Bí mật ẩn giấu đằng sau bước tiến của Nga trên mọi mặt trận Ukraine
Tháng 11 mang lại những bước tiến nhanh chóng, làm sụp đổ các vị trí của Ukraine và một sự thay đổi quyết định trong cuộc chiến.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dòng họ trâm anh thế phiệt ở Nghệ An đời nào cũng có hiền tài
Dòng họ Nguyễn Đình là một dòng họ trâm anh thế phiệt ở vùng đất Thượng Xá xưa, nay là một phần đất huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò.

Những tay chèo khỏe nhất cùng tranh tài đua thuyền mủng trên sông ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh: N.T
Trong suốt dòng chảy của lịch sử dân tộc, thời nào họ Nguyễn Đình cũng xuất hiện những bậc hiền tài có công với quê hương, đất nước, làm rạng danh cho quê hương.
Đồng thời góp phần tô thắm thêm truyền thống võ nghiệp của dòng họ. Trong đó có công lao của 15 người con trai của Nguyễn Xí.
Ngoài những công lao đánh Đông dẹp Bắc, những người con của Nguyễn Xí còn có nhiều công lao khai hoang mở đất xây dựng xóm làng. Trong đó có người con trai thứ 10 là Linh quận công Nguyễn Trọng Đạt.
Nguyễn Trọng Đạt là con trai thứ 10 của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Nguyễn Trọng Đạt văn võ song toàn có công với dân, với nước được triều Lê sơ.
Ông được phong nhiều chức, tước: "Tín đạt đại phu xuất thân, tán trị công thần, Bắc quân đô đốc lịch trung dinh thượng tướng quân Linh Quận Công Nguyễn Trọng Đạt".

Đông đảo người dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An theo cuộc đua thuyền mủng đang diễn ra gay cấn trên sông. Ảnh: N.T
Nguyễn Trọng Đạt theo cha tham gia nhiều trận mạc và lập nhiều chiến tích hiển hách. Năm Bính Dần 1446, Chiêm Thành xâm lấn bờ cõi nước ta ở phía Nam, ông theo cha đi đánh Chiêm Thành. Trận chiến thắng lợi, ông được triều đình giao thêm trọng trách cải tạo tù binh ở Đồng Xô – Bàu Ố. Ở nơi cải tạo nhiều nắng gió, thiếu thốn, khó khăn nhưng hai cha con ông đã thành công trong việc thu phục tù binh, lập nên 2 trang Đồng Xô – Bàu Ố.

Chương trình diễn ra với nhiều trò chơi dân gian. Giải kéo co giữa các chi của dòng họ Nguyễn Đình ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An diễn ra gay cấn. Ảnh: N.T
Năm Canh Thìn 1460 với chức vụ là Thượng tướng quân Bắc Quân Đô đốc theo lệnh cha cùng các anh trai, ông đã có công lớn trong việc lật đổ Lê Nghi Dân đem Lê Tư Thành lên ngôi báu Đại Thống.
Năm 1471, ông cùng các anh trai theo vua Lê Thánh Tông đi đánh quân Chiêm Thành, cuộc chiến thắng lợi nhưng do bị thương nặng nên trên đường trở về ông đã mất.
Ông được an táng tại Bàu Sen – Kim Ổ, (nay thuộc phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò) và được người dân nơi đây suy tôn là Thành hoàng làng.
Gia đình ông định cư tại Thượng xá làng Yên Lương. Ông có ba phu nhân và hai người con trai. Trưởng nam là Yên Nghĩa Hầu Nguyễn Đình Đệ.
Con trai thứ là Dương Võ Bá Nguyễn Đình Thủy là người có công xây dựng và tôn tạo nhà thờ Linh Quận Công ở khối Yên Đình, phường Nghi Thủy.
Mộ và Đền thờ Nguyễn Trọng Đạt nằm ở phường Nghi Hương bên Bàu Sen thanh tịnh, được nhân dân chăm lo hương khói chu đáo.
Còn nhà thờ tại Khối Yên Đình, phường Nghi Thủy tọa lạc trên diện tích 500m2 được con cháu góp công góp của tôn tạo trùng tu.

Mỗi đội đua gồm 2 tay chèo. Các đội đua cạnh tranh quyết liệt. Ảnh: N.T

Năm 2019, mộ, đền và nhà thờ Linh Quận Công Nguyễn Trọng Đạt được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ảnh: C.L
Công lao to lớn của các bậc tiền nhân vẫn đang được những thế hệ con cháu hôm nay tôn vinh và tiếp nối.
Năm 2019, mộ, đền và nhà thờ Linh Quận Công Nguyễn Trọng Đạt được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
Độc đáo giải đua thuyền mủng trên sông
Nhân kỷ niệm 5 năm đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia mộ, đền và nhà thờ Linh Quận Công Nguyễn Trọng Đạt.
Ngày 24 đến ngày 27/3, UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An phối hợp cùng Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Đình đại chi 10 Linh quận công Nguyễn Trọng Đạt tổ chức lễ đón bằng "Dòng họ văn hóa" sắc phong ngày Linh quận công Nguyễn Trọng Đạt. Đồng thời kỷ niệm 5 năm nhận bằng di tích lịch sử quốc gia và lễ khánh thành khuôn viên nhà thờ.
Chương trình diễn ra với phần lễ trang nghiêm, long trọng tại di tích quốc gia nhà thờ Nguyễn Trọng Đạt gồm: Lễ rước, tế lễ và Lễ yết cáo.
Bên cạnh đó, dòng họ Nguyễn Đình còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như: Đua thuyền mủng, đẩy gậy, kéo co, cờ thẻ, bịt mắt bắt vịt, đá bóng. Đây là những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của người dân vùng biển và tinh thần thượng võ nơi đây.

Ban tổ chức trao giải cho đội đua dành giải nhất trong cuộc thi đua thuyền mủng. Ảnh: N.T
Đặc biệt, giải đua thuyền mủng diễn ra trên sông với những tay chèo khỏe nhất đến từ các đội đua. Thuyền mủng là phương tiện người dân nơi đây thường dùng để di chuyển trên sông, biển để đánh bắt và vận chuyển hải sản. Tuy nhiên, chỉ những người có kinh nghiệm sông nước mới có thể chèo thuyền mủng một cách thành thạo và di chuyển nhanh.

Các hoạt động diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: N.T
Mỗi đội đua gồm 2 tay chèo. Cuộc đua diễn ra sôi nổi, với những phần tranh tài gay cấn. Những chiếc mủng lướt đi trên sông theo từng nhịp chèo. Trên bờ khán giả ra tận mép nước để cổ vũ. Ngoài ra các trò chơi như kéo co, cờ thẻ, đẩy gậy… cũng thu hút đông đảo người dân tham gia với những phần tranh tài gay cấn.
Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương (VITIC) dẫn các nguồn tin thị trường, cho biết Philippines đang quay trở lại thị trường gạo khu vực, đẩy mạnh "rốt ráo" chào mua gạo cho các lô hàng giao tháng 1/2026, sau khi lệnh cấm nhập khẩu gạo được áp đặt từ tháng 9 được gia hạn đến hết tháng 12 năm nay. Gạo Việt Nam xuất khẩu đang đứng trước cơ hội mới?
Tháng 11 mang lại những bước tiến nhanh chóng, làm sụp đổ các vị trí của Ukraine và một sự thay đổi quyết định trong cuộc chiến.
Trải qua hơn 500 năm, tỉnh Phú Yên đã chứng kiến sự thịnh, suy của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam, trải qua nhiều cuộc chiến tranh gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết dẫn đến lụt xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Huế, Quảng Trị… Trong thiên tai, hoạn nạn, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an và các lực lượng khác nỗ lực giúp dân chống lũ tiếp tục minh chứng vai trò, mối quan hệ bền chặt của tình quân dân, nghĩa đồng bào.
Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Theo quy định, người lao động chỉ được nhận trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Lao động chưa đủ tuổi về hưu nhưng nghỉ việc sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp.
Hoa hậu Kiều Duy cho biết bản thân đang theo học Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh và khéo léo khoe những vẻ đẹp của đất nước Việt Nam trong phần thi Bán kết của Miss International 2025.
Tuần cuối cùng tháng 11, 3 con giáp được thần tài chiếu cố nồng hậu, công việc suôn sẻ, tiền bạc ùn ùn đổ về, năm mới 2026 đến không còn lo lắng.
Muốn nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tăng cường đầu tư công nghệ, áp dụng đổi mới sáng tạo trong thiết kế sản phẩm, quy trình sản xuất, quản lý quá trình, trong đó, coi trọng đầu tư cho khoa học công nghệ, thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống sang chuyển đổi số, thương mại điện tử.
Vựa cam Cao Phong, tỉnh Phú Thọ mới (trước sáp nhập thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) sau cơn bĩ cực do dịch bệnh và giá xuống thấp, nay đang hồi sinh từng ngày. Vườn trên, vườn dưới cam chín vàng, choán cả một vùng. Giá cam đang giữ ở mức ổn định, dịch bệnh được kiểm soát, người trồng cam thu được lợi nhuận lớn. Vượt qua bao gian khó, nhiều nông dân vẫn kiên trì chăm sóc vườn cam để có những mùa vàng bội thu.
FLC GAB vừa bị Thanh tra Ủy ban CK Nhà nước xử phạt vì không công bố hàng loạt thông tin bắt buộc các kỳ 2024–2025. Cuối năm 2024, doanh nghiệp này từng bị xử phạt vì lỗi tương tự. Đáng chú ý, giai đoạn 2017–2022, GAB là một trong 5 mã cổ phiếu bị một số cá nhân thao túng, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Bệnh viện Tâm Anh và Stanford (Mỹ) triển khai nghiên cứu HEP-D, tiến hành xét nghiệm tầm soát miễn phí viêm gan siêu vi D theo tiêu chuẩn quốc tế cho gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B, giúp chủ động kiểm soát nguy cơ xơ gan, ung thư gan.
Chính phủ đề xuất dành 580.133 tỷ đồng để hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong 10 năm, đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường trong Vành đai 1. Chủ trương được đánh giá là cần thiết để giảm ô nhiễm, nhưng người dân mong thành phố chuẩn bị kỹ về hạ tầng và lộ trình thực hiện.
LĐBĐ Malaysia bị “bỏ rơi”, hết cơ hội tại CAS?; Vinicius không gia hạn hợp đồng với Real Madrid; PSG theo đuổi Dayot Upamecano; Atletico Madrid muốn chiêu mộ Mason Greenwood; Lamine Yamal lại tiệc tùng linh đình.
Tin bão mới nhất hôm nay, áp thấp mới đang tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ 20 - 25km/h. Dự báo mai áp thấp sẽ tăng cấp, đổ bộ vào biển Đông, thành cơn bão số 15.
Sau lũ lịch sử, lúa của nông dân Đắk Lắk ngập nước nhiều ngày, mốc meo, bốc mùi chua, mọc mầm khiến nhiều gia đình trắng tay. Nợ nần chồng chất, tiền thu mua lúa biến thành gánh nặng, người dân loay hoay xoay xở chưa biết làm cái nào để có thể tiếp tục sản xuất.
Chủ tịch các ủy ban đối ngoại tại quốc hội của 20 quốc gia châu Âu đã ra tuyên bố chung cảnh báo về bất kỳ điều khoản hòa bình nào có thể coi là phần thưởng cho Nga vì đã phát động chiến tranh chống lại Ukraine.
Sinh ra tại một vùng quê nghèo ở Thanh Hóa, chị Ngô Thị Út Luân cố gắng học tập rồi sang Hàn Quốc lao động. Những năm tháng làm việc và học hỏi nơi xứ người đã giúp chị tích lũy trải nghiệm, bản lĩnh và vốn liếng để mạnh dạn trở về nước khởi nghiệp. Từ đôi bàn tay trắng, chị vươn lên trở thành lãnh đạo của 3 doanh nghiệp, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động.
Bốn di tích vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt gồm Di tích lịch sử Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (ở tỉnh Đồng Tháp); Di tích lịch sử Những địa điểm ghi dấu Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (ở tỉnh Nghệ An); Danh lam thắng cảnh và Khảo cổ Quần thể Tam Chúc và Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Chùa Cổ Lễ (ở tỉnh Ninh Bình).
Tỷ giá USD/VND hôm nay 25/11 trụ vững ở mức cao khi thị trường đặt cược nhiều hơn vào việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ nới lỏng lãi suất vào tháng tới.
Trong lịch sử, các công thần khai quốc thường gánh vác vận mệnh triều đại và phải đối mặt nhiều sóng gió, trong đó có Đặng Trần Thường.
“Tôi không thắng nhiều giải, nên tôi không phải diễn viên "đoạt giải". Tôi chỉ mong mọi người nhớ đến tôi như "một diễn viên luôn cố gắng hết mình"" - Cố diễn viên Lee Soon-jae từng chia sẻ. Những câu nói nổi tiếng của ông đang được chia sẻ "rần rần" trên mạng xã hội.
Ngay sau khi Báo NTNN/Dân Việt phát động chương trình chung tay, chia sẻ hướng về miền Trung, rất đông bạn đọc, đại doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đến tòa soạn ủng hộ.
Theo kênh Telegram của Phòng thí nghiệm Thiên văn học Mặt trời thuộc Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, vật thể liên sao 3I/ATLAS đã tiếp cận Trái đất ở khoảng cách dưới 300 triệu km.
Việc Cuba trồng lúa thành công có sự hỗ trợ của các chuyên gia lúa gạo, kỹ sư nông nghiệp Việt Nam trong Dự án hợp tác lúa gạo Việt Nam-Cuba. Nhiều giống lúa VIBA (viết tắt của Việt Nam và Cuba) đã được các kỹ sư nông nghiệp hai nước Việt Nam-Cuba nghiên cứu thành công và cho năng suất cao, giúp đất nước Cuba anh em từng bước tự chủ về an ninh lương thực.
Giá vàng hôm nay 25/11, trước đà tăng mạnh của thị trường thế giới, dự báo giá vàng trong nước sẽ bứt phá mạnh.
Các dự án trung tâm dữ liệu tại TP.HCM sẽ nhận được hỗ trợ từ việc TP.HCM thành lập tổ công tác chuyên thúc đẩy dòng vốn đầu tư, tháo gỡ các vướng mắc.
Chiều 24/11, đội tuyển U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại sân Bà Rịa (phường Bà Rịa, TP.HCM), chính thức khởi động giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho SEA Games 33.
Hàng loạt trạm trộn bê tông hết hạn giấy phép nhiều năm nhưng vẫn tồn tại trong không gian thoát lũ sông Hồng, đe dọa nghiêm trọng an toàn đê điều. Mặc dù chính quyền địa phương ở Hà Nội nhiều lần yêu cầu tháo dỡ, di chuyển máy móc, những đơn vị này vẫn bất chấp lệnh cấm.
Nhờ phát triển rừng đúng hướng, xã Chợ Mới đang biến “vốn rừng” thành sinh kế bền vững cho bà con đồng bào dân tộc miền núi nơi đây. Các chương trình khoán bảo vệ, trồng rừng và hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số đã giúp nhiều hộ tăng thu nhập, giảm nghèo rõ rệt, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh cho địa phương.