Chủ đề nóng

Hoạ sĩ Bùi Chát: "Tôi vui vì những đứa con tinh thần của mình không phải tiêu huỷ"

Hoàng Giang Thứ ba, ngày 06/09/2022 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận được quyết định không buộc phải tiêu huỷ 29 bức tranh trong triển lãm Improvisation, hoạ sĩ Bùi Chát bày tỏ vui mừng vì đã giữ lại được những đứa con tinh thần do ông sáng tạo ra.
Bình luận 0

UBND TP.HCM vừa có quyết định sửa đổi một phần Quyết định 2696/QĐ-XPHC ngày 9/8 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (tức họa sĩ Bùi Chát) vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép. 

Hoạ sĩ Bùi Chát: "Tôi vui vì những đứa con tinh thần của mình không phải tiêu huỷ" - Ảnh 1.

Hoạ sĩ Bùi Chát tại buổi triển lãm tranh.

Nhận được quyết định này, hoạ sĩ Bùi Chát thể hiện sự phấn khởi khi những tác phẩm của mình không phải tiêu huỷ.

Ông cho biết: "Theo quyết định tôi mới nhận được, việc xử phạt hành chính vẫn giữ nguyên. Nhưng 29 bức tranh không buộc phải tiêu huỷ. Đây là điều rất đáng mừng với tôi và những tác phẩm do tâm huyết của tôi sáng tạo ra. Với tác giả, đứa con tinh thần của mình được giữ lại là điều rất trân quý".

Quyết định mới nhất của UBND TP.HCM có nội dung: "Qua thẩm định, 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược lại với đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu hủy 29 bức tranh".

Theo hoạ sĩ Bùi Chát, các cơ quan quản lý đã nhìn nhận đúng giá trị tác phẩm nghệ thuật. Cách xử lý hợp tình hợp lý này cho thấy cơ quan quản lý có sự linh hoạt và tiếp thu ý kiến của giới trí thức cũng như dư luận. Bên cạnh đó, qua vụ việc này bản thân ông cũng rút ra kinh nghiệm cho những lần tổ chức triển lãm tiếp theo.

Hoạ sĩ Bùi Chát: "Tôi vui vì những đứa con tinh thần của mình không phải tiêu huỷ" - Ảnh 2.

Các bức tranh trong buổi triển lãm.

Kể từ đoàn thanh tra lập biên bản, 29 bức tranh vẫn lưu tại Alpha Art Station số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP. HCM. 

Sau khi nhận quyết định mới vào sáng 5/9, hoạ sĩ Bùi Chát vẫn chưa có dự định nào mới với những tác phẩm của mình. Ông sẽ cất giữ lại các tác phẩm này, sau đó có thể bán hoặc tổ chức buổi triển lãm khác khi có giấy phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem