Chủ đề nóng

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành

Hòa Bình Chủ nhật, ngày 01/10/2023 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong triển lãm "Hương sắc", Nguyễn Minh Sơn đã mang đến một không gian lãng mạn với bầu trời xanh, những lùm cây lá xanh, lá đỏ, những túp nhà đơn sơ, những con thuyền nhỏ… được biểu hiện với sắc màu cổ tích, trộn lẫn giữa hư và thực.
Bình luận 0
Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành - Ảnh 1.

Tranh của Nguyễn Minh Sơn

Triển lãm "Hương sắc" khai mạc vào ngày 1/10 tại The World ArtSpace (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM), giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật bộ sưu tập 16 tranh sơn dầu phong cảnh và 20 bức tranh vẽ 12 con giáp của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đến từ Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 1/10 tới hết ngày 10/10.

Đây là lần đầu tiên họa sĩ Nguyễn Minh Sơn có cuộc bày tranh solo tại TP.HCM. Sinh ra và lớn lên ở xứ Kinh Bắc, tâm hồn mơ mộng, lãng tử của Nguyễn Minh Sơn được nuôi dưỡng từ những nét vẽ, mảng màu của tranh dân gian nổi tiếng Đông Hồ, kết hợp với kiến thức hội họa hiện đại qua những tháng năm học tập tại trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. 

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành - Ảnh 2.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đưa triển lãm "Hương sắc" vào Sài Gòn

Nguyễn Minh Sơn sớm có ý thức tạo riêng cho mình một lối đi tương đối vắng trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật, lùi xa không khí náo nhiệt của Hà Nội, nơi hội tụ các trường phái hội họa tân tiến nhất, lặng lẽ quay trở về tìm và biểu hiện vẻ đẹp tĩnh lặng, đắm mình vào không gian trong lành nơi đồng quê.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành - Ảnh 3.

Phong cảnh đồng quê

Nguyễn Minh Sơn vẽ bằng phong cách và bút pháp mạnh mẽ, chủ động, ưa dùng những màu có tính mạnh như đỏ, lam, vàng… Họa sĩ chỉ dùng từ hai đến ba màu nhưng là sự đối chọi của những màu nguyên sắc mà vẫn tìm kiếm được sự hòa điệu tinh tế và thú vị, qua đó 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông tái hiện, từ thiên nhiên bước vào tranh.

Trong tranh của Nguyễn Minh Sơn, không thấy hình ảnh con người, nhưng vẫn đầy không gian của sự sống vừa ẩn chứa, vừa phô bày. Sức sống đó thể hiện qua từng nét vẽ có vẻ vừa như cẩu thả, vừa như tính toán trong một bố cục thoạt nhìn tưởng như ngẫu nhiên, nhưng thực ra đã cân nhắc đến từng chi tiết. Đó cũng vừa là điểm mạnh vừa là điểm "nhấn" nội dung của Nguyễn Minh Sơn.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành - Ảnh 4.

Trong thế giới nội tâm thường nhật của anh, dường như văn hóa Việt, tâm hồn Việt, phong cảnh Việt tự bao giờ đã là nguồn cảm hứng vô tận cho tranh của mình. Âm hưởng của màu sắc sống động kết hợp với những nhát bút mạnh mẽ tạo cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành - Ảnh 5.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn cũng thường vẽ và được mọi người biết đến với những bộ tranh 12 con giáp. Ở thể loại này, họa sĩ vẽ những con vật tượng trưng bằng bút pháp mạnh mẽ, nét vẽ hoàn toàn chủ động.

Nguyễn Minh Sơn cho hay: "Tôi vẽ 12 con giáp không phải bằng cách phản ánh những gì nhìn thấy mà bằng sự cảm nhận, về sự chuyển biến của vạn vật trong trời đất, về sự hồi sinh của tạo hóa mang tính trường tồn. Tôi vẽ bằng tinh thần nghĩ về nó chứ không nhìn nó để vẽ. Đâu đó, mọi người cũng nhìn thấy hình bóng của tôi qua những con vật tượng trưng".

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành - Ảnh 6.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đem "Hương sắc" đến Sài thành - Ảnh 7.

Tranh con giáp của Nguyễn Minh Sơn

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2000 (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Trong qua trình sáng tác rất dài suốt những năm vừa qua, họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đã tham gia nhiều cuộc triển lãm cá nhân ở trong nước và nhiều nước trên thế giới tại Anh, Mỹ, Nhật, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore…

Một số tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm quà tặng cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, bức tranh vẽ về Hà Nội của anh được Đại sứ Trần Ngọc An tặng cho Nữ hoàng Elizabeth nhân dịp trình Quốc thư.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem