Chủ đề nóng

Infographic: Chiến đấu cơ Mỹ vừa đánh rơi tên lửa "hỏa ngục" xuống Nhật Bản

Thứ bảy, ngày 09/11/2019 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc bay huấn luyện tập trận hỗ trợ tấn công mặt đất tại Nhật Bản, tiêm kích F-16 của Mỹ đã đánh rơi một quả tên lửa không đối đất. Tuy danh tính loại tên lửa chưa được công bố, nhưng giới quan sát nhận định có thể chính là loại tên lửa đình đám AGM-114 Hellfire biệt danh "lửa hỏa ngục".
Bình luận 0

Vụ việc diễn ra trên không thuộc khu vực tỉnh Aomori của Nhật Bản. Quả tên lửa được xác định đã rơi xuống làng Rokkas, nằm cách khu vực được chỉ định để thực hiện chuyến bay vài km.

Ngay khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm và điều tra nguyên nhân của vụ việc. Hiện chưa có thông tin về các nạn nhân. Tuy danh tính loại tên lửa F-16 đánh rơi vẫn được bảo mật nhưng theo nguồn tin quân sự tại Nhật, cuộc diễn tập được thực hiện với nội dung đối phó với lực lượng tăng thiết giáp đối phương. Vì vậy, tên lửa mất tích rất có thể là Hellfire.

Trong quá khứ đã có một vài lần loại tên lửa này bị máy bay đánh rơi khi huấn luyện, lần gần nhất là vào năm 2018. Tại bản báo cáo của quân đội Mỹ dẫn lời phát ngôn viên này cho hay, tên lửa này đã rơi ra từ trực thăng Apache vào buổi sáng 28-8-2018, khi máy bay này đang trong hành trình từ Fort Drum ở Hạt Jefferson tới sân bay quốc tế Stewart ở New Windsor, hạt Orange. Đây là các khu vực thuộc thành phố New York.

Được đưa vào sử dụng năm 1984, AGM -114 Hellfire là một tên lửa cận âm không đối đất, đa nhiệm vụ, đa mục tiêu có thể được phóng đi từ 20 loại phương tiện chiến đấu khác nhau như tàu chiến, máy bay không người lái, xe chiến đấu...

AGM-114 Hellfire có hệ thống dẫn đường bằng laser và nổi bật về sức mạnh tấn công chính xác xe tăng, xe bọc thép, công trình, hầm hào. Nó cũng có thể chống lại máy bay trực thăng hoặc máy bay cánh cố định di chuyển chậm. 

Các tên lửa Hellfire có khả năng đánh bại bất kỳ loại xe tăng nào trên thế giới hiện nay. Nó có thể được dẫn đường đến tiêu diệt mục tiêu từ bên trong máy bay hoặc bằng laser bên ngoài máy bay. Trong chiến tranh Iraq, loại tên lửa này là cơn ác mộng của xe tăng T-55, T72 của quân đội Iraq. Hiện ngoài lắp đặt trên chiến đấu cơ, trực thăng, xe bọc thép, Mỹ còn đem loại vũ khí này trang bị cho các tàu chiến của mình. 

Việt Hùng (An ninh Thủ đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem