Hòa Bình: Trồng dưa lê Hàn Quốc, trái nhìn đã sang mà bán thì đắt hàng

Chủ nhật, ngày 24/05/2020 06:05 AM (GMT+7)
Với hương vị thơm, ngọt ngon, dưa lê Hàn Quốc đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Với đặc tính ngắn ngày, năng suất tốt, dưa lê Hàn Quốc đang trở thành sinh kế mới để người dân vùng dân tộc thiểu số thoát nghèo.
Bình luận 0

Khoảng 3 năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc đã được nhiều hộ nông dân ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đưa về trồng tăng cao nguồn thu nhập, dần dần trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương. 

Hòa Bình: Lão nông thu nhập khá từ trồng dưa Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Thư trồng dưa lê Hàn Quốc trên 2.000 m2 cho lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun, xã Xăm Khoè đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng sang trồng dưa lê. 

Đến nay, vườn dưa lê Hàn Quốc của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học tập kinh nghiệm.

Ông Thư cho chia sẻ: "Trước kia, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa và trồng ngô, nhưng hiệu quả kinh tế không được cao. Được cán bộ xã, huyện tuyên truyền về hiệu quả trồng dưa lê ngọt Hàn Quốc và hướng dẫn kỹ thuật, phương thức gieo trồng, ngay vụ đầu tiên đã có hiệu quả kinh tế. Đến nay, gia đình tôi mở rộng trồng hơn 2.000m2 trồng dưa lê ngọt Hàn Quốc. Giá dưa bán lê ngọt Hàn Quốc tại vườn dao động từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, giúp gia đình tôi có nguồn thu ổn định hơn trước".

Hòa Bình: Lão nông thu nhập khá từ trồng dưa Hàn Quốc - Ảnh 2.

Là một trong những hộ tiên phong trồng dưa lê Hàn Quốc ở Mai Châu, nên ông Thư phải tự tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. 

Bên cạnh đó, ông còn được sự hỗ trợ của tổ chức Good Neighbor International (GNI) tại Việt Nam chuyển giao khoa học kỹ thuật và hướng dẫn thực hiện làm luống, cách sử màng nilon bảo vệ và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để trồng dưa với tổng diện tích trên 2.000 m2. 

Chính vì vậy, sản lượng dưa Hàn Quốc của gia đinh ông mỗi năm không ngừng tăng lên và bảo đảm chất lượng tốt.

Hòa Bình: Lão nông thu nhập khá từ trồng dưa Hàn Quốc - Ảnh 3.

Không riêng gì gia đình ông Thư có thu nhập cao từ dưa lê Hàn Quốc, nhiều hộ ở xóm Sun, xã Xăm Khòe cũng có thu nhập khá từ trồng loại dưa này.

Theo kinh nghiệm của ông Thư, dưa lê Hàn Quốc rất phù hợp với khí hậu ở Mai Châu. Cây dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng và phát triển nhanh, ít bị bệnh phấn trắng nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí. 

Trong quá trình chăm sóc vườn dưa, ông Thư nói không với thuốc hóa học và các chất bảo quản có hại đến sức khỏe người tiêu dùng, ông chỉ dùng phân hữu cơ nên sản phẩm làm ra luôn bảo đảm yếu tố sạch. 

"Hiện tại, 1kg dưa lê Hàn Quốc bán tại siêu thị có giá từ 50.000 - 60.000 đồng, nhưng chúng tôi chỉ cần bán với giá từ 35.000 đồng/kg thì đã có lãi rồi. Một vụ dưa Hàn Quốc kéo dài từ 2,5- 3 tháng/vụ, dưa lê Hàn Quốc có thể canh tác được 3 vụ/năm...".

Hòa Bình: Lão nông thu nhập khá từ trồng dưa Hàn Quốc - Ảnh 4.

Với hương vị thơm ngon, dưa lê Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng.

Để cây dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng và phát triển tốt, tăng năng suất, đảm bảo các yêu cầu chất lượng khi thu hoạch, ông Thư đã đầu tư làm hệ thống nhà lưới bảo vệ toàn bộ diện tích trồng dưa. Hiện đã hoàn thành việc xây dựng và đang tiến hành làm luống để trồng 1.200 m2 dưa lê trong vụ tiếp theo. 

Được biết năm 2019, ông Thư trồng 3 vụ dưa cho sản lượng thu hoạch đạt hơn 4 tấn/vụ. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng 30 - 40 triệu đồng/vụ, lợi nhuận 1 năm thu về hơn 100 triệu đồng. 

Năm nay do thời tiết ủng hộ, vườn dưa cho năng suất cao hơn năm ngoái. Hiện gia đình ông Thư là hộ thu hoạch sớm nhất nên giá tiêu thụ sản phẩm đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg, hứa hẹn sẽ mang về 1 mùa bội thu.

Hòa Bình: Lão nông thu nhập khá từ trồng dưa Hàn Quốc - Ảnh 5.

Trước tiềm năng và lợi thế mà dưa Hàn Quốc mang lại, huyện Mai Châu (Hòa Bình) đang phối hợp với các ngành chức năng khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng dưa Hàn Quốc, áp dụng quy trình quản lý dịch hại, bảo vệ cây trồng, đảm bảo năng suất và đầu ra ổn định cho sản phẩm, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Do hiệu quả kinh tế từ dưa lê Hàn Quốc mang lại khá nhanh và ổn định, nên ngày càng được nhiều nông hộ nhân rộng trên địa bàn huyện Mai Châu.

Ông Hà Công Soan, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Châu, cho biết, toàn huyện có tổng diện tích trồng dưa lê trên 7.000m2, tập trung ở xã Xăm Khoè. Đây là loại quả có chất lượng quả ngọt, thơm, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đem lại nguồn thu nhanh hơn so với nhiều loại cây trồng truyền thống. 

"Tôi thấy trồng dưa lê giống Hàn Quốc đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Trên thị trường hiện nay sản phẩm dưa Hàn Quốc còn ít, nên cơ hội giúp nông dân xây dựng cánh đồng đạt giá trị hàng trăm triệu đồng/ha/năm và làm giàu từ nông nghiệp là khả thi", ông Hà Công Soan.Hà Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem