₂ được cắt giảm qua 3 vụ và hàng nghìn nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có thu nhập cải thiện rõ rệt. Tập đoàn PAN cùng thành viên Vinarice đang chứng minh rằng sản xuất lúa gạo bền vững không phải là câu chuyện tương lai, mà là hiện thực có thể đo đếm ngay hôm nay.
Tiền vệ Chu Ngọc Nguyễn Lực tiết lộ rằng, khi mới xa nhà để theo đuổi sự nghiệp cầu thủ, anh từng khóc và xin bố mẹ cho phép mình từ bỏ bóng đá.
Khởi tố chủ hộ kinh doanh K.W Sneaker vì bán giày giả nhãn hiệu “Nike”, “Adidas”, thu lợi hơn 1 tỷ đồng.
Tin mới nhất về El Nino, số liệu đo lường mới nhất đang cho thấy El Nino khả năng cao sẽ xuất hiện sớm ngay tháng 5-tháng 7 năm 2026 và kéo dài đến đầu năm 2027. Do ảnh hưởng của El Nino, nhiều khu vực bao gồm Đông Nam Á có thể khô hạn hơn bình thường, nhiệt độ có xu thế tăng.
Người xưa lý giải, cửa chính là "lối vào khí" chính của một ngôi nhà. Nếu nó bị chặn bởi những thứ không tốt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình.
Nghi phạm Nguyễn Cao Bằng (45 tuổi, ngụ ấp Nguyễn Rớt, xã Hậu Thạnh, Tây Ninh) bị bắt trên đường trốn chạy để điều tra hành vi giết người liên quan vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người trong một gia đình tử vong.
Liên minh châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông. Kết quả là, Mỹ có thể vượt qua Na Uy, nhà cung cấp lớn nhất, trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc quá phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài là nguy hiểm.
Ngày 20/5, Trường Đại học Quảng Nam cho biết, thành phố Đà Nẵng sẽ là nơi đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học học sinh và sinh viên toàn quốc năm 2027. Sự kiện quy mô lớn này sẽ chính thức được diễn ra ngay tại không gian học thuật của Trường Đại học Quảng Nam.
Thanh niên xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, kèm theo tình trạng điếc tai trái đột ngột được chẩn đoán nhồi máu não cấp và u nhầy tim.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành các Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy lợi, khuyến nông, thủy sản và kiểm ngư thuộc chức năng quan lý của Bộ, trong đó, nhiều thủ tục hành chính của 3 lĩnh vực trên được phân cấp về địa phương.
Nhờ người dân tích cực xây dựng mô hình: “Sức sống từ nhựa tái chế”, "ngôi nhà xanh, ngôi nhà pin"... làng quê ở xã Hương ngải, huyện Thạch Thất cũ, nay là xã Tây Phương (Hà Nội) ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.
Trong nhiều năm theo dõi môi trường kinh doanh, kể từ Luật Doanh nghiệp 1999, tôi mới thấy một Thủ tướng xử lý mạnh mẽ các “giấy phép con” đang “làm khó” cho nền kinh tế như vậy.
Theo một thương nhân ngành lúa gạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung gạo trong nước đang giảm, nhưng động thái áp giá trần đối với gạo nhập khẩu của Philippines gây lo ngại. Do Philippines vẫn là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam, bất kỳ động thái nào của quốc gia Đông Nam Á mua gạo nhiều nhất thế giới này cũng sẽ có tác động.
Sáng nay (20/5), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại trụ sở TAND thành phố Hà Nội để tham gia phiên tòa với tư cách là bị cáo.
Trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã làm việc với Đoàn Thanh tra tỉnh Lâm Đồng và cung cấp những hồ sơ, văn bản liên quan đến dự án Nhà máy thủy điện La Ngâu nằm trên địa bàn xã Đồng Kho, xã La Dạ (địa phận huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cũ).