Chủ đề nóng

Hong Kong căng như dây đàn, Trung Quốc gửi cảnh báo cứng rắn nhất

Thứ hai, ngày 26/08/2019 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc mới đây đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn nhất về việc sử dụng vũ lực với các cuộc biểu tình tại Hong Kong, nơi Bắc Kinh cho rằng đang dần chuyển hóa thành một cuộc “cách mạng màu”.
Bình luận 0

Tình trạng bất ổn tại Hong Kong đã kéo dài sang tuần thứ 12 liên tiếp (Ảnh: AP)

“Đây không chỉ là thẩm quyền, mà còn là trách nhiệm của Chính phủ Trung Quốc để can thiệp vào các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hong Kong,” hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết trong một bình luận được đưa ra vào Chủ nhật vừa qua (25.8), khi nhắc lại câu nói của cố Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình rằng Bắc Kinh cần phải hành động trong những hoàn cảnh như này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.8 vừa qua cho biết ghi nhận từ các cơ quan tình báo của Mỹ cho thấy Chính phủ Trung Quốc đang triển khai quân đội đến sát phần lãnh thổ Hong Kong. Một ngày trước đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu ghi nhận lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc đang tập trung tại Thâm Quyến trước thềm “một cuộc diễn tập quy mô lớn”, nơi “rất nhiều” xe bọc thép, xe tải và các phương tiện khác của lực lượng vũ trang bán quân sự được cho là đang hướng đến thành phố giáp ranh với Hong Kong.

Trong bài bình luận hôm Chủ nhật vừa qua, Tân Hoa Xã cho rằng các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã biến thành một cuộc “cách mạng màu”, nhằm lật đổ các thể chế hiến pháp của Đặc khu Hành chính này. Trước đó, thuật ngữ trên cũng hay được giới chức Trung Quốc sử dụng để ám chỉ tình hình bất ổn tại đây.

Những hành động bạo lực từ người biểu tình trong thời gian gần đây đã đẩy Hong Kong “đến bờ vực nguy hiểm”, theo một tuyên bố đưa ra bởi chính quyền Đặc khu này chỉ một ngày sau các cuộc đụng độ quyết liệt giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát, khiến một sĩ quan phải rút súng bắn chỉ thiên để ổn định tình hình.

Mỹ muốn đưa tàu chiến đến Hong Kong giữa căng thẳng, chuyên gia TQ lên tiếng

Theo các chuyên gia Trung Quốc, việc Mỹ ngỏ lời muốn đưa tàu chiến của mình cập cảng Hong Kong, giữa lúc tình hình căng...

Việt Anh - Bloomberg
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem