Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 4/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm để xem xét kháng cáo của bà Trương Mỹ Lan (69 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng các đồng phạm, liên quan đến các cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền và Vận chuyển trái phép tiền qua biên giới.
Tại tòa, bị cáo Trương Huệ Vân, cháu gái bà Trương Mỹ Lan, được trình bày phần bào chữa bổ sung. Mở đầu phát biểu, bị cáo gửi lời cảm ơn tới Hội đồng xét xử vì đã lắng nghe và tạo điều kiện trình bày quan điểm.
“Đây là lần thứ tư bị cáo tham dự phiên tòa, bắt đầu từ giai đoạn đầu của vụ án đến nay. Qua quá trình này, bị cáo cảm nhận vụ án vô cùng phức tạp, với nhiều yếu tố đan xen: Tài sản, dòng tiền, con người… nhưng cốt lõi là để SCB có thể tiếp tục tồn tại”, bà Vân trình bày.
Bà cho rằng những “công ty ma” và các lô trái phiếu là những công cụ được sử dụng nhằm giúp SCB duy trì hoạt động. Tuy nhiên, những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra là hơn 35.000 người bị ảnh hưởng, còn các bị cáo phải đối mặt với mức giá quá đắt. Mọi gánh nặng cuối cùng đều dồn lên vai bà Trương Mỹ Lan, người phụ nữ đã bước sang tuổi 70.

“Bị cáo không có ý đồ chiếm đoạt, cũng không hề mang dã tâm. Mọi thứ như là một sự cuốn theo dòng chảy của thời cuộc và số phận”, bà Huệ Vân nói và mong Hội đồng xét xử đưa ra bản án mang tính răn đe hơn là trừng phạt.
Chủ tọa phiên tòa, ông Phạm Công Mười, ghi nhận lời trình bày từ các bị cáo và luật sư, đồng thời khẳng định việc xét xử sẽ dựa trên bản chất, mức độ và hành vi phạm tội. Ông nhấn mạnh: “Pháp luật có tính nhân văn. Nếu bị cáo thực sự ăn năn, tích cực khắc phục hậu quả, tòa sẽ xem xét ghi nhận”.
Theo cáo trạng, với vai trò là Tổng Giám đốc Công ty WMC, bà Trương Huệ Vân đã ký hàng loạt hợp đồng và chứng từ giả mạo để chuyển 13.000 tỷ đồng từ Công ty WMC sang Công ty An Đông, mua trái phiếu sơ cấp. Đây là hành vi giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan trong việc chiếm đoạt số tiền nói trên từ các bị hại. Bản án sơ thẩm đã tuyên bà Vân 5 năm tù với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trình bày trước tòa, bị cáo Trịnh Quang Công, cựu Tổng Giám đốc Công ty Acumen, mong Hội đồng xét xử xem xét thêm hoàn cảnh gia đình đang rất ngặt nghèo, mong sớm được trở về với gia đình, xã hội.
Ông Công trình bày vợ mình không có công ăn việc làm ổn định. Hiện tại, vợ ông phải một mình nuôi con nhỏ 3 tuổi. Ngoài ra, bố vợ bị cáo đang bị ung thư giai đoạn cuối, sự sống hiện rất mong manh.
Bào chữa cho bị cáo Công, luật sư Trịnh Văn Tuyến (VPLS Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nêu quan điểm đồng thuận với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo và nhất trí với đề nghị giảm một phần hình phạt của đại diện VKS đối với thân chủ mình.

Luật sư cho rằng bị cáo Công xứng đáng được giảm án sâu hơn mức VKS đề nghị (15-18 tháng tù) vì vai trò, mức độ và tính chất phạm tội của bị cáo thấp, mờ nhạt hơn hẳn nhóm nhân sự chủ chốt. Việc tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội có tổ chức” là quá nghiêm khắc.
Theo luật sư, bị cáo Công không có sự “cấu kết chặt chẽ” với các bị cáo khác để thỏa mãn yếu tố “phạm tội có tổ chức” như luật quy định. Hơn nữa, 3 gói trái phiếu được phát hành từ năm 2018 trong khi bị cáo đến Vạn Thịnh Phát làm việc từ giữa năm 2020, chỉ tham gia hỗ trợ phát hành trái phiếu Setra trị giá 2.000 tỷ đồng, chưa bằng 1/15 tổng số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án.
Luật sư cũng chỉ ra động cơ phạm tội của bị cáo khác với nhóm chủ chốt: Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo để nhận lương, không nhằm cứu vãn tình hình tập đoàn hay ngân hàng. Hành vi giúp sức của bị cáo chỉ mang tính hỗ trợ, truyền đạt chỉ đạo, không mang tính quyết định.
Đối với hành vi “Vận chuyển trái phép tiền tệ” và “Rửa tiền”, bị cáo có nhận thức pháp luật hạn chế, khó phân biệt tính hợp pháp của các hợp đồng chuyển tiền. Việc chuyển tiền được thực hiện kín kẽ, không dễ nhận biết là vi phạm.

Bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã vận động người thân nộp 550 triệu đồng khắc phục hậu quả. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX không áp dụng tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sâu hơn mức VKS đề nghị.
Theo hồ sơ vụ án, ông Công đã tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Trương Khánh Hoàng (cựu Tổng Giám đốc SCB), giao Phạm Nguyễn Bảo Trung (nhân viên Công ty Acumen) thu thập hồ sơ pháp lý, báo cáo tài chính các năm của Công ty Setra chuyển cho Công ty Chứng khoán TVSI.
Bị cáo Công còn chỉ đạo bị cáo Trần Văn Tuấn (Tổng Giám đốc Công ty Setra) phối hợp ký hoàn thiện các thủ tục, chứng từ chạy dòng tiền cho Công ty Điền Gia Cát (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) mua sơ cấp trái phiếu của Công ty Setra và chỉ đạo việc chuẩn bị tài liệu chuyển cho Công ty Setra, cung cấp hồ sơ pháp lý và báo cáo tài chính năm 2019 phải được kiểm toán với ý kiến chấp nhận toàn phần và kinh doanh có lãi (trong khi thực tế năm 2019 Công ty Setra đang thua lỗ) để giúp cho Công ty Setra phát hành trái phiếu theo chủ trương của bà Trương Mỹ Lan. Bị cáo Trịnh Quang Công đã giúp sức cho bà Lan và đồng phạm chiếm đoạt số tiền 2.000 tỷ đồng của 2.431 bị hại.
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.