Hưng Yên: Chủ động, sáng tạo về phương pháp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

PV Thứ ba, ngày 23/11/2021 06:09 AM (GMT+7)
Từ tháng 9/2021 đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên đã tổ chức được 10 hội nghị nhóm nhỏ, thu hút nhiều người tham dự và đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Bình luận 0

Ông Phạm Hữu Hiện- Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên cho biết, để vượt qua những tác động mà dịch bệnh Covid-19 gây ra, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chủ động vừa triển khai các hoạt động phòng chống dịch, vừa nỗ lực đảm bảo duy trì các hoạt động thu, phát triển đối tượng và giải quyết các chế độ cho người dân, người lao động.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2021, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng dự toán, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị để triển khai thực hiện; chủ động đề xuất giải pháp nhằm giúp hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh Hưng Yên đã tăng cường thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan đã thực hiện giao dịch điện tử.

Hưng Yên: Chủ động, sáng tạo về phương pháp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT - Ảnh 1.

Cán bộ BHXH làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện cho người dân. Ảnh BHXH tỉnh Hưng Yên

BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo mô hình nhóm nhỏ ngay tại các thôn, xóm…

Theo ông Hiện, xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành và hoàn thành vượt bậc các chỉ tiêu về khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, thời gian qua, BHXH tỉnh Hưng Yên đã chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin của Nhân dân vào an sinh xã hội ưu việt của Đảng, Nhà nước, qua đó, tự giác tham gia.

Tính đến hết ngày 31/10, tổng số người tham gia BHXH tình Hưng Yên là 243.999 người, tăng 4.344 người (1,8%) so với tháng 9/2021, tăng 17.192 người (7,6%) so với tháng 12/2020, đạt 98,37% kế hoạch BHXH Việt Nam.

Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc 232.716 người, đạt 100,69% kế hoạch; Số người tham gia BHXH tự nguyện là 11.283 người, đạt 66,7% kế hoạch; Tổng số người tham gia BHTN là 223.786 người, đạt 100,65% kế hoạch.

Tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là là 1.119.889 người đạt 99,55% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Nội dung, hình thức truyền thông được đổi mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Từ tháng 9/2021 đến nay, đã tổ chức được 10 hội nghị nhóm nhỏ, thu hút nhiều người tham dự và đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Riêng trong tháng 10, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân; đồng thời tổ chức 15 hội nghị tuyên truyền trực tuyến trên Fanpage của Bưu điện tỉnh và Bưu điện các huyện, thị xã; qua đó đã vận động được 127 người tham gia BHXH tự nguyện và 7 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Ông Hiện cũng đánh giá, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên cũng còn một số tồn tại nhất định. 

Hưng Yên: Chủ động, sáng tạo về phương pháp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT - Ảnh 3.

Cán bộ BHXH tỉnh Hưng Yên tăng tốc để hoàn thành kế hoạch được giao. Ảnh BHXH tỉnh Hưng Yên

Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid 19, việc khai thác đơn vị mới đăng ký kinh doanh chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN gặp nhiều khó khăn; do số lượng lớn người dân làm nghề tự do, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, thu nhập không thường xuyên nên khó khăn trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; 

Đồng thời việc xác định đối tượng giảm đóng và hưởng hỗ trợ đối với các đơn vị là đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định cũng gặp nhiều khó khăn…

Theo ông Hiện, với những kết quả đã đạt được, từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh Hưng Yên đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất;

Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cả hệ thống chính trị-xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem