Hơn 155 tỷ đồng xây mới Trường THPT Nguyễn Thái Bình
Trường THPT Nguyễn Thái Bình (đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Hòa, TP.HCM) sẽ được tháo dỡ hoàn toàn để xây mới khối nhà 5 tầng với đầy đủ phòng chức năng hiện đại, tổng vốn đầu tư từ ngân sách.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tấm chân tình của bậc đế vương phong lưu

Vua Càn Long và hoàng hậu Phú Sát trong phim Diên Hi Công Lược. Ảnh: Eastday.
Hoàng đế Càn Long có lẽ là một trong những vị hoàng đế Trung Hoa được làm phim nhiều nhất trên truyền hình Trung Quốc. Ông có rất nhiều phi tần, cung nữ, lại yêu thích thơ ca và thích đi xa, cho nên những truyền thuyết về ông luôn nổi lên hai chữ "phong lưu".
Tuy nhiên, trong phim "Diên Hi Công Lược", vua Càn Long cùng với hoàng hậu Hiếu Hiền (Phú Sát) là một cặp đôi hoàn hảo, đề cao tình yêu.
Đây không phải là làm bừa kịch bản, tình yêu, chuyện ân ái của Càn Long và Phú Sát là sự thật. Các nhà nghiên cứu đã tìm được vô số chi tiết trong kho tư liệu cũ.
Trước đây, cuốn sách "Sự thịnh vượng của nạn đói: Được và mất của thời đại Càn Long" của tác giả Trương Hồng Kiệt, đã nói về thời Càn Long vào năm 1748.
Chính bắt đầu từ năm này, vua Càn Long "tính tình thay đổi rất lớn", đã từ hào phóng chuyển sang khắt khe, từ đó ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị của triều đại Càn Long.
Tất cả những điều này xuất phát từ khi hoàng hậu Phú Sát qua đời. Tháng 3 năm đó, trên chiếc thuyền Thanh Tước ở đoạn Đức Châu của kênh đào Kinh Hàng, một trận cảm lạnh đã làm cho vua Càn Long mất đi hoàng hậu Phú Sát mà khi đó đã làm bạn đời với ông tới 22 năm.
Hoàng hậu Phú Sát có thể trạng yếu ớt, không khác gì so với trong phim, đó là căn bệnh mất đi những đứa con.
Năm Càn Long thứ ba (1738), con trai trưởng Vĩnh Liễn chín tuổi chết bệnh. Cái tên này có từ thời Ung Chính. Liễn là đồ cúng tế quan trọng trong tông miếu. Từ điều này có thể thấy rằng, hoàng thất khi đó rất trông chờ vào đứa trẻ này.
Trong "Thanh Cao Tông thực lục" có thể thấy đánh giá của Càn Long đối với con trai Vĩnh Liễn: Ứng xử thông minh cao quý, phong thái bất phàm. Khi Vĩnh Liễn 6 tuổi, Càn Long đã vội vã bí mật lập Vĩnh Liễn làm Thái tử. 7 năm sau, Càn Long và hoàng hậu lại đón đứa con thứ hai ra đời, nhưng vào đêm trước năm Càn Long thứ 12, đứa trẻ này cũng ra đi vì bệnh đậu mùa.
Sau khi đứa con trai đầu mất đi được 2 tháng, chính là lúc vua Càn Long khởi hành đi tuần tra ở phía đông. Ông muốn mang theo Hoàng hậu đi thăm các vùng lãnh thổ để Hoàng hậu vơi bớt đi nỗi u sầu.

Vua Càn Long và hoàng hậu Phú Sát trong phim Diên Hi Công Lược. Ảnh: Sohu.
Chính là vậy, vua Càn Long mang theo người thân và quan lại, xuất phát vào tháng 2 khi đang nổi gió mùa xuân. Trong hành trình, vua Càn Long đã gặp một trận mưa tuyết, trong đầu tháng 3 ông viết một bài thơ có một câu rằng: "Trong mây ẩn hiện núi non xanh/Sau tuyết lấp ló trời xanh thẳm". Đây chính là một trận mưa tuyết và chính nó đã làm cho hoàng hậu ngã bệnh.
Trong đêm hoàng hậu Phú Sát ra đi, vua Càn Long đã viết một bài thơ từ giã, với nội dung tạm dịch là:
“Ân tình 22 năm, nội trị 13 năm
Bỗng thành giấc mộng xuân, bay bay trên bờ kênh
Tài hiền và hiếu thuận, trong cung được kính trọng
Ông trời thật tàn nhẫn, cung đàn đã đứt dây”.
Bài thơ này đã cho thấy tình phu thê kéo dài tới 22 năm, hoàng hậu quản lý hậu cung tổng cộng 13 năm. Tất cả những điều này bất ngờ đều hóa thành giấc mộng xuân, bay bay trên bờ kênh.
Là một nhà thơ, vua Càn Long đã chiếm vị trí đứng đầu thế giới về số lượng bài thơ, cả đời ông làm được 41.863 bài thơ (trong "Toàn Đường thi" ghi là hơn 48.000 bài thơ). Do thơ viết quá nhiều, phần lớn các tác phẩm của Càn Long thực sự rất bình thường, nhưng có hơn 100 bài viết rất hay, tình ý chân thật. Nhiều bài thơ trong số đó có đặc điểm chung là thương nhớ hoàng hậu Phú Sát.
Vua Càn Long tại sao lại yêu Phú Sát sâu sắc như vậy? Cuốn sách "Càn Long: Chính trị, tình yêu và tính cách" của Trương Hồng Kiệt đã tổng kết 3 đặc điểm lớn của Phú Sát và đều được thể hiện trong phim "Diên Hi Công Lược".
Một là tính cách nhiều mặt. Phú Sát xuất thân từ khuê các, là con nhà quyền quý, hàng ngày gắn với thiên nhiên, không trang điểm nhiều, cũng rất chán ghét những đồ trang sức vàng bạc châu báu. Đồ trang sức hằng ngày của hoàng hậu phần lớn là hoa cỏ, giống như "Thanh sử cảo" đã viết, đó là "lấy hoa cỏ làm trang sức, không màng đến châu ngọc".
Tính cách của Phú Sát lại có "nhiều mặt", bà vừa tài quản lý hậu cung, vừa có thể dịu dàng như một bông hoa, còn có thể trở nên vui tươi, hoạt bát, có thể cùng vua Càn Long cưỡi ngựa phi trên khu Thừa Đức.
Bản thân Càn Long là một người đàn ông phức tạp, điều ông mong đợi là có một người phụ nữ bên mình giống như ông, có "nhiều mặt", có chiều sâu. Phú Sát chính là một người phụ nữ như vậy.

Hoàng hậu Phú Sát trong phim Diên Hi Công Lược. Ảnh: Sohu.
Hai là Phú Sát rất giỏi hiểu được "thế giới tinh thần" của Càn Long. Vào một mùa thu, vua Càn Long vô ý trò chuyện với Phú Sát, nói rằng khi ở Quan Ngoại, khởi nghiệp gian nan, trên tay áo sử dụng lông tơ đuôi hươu làm trang trí đã rất tốt, không giống như ngày nay quá xa hoa.
Sau khi trở về Bắc Kinh, Phú Sát đã đích thân làm một cái túi áo nhỏ có viền lông đuôi hươu gửi cho Càn Long, vua Càn Long đã cả đời mang theo nó bên mình. Trong phim có cảnh Ngụy Anh Lạc tạm thời lấy lông đuôi hươu thay thế cho sợi bạc vàng để làm thọ lễ cho Hoàng hậu là có căn cứ.
Ba là, Phú Sát còn là một người phụ nữ biết quan tâm đến mọi người. Quan hệ "mẹ chồng - nàng dâu" giữa Hoàng thái hậu và hoàng hậu Phú Sát rất hòa hợp. Lịch sử ghi chép chi thấy lão thái thái một ngày cũng không thể rời xa đứa con dâu này.
Cách trị quốc thay đổi vì bước ngoặt
Một điều đáng chú ý, tại sao vua Càn Long thay đổi triệt để cách trị quốc sau khi hoàng hậu mất đi?
Sau khi hoàng hậu Phú Sát qua đời, cuộc đời 51 năm về sau của Càn Long là hồi tưởng và hoài niệm về những gì đã qua. Con thuyền Thanh Tước cũng được di chuyển vào thành Bắc Kinh, Càn Long dùng cách này để lưu giữ lại tất cả những gì mà hoàng hậu đã sử dụng.
Cung Trường Xuân của hoàng hậu cũng giữ nguyên theo lệnh của vua Càn Long. Mỗi khi đến ngày giỗ của hoàng hậu, Càn Long đều đến ngồi nửa ngày trời ở đó, và kiên trì làm như vậy tới hơn 40 năm, cho đến khi ông thoái vị.
Năm Càn Long thứ 13, vua Càn Long ra chỉ dụ, đã tổng kết những đóng góp một đời của Hoàng hậu, ban hiệu là Hiếu Hiền.
Trong khi chuẩn bị cho tang lễ Hoàng hậu Hiếu Hiền, do không làm tròn bổn phận đã có 16 người đã bị cách chức, hỏi tội, 69 người bị xử phạt. Có một số quan chức bị giáng cấp với lý do chỉ là vì ấn sách của Hoàng hậu làm chưa tốt lắm, bàn làm lễ chưa sạch lắm...
Thậm chí, khi phát hiện ra con trưởng Vĩnh Hoàng và con thứ ba Vĩnh Chương không thể hiện đủ đau buồn, vua Càn Long đã rất giận dữ. Hơn nữa, cũng vì điều này mà hai vị hoàng tử này đã mất đi cơ hội cạnh tranh ngôi vị hoàng đế.
Có thể nói, cuộc sống riêng tư của vua Càn Long sau trung niên là phóng túng, chỉ riêng hậu phi có danh hiệu nhiều tới 40 người nhưng ông không yêu sâu sắc một ai nữa.

Hoàng hậu Như Ý trong phim "Như Ý truyện". Ảnh: People.
Hoàng hậu thứ hai Như Ý luôn là người hữu danh vô thực, trên đường tuần tra phương nam năm Càn Long thứ 30, Như Ý đã cãi nhau một trận lớn với Càn Long, sau đó bà vĩnh viễn phải ở trong lãnh cung.
Trong khi đó, trong phim Diên Hi Công lược đã nỗ lực khắc họa lệnh phi Ngụy Anh Lạc là thân mẫu của hoàng đế Gia Khánh, sau khi chết mới được truy phong là hoàng hậu.
Có nhiều câu thơ phản ánh nỗi nhung nhớ khôn nguôi của vua Càn Long dành cho hoàng hậu Phú Sát, chẳng hạn như có một bài thơ cho biết sau khi hoàng hậu Phú Sát qua đời, trong quãng đời còn lại, vua Càn Long đã không đến thành Tế Nam nữa. Cái chết của hoàng hậu cũng đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức trị quốc của ông.
Thực ra, từ lâu, vua Càn Long đã cảm thấy thực sự khó chịu trong lòng với thực trạng tham ô, mục nát của đám quan lại, tình hình trị an trong dân xấu đi, những tai họa của binh lính nơi biên cương... Càn Long cảm nhận được những nguy cơ này của chính quyền. Đương nhiên, khi Phú Sát còn sống, cuộc sống tình cảm viên mãn phần nào đã an ủi tinh thần của Càn Long.
Từ năm Càn Long thứ 13, vua Càn Long đã chuyển từ Nho gia sang Pháp gia, từ bỏ ảo tưởng "lấy lễ trị thiên hạ", đồng thời nắm lấy thanh kiếm và sợi roi mà chaông để lại.
Để hiểu hơn về Càn Long, có thể tìm hiểu ông từ những cuốn sách của các tác giả Trung Quốc như "Hoàng đế Càn Long và thời đại của ông" của Đới Dật, "Càn Long: Chính trị, tình yêu và tính sách" và "Sự thịnh vượng của nạn đói: Được và mất của thời đại Càn Long" của Trương Hồng Kiệt; "Vua Càn Long" của Mark C. Elliott người Mỹ.
Trường THPT Nguyễn Thái Bình (đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Hòa, TP.HCM) sẽ được tháo dỡ hoàn toàn để xây mới khối nhà 5 tầng với đầy đủ phòng chức năng hiện đại, tổng vốn đầu tư từ ngân sách.
Theo chuyên gia từ công ty nghiên cứu thị trường, giai đoạn cuối năm, trước tác động của nhiều vấn đề tiêu cực, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Sở hữu bằng AFC Pro – chứng chỉ huấn luyện cao nhất của châu Á, HLV Văn Thị Thanh hiện là HLV nữ duy nhất của bóng đá Việt Nam đủ điều kiện dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Vậy Văn Thị Thanh là ai và hành trình nào đã đưa bà trở thành ứng viên đáng chú ý thay HLV Mai Đức Chung?
Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia – Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở LĐBĐ Việt Nam.
Sau 5 năm triển khai, Chương trình phòng, chống mại dâm trên phạm vi cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm quyền con người và thúc đẩy phát triển bền vững.
Vùng đất Nam Định vốn nổi tiếng với truyền thống hâm mộ và phát triển thể thao, đặc biệt là bóng đá. Đội bóng đá chuyên nghiệp Nam Định có lịch sử phát triển gần 100 năm, gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Đã từng 02 lần vô địch Đông Dương với tên gọi đội bóng Cotonkin, vô địch giải quốc gia A1 (tương đương V.League) năm 1985 với tên gọi Công Nghiệp Hà Nam Ninh, vô địch Cup Quốc Gia năm 2007... Trong thời kỳ bóng đá hiện đại, CLB Thép Xanh Nam Định đã có 2 chức vô địch V.League liên tiếp - mùa giải 2023/2024 và 2024/2025.
Khi Ukraine bước vào mùa đông thứ tư của cuộc chiến với Nga, nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng - nhưng không liên quan nhiều đến vũ khí phương Tây hay hỏa lực của Nga: Kiev đang cạn dần nguồn nam giới trong độ tuổi và đủ sức khỏe để chiến đấu, tờ Washington Times viết.
102 người phải nhập viện vì nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ, TP.HCM, với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.
Nếu như Trạng nguyên Phạm Duy Quyết là người có nhiều tên gọi nhất trong lịch sử khoa bảng, thì Nguyễn Kỳ lại là Trạng nguyên duy nhất về chùa vinh quy bái tổ.
Ghi nhận tại hiện trường vụ xô xát nghiêm trọng ở phường An Khê (TP Đà Nẵng), nhiều người dân cho biết đã chứng kiến người đàn ông dùng vật nhọn tấn công người phụ nữ nhưng không ai dám lại gần can ngăn vì đối tượng mang theo hung khí, có biểu hiện hung hãn.
Trong số 2.025 đại biểu chính thức dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước.
Xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên đang tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn và kéo điện lưới quốc gia về các thôn, bản. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, từng bước thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế – xã hội tại địa phương.
UBND phường Xuân Hương - Đà Lạt đã tiếp nhận và bổ nhiệm tân Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương sau vụ tố thực phẩm bẩn bị tuồn vào bếp ăn bán trú của trường này.
Nhờ những giải pháp hiệu quả mà Đà Nẵng ngày càng có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, lao động.
Ông Trịnh Mạnh Linh, Trợ lý Thủ tướng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa tiêu thụ, do Nguyễn Văn Kiều (SN 1989), trú tại xã Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa cầm đầu và hoạt động rất tinh vi.
Phú Thọ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2026 đạt 11%, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững...
Gia đình đang khắc khoải mong tin tức về Nguyễn Văn Hùng, hiện là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sau nhiều ngày em rời nhà đi học nhưng chưa trở về.
ĐT Malaysia bị cấm tham gia 2 giải Asian Cup liên tiếp? Haaland ăn mừng kiểu robot, cựu sao Liverpool lên tiếng "đòi bản quyền"; AFC dự kiến ra mắt Nations League nhằm tăng cường cơ hội phát triển cho các đội tuyển quốc gia; Bastoni nói về tin đồn gia nhập Barcelona; Tiền đạo Leicester City suýt gãy cổ vì ăn mừng lỗi tại AFCON.
Sau khi sáp nhập, xã Tủa Chùa đứng trước nhiều thách thức lớn với quy mô địa bàn mở rộng, dân số tăng, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao… Để giải quyết những vấn đề này, bộ máy chính quyền mới vừa xử lý các tồn tại, vừa bảo đảm hoạt động trơn tru của hệ thống chính trị, đồng thời duy trì ổn định xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Trước diễn biến bất thường của thời tiết, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Việc che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, bổ sung dinh dưỡng, giữ ấm được thực hiện sớm nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi trong những ngày giá rét.
Châu Âu, trong trường hợp cần thiết, có thể hy sinh Ukraine nếu cho rằng xung đột đang tiến gần đến chính lãnh thổ của mình, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề quốc tế Murat Cetiner nói với RIA Novosti.
Dòng tiền hôm nay (23/12) tiếp tục duy trì trạng thái tích cực, giúp VN-Index nối dài đà tăng sang phiên thứ hai liên tiếp và xác lập mặt bằng điểm số cao mới. Trong khi sắc xanh lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là họ Vingroup thì cổ phiếu LPB đi ngược xu hướng khi chịu áp lực bán sau loạt biến động nhân sự cấp cao.
TP.HCM sẽ tập trung gỡ khó về mặt bằng và nguồn cung vật liệu xây dựng để tạo đà bứt phá cho các dự án đầu tư công trọng điểm trong thời gian tới.
Các xóm đạo lớn nhất TP.HCM trên đường Phạm Thế Hiển, khu vực quận Tân Bình, Gò Vấp (cũ) đều rất rộn ràng không khí Giáng sinh. Người dân từ khắp nơi đổ về vui chơi trước đêm Noel.
Bộ Chính trị đã họp, cho ý kiến về báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận của Trung ương. Trung ương đã tiếp tục thảo luận, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV cùng các nội dung quan trọng khác và thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương 15.
"Avatar 3: Lửa và tro tàn" gặp thách thức với thời lượng lớn trong khi phim Việt đang đối diện khó khăn chồng chất, cạnh tranh khốc liệt.
TAND TP Hà Nội dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch HĐQT Z Holding Hoàng Quang Thịnh cùng hai phó tổng giám đốc và các đồng phạm, liên quan cáo buộc lập sổ sách kép, sản xuất, c buôn bán sữa giả Hiup và rửa tiền thông qua đầu tư bất động sản, cổ phần doanh nghiệp.
Philippines đã chính thức công bố kế hoạch tăng thuế nhập khẩu gạo từ mức 15% hiện tại lên 20%, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, đồng thời tìm kiếm thêm các thị trường nhập khẩu khác, thay vì phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Việt Nam.
VN-Index tăng hơn 21 điểm nhờ sức kéo của cổ phiếu bất động sản của Vingroup. Đà bứt phá của nhóm cổ phiếu trụ cũng góp phần đưa VN-Index tăng hơn 21 điểm, tiếp tục duy trì xu hướng “bay cao” bất chấp sự phân hóa mạnh trên thị trường.