Chủ đề nóng

Iran chế nhạo Mỹ sau khi Trung Quốc, Nga, châu Âu đồng loạt làm điều này

Minh Nhật Thứ hai, ngày 05/08/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran chế nhạo Mỹ rằng, các biện pháp trừng phạt cứng rắn Washington áp đặt đối với Tehran chỉ khiến các đồng minh của họ trên thế giới và ở Trung Đông càng thêm xa lánh họ. 
Bình luận 0

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn không ngừng leo thang kể từ năm ngoái.

Lệnh trừng phạt mới nhất Mỹ áp đặt đối với Iran là liệt Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào danh sách đen với các biện pháp trừng phạt cá nhân. Theo đó, ông Mohammad Javad Zarif sẽ bị hạn chế đi lại và bị phong tỏa mọi tài sản (nếu có) tại Mỹ. 

 Iran cáo buộc việc Mỹ đưa ông Zarif vào danh sách đen là một hành động tuyệt vọng, kiệt sức và yếu đuối, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Mỹ lãnh đạo thế giới.

Bản thân ông Zarif cũng tuyên bố rằng, sự phản đối của Nga và Trung Quốc đối với chính sách của Mỹ là dấu hiệu cho thấy Washington đã không đạt được các mục tiêu của họ. 

Về phần mình, Liên minh châu Âu (EU) cũng phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ với người phát ngôn Federica Mogherini nhấn mạnh: "Chúng tôi rất tiếc về quyết định này". EU cũng đồng thời cam kết sẽ tiếp tục làm việc với ông Zarif với tư cách là nhà ngoại giao cao cấp nhất của Iran.

 "Mỹ nên ngừng tự cô lập họa và thích nghi với thực tế toàn cầu mới. Thương mại và sức mạnh quốc tế đang thay đổi. Ngừng khủng bố kinh tế chống lại Trung Quốc và Iran cũng như ngừng rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga sẽ giúp ích cho Mỹ", ông Zarif nhấn mạnh. 

Căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran bắt đầu khi chính quyền Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran ký năm 2015.

Các bên châu Âu ký vào thỏa thuận - EU, Anh, Pháp và Đức - những đồng minh ruột của Mỹ - đã cố gắng bỏ qua các lệnh trừng phạt Washington áp đặt đối với Iran, trong đó bao gồm lệnh cấm tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và giao dịch với đồng USD Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem