Chủ đề nóng

Indonesia chính thức chọn nơi đặt thủ đô mới trên hòn đảo lớn nhất châu Á

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 27/08/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Indonesia sẽ xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo, nơi có một trong những mỏ than lớn nhất thế giới và là môi trường sống bản địa của đười ươi, trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo chịu nhiều sức ép vì thủ đô Jakarta chìm dần xuống biển.
Bình luận 0

Chính phủ của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố địa điểm đặt thủ đô mới.

Theo SCMP, trung tâm hành chính mới của Indonesia sẽ nằm giữa phía bắc Penajam Paser và khu vực Kutai Kartanegara ở Đông Kalimantan, ông Widodo nói với các phóng viên hôm 26.8. Thủ đô mới của Indonesia nằm giáp biển, ở bờ phía đông đảo Borneo - đảo lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất châu Á với diện tích gần 750.000 km2.

Thủ đô mới sẽ nằm cách Jakarta khoảng 1.400km, giúp phát triển kinh tế Indonesia ra bên ngoài khu vực đảo Java. Chi phí dời đô ước tính lên tới 32,8 tỉ USD.

“Vị trí được chọn mang ý nghĩa chiến lược. Nó nằm gần trung tâm Indonesia và gần khu vựu dân cư”, ông Widodo nói trên truyền hình. “Jakarta đang phải chịu nhiều gánh nặng khi đây là nơi tập trung cả cơ quan hành chính, thương mại, kinh tế và dịch vụ của Indonesia”.

Ông Widodo nhấn mạnh rằng những người tiền nhiệm đã đề cập đến kế hoạch dời đô và đây là thời điểm thích hợp. Thành phố Jakarta đã trở nên quá tải với 30 triệu người sinh sống, tình trạng tắc đường, ô nhiễm xảy ra thường xuyên.

Nơi đặt thủ đô mới của Indonesia.

Mật độ dân cư Jakarta lên tới 15.000 người/km, gấp đôi Singapore và hầu như không còn chỗ trống để quy hoạch. Đó là chưa kể đến việc 40% diện tích thành phố đang nằm dưới mực nước biển, với tốc độ chìm dần vào khoảng 20cm mỗi năm.

Các chuyên gia môi trường cảnh báo thủ đô Jakarta, tồn tại được gần 500 năm từ thời thuộc địa Hà Lan, sẽ chìm xuống biển vào năm 2050 với tốc độ như hiện tại.

“Dời đô khỏi đảo Java là yêu cầu cấp thiết”, chuyên gia Kevin O’Rourke nói. “Jakarta vẫn sẽ là siêu thành phố của Indonesia trong vài thập kỷ tới, nhưng phải đối mặt với biến đổi khí hậu nghiêm trọng”.

Theo Bộ Kế hoạch Indonesia, dời đô giúp Indonesia tiết kiệm 7 tỉ USD tổn thất kinh tế mỗi năm vì tắc đường ở Jakarta. Thủ đô mới tọa lạc trên mảnh đất rộng 40.000 hécta và khởi đầu có khoảng 1,5 triệu người sinh sống.

Indonesia bắt đầu kế hoạch xây dựng thủ đô mới vào năm 2021 và bắt đầu di dời cơ quan hành chính vào năm 2024.

Indonesia không phải quốc gia Đông Nam Á đầu tiên dời đô. Myanmar và Malaysia từng làm điều tương tự, trong khi ở quy mô toàn cầu có Brazil, Pakistan và Nigeria từng dời đô.

Jakarta chìm nhanh, Indonesia dời đô đến hòn đảo lớn nhất châu Á

Tổng thống Indonesia Joko Widodo xác nhận thủ đô mới của đảo quốc này sẽ được đặt trên đảo Borneo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem