Chủ đề nóng

Hội phải là “cầu nối” nông dân và doanh nghiệp, giúp ND làm giàu

Thu Hà Thứ sáu, ngày 06/12/2019 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) Lương Quốc Đoàn tại Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019 – cụm thi đua số 3, tổ chức ngày 6/12, tại Hải Dương.
Bình luận 0

Hỗ trợ hiệu quả, hội viên hăng hái vào Hội

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội ND 11 tỉnh, thành tại cụm thi đua số 3 đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác hội và phong trào nông dân năm 2019; chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay và khó khăn trong quá trình triển khai các nhiệm vụ công tác.

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, Hội ND các tỉnh, thành đã hăng hái thi đua, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu công tác Hội và phong trào thi đua. Hội ND các tỉnh, thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Các hoạt động dịch vụ và hỗ trợ nông dân xây dựng kinh tế tập thể đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Một trong những điểm nhấn của Hội ND các tỉnh, thành trong năm 2019 là đã tập trung hướng dẫn hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, gắn sản xuất với tiêu thụ ổn định. Ông Trương Xuân Quý – Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang phấn khởi thông tin đến hội nghị: “Năm 2019, Hội ND tỉnh đã ký liên kết tiêu thụ sản phẩm với 3 doanh nghiệp ngoài tỉnh và 6 Hợp tác xã, tổ hợp tác trong tỉnh với giá trị 120 tỷ đồng”.

Tại Hải Dương, trong năm 2019, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Hải Dương đã trực tiếp xây dựng 3 mô hình phát triển kinh tế gắn với truy xuất nguồn gốc với 92 hội viên nông dân tham gia. Đó là mô hình sản xuất và tiêu thụ gà thương phẩm an toàn xã Tân Việt (Thanh Hà), mô hình sản xuất và tiêu thụ gạo Bắc thơm số 7 an toàn xã Long Xuyên (Bình Giang) và mô hình tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cà chua an toàn xã Nhân Huệ (Chí Linh). Tham gia mô hình, các hộ được hướng dẫn quét mã QR truy xuất nguồn gốc, nhờ đó nông sản làm ra đã được các doanh nghiệp thu mua, cung ứng vào các siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hải Dương phấn khởi cho biết: “Năm 2019, Hội ND tỉnh Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, tư vấn dịch vụ, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Thấy rõ quyền và lợi ích, hội viên nông dân tham gia sinh hoạt Hội ngày càng đông. Năm 2019, Hội ND các cấp tỉnh Hải Dương kết nạp được gần 10.000 hội viên mới, đạt hơn 380% kế hoạch Trung ương giao, nâng tống số hội viên toàn tỉnh lên 383.000 hội viên”.

7 nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

Được coi là 1 trong những giải pháp then chốt để Hội ND các cấp thu nâng cao vai trò vị thế tổ chức Hội, năm 2019 Hội ND các tỉnh, thành phát huy tốt vai trò chủ thể của Hội trong triển khai thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673. Ông Nguyễn Công Thao – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Năm 2019, các cấp Hội ND Bắc Ninh tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên 22 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh quản lý là trên 75 tỷ đồng.

Điểm sáng chú ý, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh Bắc Ninh đã gắn việc cho vay vốn Quỹ HTND với hướng dẫn thành lập tổ nhóm liên kết sản xuất, tổ chức dạy nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi... đã giúp các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn và đoàn công tác thăm mô hình tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cà chua an toàn xã Nhân Huệ (Chí Linh, Hải Dương).

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hiệu quả Kết luận 61 và Quyết định 673, ông Đỗ Đức Hòa – Chủ tịch Hội ND thành phố Hải Phòng cho biết: Hội ND thành phố đã chủ động xây dựng và đang trình Thường trực Thành ủy phê duyệt đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND thành phố, trong đó có việc hỗ trợ phát triển kinh tế cho hội viên nông dân vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2020 – 2030”.

Nhiều Hội ND cấp huyện, quận đã tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng cấp hỗ trợ tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND thường xuyên bằng nguồn ngân sách, thậm chí bổ sung nội dung này bằng Nghị quyết hàng năm của Hội đồng nhân dân cùng cấp.

Tham gia mô hình, các hộ trồng cà chua ở Hải Dương được hướng dẫn quét mã QR truy xuất nguồn gốc, nhờ đó nông sản làm ra đã được các doanh nghiệp thu mua, cung ứng vào các siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Hội ND 11 tỉnh, thành tại cụm thi đua số 3.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực Lương Quốc Đoàn đề nghị Hội ND 11 tỉnh, thành trong cụm thi đua tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm. “Hội ND các tỉnh, thành cần tiếp tục bám sá chỉ đạo của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, cấp ủy địa phương triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020.

Trong đó, tích cực đổi mới và thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ nông dân. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể, liên kết trong sản xuất nông nghiệp theo mối liên kết “6 nhà”, nhất là doanh nghiệp theo chuỗi giá trị…” – Phó Chủ tịch Thường trực Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.

“Hội ND các tỉnh, thành cần tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả Kết luận 61, Quyết định 673 để tạo nguồn lực tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ trợ ND”. Phó Chủ tịch Thường trực Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem