Huyện đảo nào có diện tích lớn nhất Việt Nam?

Đông Hoàng Thứ tư, ngày 29/11/2023 10:16 AM (GMT+7)
Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260km, trong số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì có tới 28 tỉnh, thành phố có biển; 125 huyện (và đơn vị tương đương cấp huyện) có biển, trong đó có 12 huyện đảo...
Bình luận 0

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước, những tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển; các huyện và đơn vị tương đương cấp huyện có biển đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Huyện đảo nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? - Ảnh 1.

Du khách có thể chèo thuyền kayak khám phá làng chài ở huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Huyện đảo nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? - Ảnh 2.

Huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) nhiều nơi vẫn còn hoang sơ.

Các địa phương có biển, trong đó có các huyện đảo đóng một vai trò cực kỳ quan trọng như là tiền tiêu trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, khẳng định chủ quyền biển, đảo; đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Huyện đảo nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? - Ảnh 3.

Vùng biển Vân Đồn trù phú với những làng chài yên bình bên các cảng biển. Thiên nhiên ưu đãi cho hòn đảo này những điều kiện lý tưởng về khí hậu, sinh vật.  Đặc sản biển nơi đây luôn có sức hút đối với khách du lịch, mang một hương vị đặc trưng của vùng biển nhiệt đới. Không chỉ là điểm đến du lịch thú vị, Vân Đồn đã và đang trở thành nơi trải nghiệm ẩm thực biển yêu thích của thực khách trong và ngoài nước. Ảnh: Golden CoTo Hotel.

Trong số 12 huyện đảo của Việt Nam thì huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh là huyện đảo có diện tích lớn nhất.

Huyện đảo Vân Đồn bao gồm thị trấn Cái Rồng và các xã: Đài Xuyên, Bình Dân, Đoàn Kết, Vạn Yên, Hạ Long, Đông Xá, Minh Châu, Quan Lạn, Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi.

Vân Đồn là một huyện đảo, huyện lỵ cách thành phố Hạ Long của tỉnh khoảng 50km. Huyện đảo Vân Đồn gồm hai khu đảo chính là là khu đảo Kế Bào và khu đảo Vân Hải, với hàng trăm đảo đá nhấp nhô ven bờ vịnh Bái Tử Long.

Mặc dù huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh mới được thành lập nhưng lịch sử vùng đất này đã có từ rất lâu đời. 

Thương cảng Vân Đồn có từ thời nhà Lý. Biển Vân Đồn đã từng ghi dấu ấn chiến công chống giặc ngoại xâm của Trần Khánh Dư (võ tướng đời Nhà Trần).

Huyện đảo nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? - Ảnh 4.

Hương vị độc đáo, cách chế biến truyền thống giúp hương vị của Cù Kỳ ở biển Vân Đồn vang tiếng gần xa. Món đặc sản này chỉ có thể dùng ngay khi đánh bắt lên, vì Cù Kỳ khó bảo quản, vận chuyển xa sẽ bị hư, làm giảm bớt hương vị ban đầu. Ảnh: Golden CoTo Hotel.

Sống trên huyện đảo là những người thuộc các dân tộc Việt (Kinh), Sán Chỉ, Dao, Tày, Hoa... Kinh tế của Vân Đồn theo mô hình ngư - nông - lâm nghiệp. 

Đánh bắt hải sản đồng thời với nuôi trồng thuỷ sản đang ngày càng được nhân rộng và phát triển về quy mô. Du lịch dịch vụ đang là lĩnh vực phát triển mạnh trong những năm gần đây tại huyện Vân Đồn. 

Du lịch và các dịch vụ đi kèm sẽ vẫn là lĩnh vực được xác định phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động làm việc ở huyện đảo này.

Cảnh sắc thiên nhiên của huyện đảo Vân Đồn rất hùng vĩ, như một chiến luỹ chắn biển Đông. Biển Vân Đồn tiềm ẩn nhiều hải sản quý; nhiều bãi tắm đẹp trên các đảo Quan Lạn,  Ngọc Vừng; nhiều hang động kỳ ảo từng quyến rũ bao du khách trong và ngoài nước.

Cơ sở hạ tầng của huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang được đầu tư nâng cấp. Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, hệ thống bưu điện, thương mại dịch vụ...phục vụ cho phát triển du lịch thay đổi hàng ngày, hàng giờ nhằm đáp ứng nhu cầu của kinh tế và cuộc sống.

Lợi thế về giao thông đường biển, nằm liền kề vịnh Hạ Long và nằm trên trục đường giao thông Móng Cái – Hạ Long – Hải Phòng theo quốc lộ 18A, huyện đảo Vân Đồn hội tụ nhiều tài nguyên thiên nhiên độc đáo.

Huyện đảo nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? - Ảnh 5.

Huyện đảo nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? - Ảnh 6.

Du khách trải nghiệm vườn cam 68 HTX nông trại Vạn Yên, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Huyện đảo Vân Đồn với trên 600 hòn đảo lớn nhỏ, có đảo đá, đảo đất, trong đó 20 đảo có người ở, hệ thống hang động đá vôi đa dạng, các bãi tắm đẹp trải dài vẫn giữ được vẻ hoang sơ. 

Hệ động thực vật trên các đảo của Vân Đồn phong phú và đa dạng với nhiều loại quý hiếm. Hệ sinh thái rừng ở huyện đảo Vân Đồn có 1.028 loài, hệ sinh thái biển có 881 loài, trong đó có 102 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam và có tên trong Sách đỏ thế giới. Rừng tự nhiên ở Vân Đồn tập trung ở Vườn Quốc gia Bái Tử Long, là nơi có rừng trâm nguyên sinh độc đáo nhất Việt Nam.

Huyện đảo Vân Đồn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đặc sắc qua các thời kỳ lịch sử.

Trên địa bàn huyện Vân Đồn còn dấu tích thành cổ nhà Mạc, nhà Nguyễn, chùa tháp xã Thắng Lợi; di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng; cụm di tích cấp Quốc gia gồm đình, chùa, miếu, nghè Quan Lạn; thương cảng cổ Vân Đồn (được vua Lý Anh Tông thành lập năm 1149); lễ hội Vân Đồn, hát hò biển ở xã Thắng Lợi, hát soọng cô của người dân tộc Sán dìu xã Bình Dân…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem