Chủ đề nóng

Hơn 90% công viên không có bãi trông giữ xe, UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn

Vũ Quyền Thứ hai, ngày 18/09/2023 19:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến công viên vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao, để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp.
Bình luận 0

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan, về việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên công cộng trên địa bàn.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Quy hoạch- Kiến trúc khẩn trương hướng dẫn lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng công viên công cộng) theo chỉ đạo của UBND TP, tại kế hoạch thực hiện Chương trình Phát triển công viên và cây xanh công cộng năm 2021, năm 2022 và năm 2023.

Các quận, huyện TP.Thủ Đức và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật được giao rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên công cộng vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao, để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp với tổng mặt bằng của công viên.

Hơn 90% công viên không có bãi trông giữ xe, UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Hơn 90% công viên ở TP.HCM không có bãi trông giữ xe. Ảnh: Vũ Quyền.

Trường hợp chưa bố trí được bãi giữ xe trong công viên, cơ quan quản lý công viên phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các điểm trông giữ xe lân cận công viên, và lắp đặt các bảng thông tin, hướng dẫn để người dân tiếp cận thuận lợi.

Đồng thời, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức thường xuyên, chủ động tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý theo quy định đối với hành vi dừng, đậu xe trái phép trên địa bàn, nhất là tại các khu vực công viên công cộng, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện chỉ đạo của UBND TP, tạo điều kiện để các đơn vị quản lý công cộng có đủ cơ sở tổ chức bãi giữ xe và các dịch vụ thiết yếu đúng quy định.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM, về việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên trên địa bàn.

Hơn 90% công viên không có bãi trông giữ xe, UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn - Ảnh 2.

Người dân để xe trên vỉa hè vì công viên không có bãi đậu xe. Ảnh: Ngọc Ánh.

Theo Sở Xây dựng, các quận huyện và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật của TP đang quản lý 424 công viên, trong đó chỉ có 33 công viên có bãi trông giữ xe nhưng chỉ 15 công viên có lực lượng giữ xe. Đến 391 công viên (chiếm tỷ lệ 92,2%) không có bãi trông giữ xe. 

Trong các công viên không có bãi xe, hầu hết là các công viên trong các khu dân cư, công viên có diện tích nhỏ và không có vị trí phù hợp bố trí bãi giữa xe.

Ngoài ra, nhiều công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng phương án sử dụng tổng mặt bằng, dẫn đến đơn vị quản lý công viên không có cơ sở bố trí vị trí bãi xe trong công viên; hoặc do vị trí, tính chất đặc thù khiến công viên không có vị trí phù hợp để bố trí bãi giữ xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem