Chủ đề nóng

Hòa giải khéo léo, dân vững tin tổ chức Hội

Thu Hà Thứ bảy, ngày 28/12/2019 05:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc nắm bắt, quan tâm, giải quyết thấu đáo những tranh chấp nhỏ trong dân; không để đơn thư khiếu nại vượt cấp, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Hưng Yên đã làm mát lòng hội viên ND; vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức Hội càng càng được củng cố và nâng cao.
Bình luận 0

Có dịp tiếp xúc với anh Man Văn Thành và các thành viên trong Tổ hòa giải thuộc Câu lạc bộ pháp luật và trợ giúp pháp lý (CLB) của Hội ND xã Long Hưng, huyện Văn Giang  mới thấu hiểu những vất vả của công việc được xem là “vác tù và hàng tổng” này. Không nề hà giờ giấc, sự vụ nào, cứ nghe tin báo về việc hội viên ND có mâu thuẫn là tổ hòa giải có mặt.

Năm 2014, biết việc 3 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hỏa, ông Trần Văn Tám và bà Lê Thị Liên tranh chấp nhau về lối đi chung của 3 gia đình, tổ hòa giải đã bắt tay vào tìm hiểu nguyên nhân và bàn hướng hòa giải. Tổ hòa giải đến từng nhà, phân tích đúng sai, chỉ ra nguyên nhân gây xích mích, vận động, giải thích đưa ra những lời lẽ thấu tình đạt lý để hóa giải thành công tranh chấp.

Hay gần đây nhất là vụ tranh chấp diện tích mặt nước giữa hai anh em là Lê Văn Chung và Lê Văn Chiến. Tổ hòa giải cũng đã hòa giải thành công bằng việc phân tích những điều luật liên quan đến quyền thừa kế và tình cảm máu mủ anh em...

 Địa phương đã chỉ đạo, điều hành, phân công nhiệm vụ cụ thể cho bộ phận chuyên môn duy trì lịch trực tiếp dân, tiếp nhận, phân loại và giải quyết đơn và thực hiện nghiêm túc cơ chế “một cửa”. (ảnh: Lam Khuê)

Trao đổi về tình hình địa phương, anh Man Văn Thành – Chủ tịch Hội ND xã Long Hưng, kiêm Chủ nhiệm CLB cho hay, Long Hưng là xã ven đô, có nền kinh tế phát triển, quy tụ người dân ở nhiều nơi đến sinh sống nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp.

Nhận thấy công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, hỗ trợ chính quyền giải quyết tranh chấp, góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp. Hội ND xã đã tham mưu thành lập Câu lạc bộ ND với pháp luật do chủ tịch Hội ND xã làm chủ nhiệm CLB với 30 thành viên.

Từ năm 2012 tới nay, hầu hết tranh chấp trên địa bàn xã Long Hưng đều được xã hòa giải thành, không có vụ việc nào phải chuyển lên huyện. Tổ hòa giải thuộc CLB và Hội ND xã nhiều năm liền được khen thưởng.

Các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với thanh tra tỉnh, các sở, ngành và chính quyền địa phương, các cấp Hội trong toàn tỉnh giải quyết được hàng trăm đơn thư khiếu nại, tố cáo và mâu thuẫn trong nội bộ ND.

Thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg, trong thời gian qua, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Thanh tra tỉnh, các sở, ngành và chính quyền địa phương, các cấp Hội trong toàn tỉnh giải quyết được hàng trăm đơn thư khiếu nại, tố cáo và mâu thuẫn trong nội bộ ND. Trong tổng số 768 vụ việc, các cấp Hội hòa giải thành công 289 vụ, tư vấn cho hội viên giải quyết ngay tại cơ sở 270 vụ việc, 209 vụ chuyển cơ quan chuyên môn.

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật Trung ương Hội NDVN xây dựng kế hoạch tư vấn lưu động miễn phí; tổ chức các buổi sinh hoạt tại những cơ sở có điểm nóng, nắm bắt tình hình phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền vận động hội viên, ND không vi phạm pháp luật. Đồng thời, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức 688 buổi cho hơn 55 nghìn lượt cán bộ, hội viên tham dự.

Ngoài ra, Hội ND tỉnh còn áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền khác như cấp phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật để; xây dựng mô hình điểm về tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật” dưới hình thức sân khấu hóa đã nhận được sự đồng tình và thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên ND tham gia. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem