Chủ đề nóng

Hơn 200 cán bộ nghỉ việc, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói "rất bình thường"!

Diệu Linh Thứ năm, ngày 15/04/2021 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/4, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hơn 220 người nghỉ việc không hề ảnh hưởng đến chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện.
Bình luận 0

GS.TS Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc 221 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện nghỉ việc trong thời gian qua là một dịch chuyển hết sức bình thường, tự nhiên trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Khi các bệnh viện tư ra đời sẽ thu hút một nguồn nhân lực nhất định từ bệnh viện công. 

Theo GS Tuấn, dù đã có gần 30 bác sĩ, 1 PGS, 1 TS chuyển công tác, nghỉ việc. Tuy nhiên, bệnh viện đã tuyển dụng được nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao, bao gồm cả GS, nhiều PGS, TS, hàng chục bác sĩ nội trú... 

"Vừa qua có dịch chuyển nhân lực ra nhưng dịch chuyển nhân lực vào có chất lượng cao hơn. Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai có gần 1.000 GS, PGS, TS nên có hơn 20 người chuyển đi không ảnh hưởng chút nào đến chuyên môn và chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện", GS Tuấn khẳng định. 

Hơn 200 cán bộ nghỉ việc, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ gì?  - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn trao quyết định bổ nhiệm Bác sĩ cao cấp (hạng I) cho 19 bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 13/4

Trước đó, ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ 1/2/2020 đến cuối tháng 3/2021, số lượng người lao động tại bệnh viện thôi việc và chuyển công tác là 221 người.

Trong số này có hơn 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ.... do bệnh viện kiện toàn, tinh gọn; 28 bác sĩ chuyển công tác, thôi việc, trong đó có 1 phó giáo sư, 7 tiến sĩ y học, 2 tiến sĩ ngành dược học… Những người này chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn. Một số chuyển sang nơi khác, trong số này có Trưởng Khoa Dược, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ.

Lý giải nguyên nhân, ông Thành cho biết, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng bệnh nhân giảm, nguồn thu của bệnh viện từ BHYT lẫn dịch vụ tự nguyện theo yêu cầu đều giảm. Trước Covid-19, mỗi ngày có khoảng 6.000-7.000 bệnh nhân đến khám, 5.000-6.000 bệnh nhân nội trú. Tuy nhiên, ảnh hưởng Covid-19, có những thời điểm chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú.

Ngoài ra, do có thanh tra nên nguồn thu từ các dịch vụ xã hội hóa đã đưa về nguồn bảo hiểm y tế. Theo ông Thành, chỉ đơn cử như giá siêu âm từ dịch vụ xã hội hóa là 103.000 đồng/lượt giờ còn 43.000 đồng/ lượt theo giá bảo hiểm y tế. Do đó, nguồn thu bệnh viện giảm mạnh.

"Năm 2020, nguồn thu tại Bệnh viện Bạch Mai đã giảm 2.000 tỷ (30%) so với năm 2019.  Nguồn thu giảm thì đương nhiên thu nhập của cán bộ viên chức giảm. Đây là lý do quan trọng dẫn đến việc nhiều cán bộ, nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác", ông Thành cho biết. 

Theo ông Thành, từ 17/2/2020, thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ giao Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện tự chủ tài chính, nâng cao chất lượng dịch vụ. Khi thực hiện tự chủ, bệnh viện không được nhận bất cứ khoản kinh tế nào từ Ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, bệnh viện vừa nâng cao chất lượng mà nguồn thu giảm thê thảm.

Do đó, bệnh viện đã phải rà soát loại các bộ phận ( như Nhà tang lễ, bộ phận dịch vụ) và cắt giảm biên chế 62 nhân viên. Hệ thống nhà thuốc bệnh viện đang từ 10 nhà thuốc với mấy trăm nhân viên thì nay giảm còn 5 nhà thuốc. Tính riêng hệ thống nhà thuốc đã giảm 51 nhân viên.

"Do nguồn thu nhập cán bộ, nhân viên trong bệnh viện bị giảm, cộng thêm áp lực công việc. Trong khi đó, một số đơn vị tư có nhiều lời mời hấp dẫn, lương hàng trăm triệu đồng một tháng so với mức lương khoảng 15 triệu đồng nên một số bác sĩ đã xin nghỉ việc để chuyển sang khu vực tư nhân. Việc dịch chuyển là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được"- ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết thêm, tuy 221 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc nhưng thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai cũng tuyển về số lượng nhân viên hơn gấp đôi số chuyển đi. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai đã tuyển thêm 506 người lao động. Phần lớn là nhân lực chất lượng cao, trong đó có 5 giáo sư, phó giáo sư; 4 tiến sĩ, 98 người là bác sĩ nội trú; bác sĩ chuyên khoa 1... Hiện tại, tổng số nhân viên bệnh viện là gần 4.300 người. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem