Bà Nguyễn Thị Bắc tại xóm Trại, xã Đồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng muốn cán bộ kỹ thuật VIC tư vấn phương pháp ngâm men lỏng kết hợp với đậm đặc Con Heo Vàng? Ưu việt của phương pháp này và khẩu phần ăn cho heo theo từng giai đoạn cụ thể? Theo ông Vũ Trọng Hòa - cán bộ kỹ thuật Công ty VIC, phương pháp ngâm men lỏng kết hợp với đậm đặc Con Heo Vàng sẽ gồm nước +ngũ cốc theo tỷ lệ (1 bột ngũ cốc là 2,5-3 lít nước), ngâm từ 6-8 giờ, khi ngũ cốc lên men thì bổ sung cám đậm đặc Con Heo Vàng theo tỷ lệ, sau đó cho ăn theo khẩu phần. Theo kinh nghiệm, sáng 9 giờ người chăn nuôi sẽ ngâm ngũ cốc, tầm 15 giờ thì cho lợn ăn. Đến 18- 19 giờ ngâm lần 2, sáng hôm sau cho lợn ăn. Nếu cho ăn 3 bữa/ngày thì nên điều chỉnh thời điểm ngâm cho phù hợp. Đặc biệt, những ngày nhiệt độ thấp nên giảm tỷ lệ nước hoặc sử dụng phương pháp ngâm lưu ngũ cốc để quá trình lên men nhanh hơn. Và trước khi cho lợn ăn nên bổ sung một ít nước nóng để làm ấm thức ăn sẽ kích thích lợn ăn nhiều hơn.
Cán bộ của VIC cũng cho biết thêm: Người chăn nuôi sử dụng đậm đặc Con Heo Vàng theo công nghệ chăn nuôi Heo Vàng (phương pháp ngâm ngũ cốc lên men lỏng) sẽ đạt được rất nhiều ưu thế. Cụ thể, giúp tăng chất lượng thịt đạt tỷ lệ nạc từ 2-3% với màu sắc thịt đỏ đẹp, thơm ngon; giảm chi phí thức ăn/kg tăng trọng; tăng khả năng kháng bệnh; giảm ô nhiễm môi trường chuồng nuôi...
Trần Phượng
Vui lòng nhập nội dung bình luận.