Chủ đề nóng

Kể chuyện làng

 • Kể chuyện làng: Cải cúc mùa Xuân

  Kể chuyện làng: Cải cúc mùa Xuân

  Hồi ức về mùa Xuân của tôi gắn liền với màu vàng của hoa cải cúc. Vốn dĩ, chẳng ai đem bán hoa cải cúc bao giờ vì mùa Xuân, trăm hoa đua nở nên ít ai để ý đến cây cải cúc mảnh mai quanh nhà.
 • Kể chuyện làng: Xuân về nhớ món ruốc um

  Kể chuyện làng: Xuân về nhớ món ruốc um

  Các vùng biển hay sông, suối miền Trung là nơi sinh sôi và phát triển của các loài thủy sản, trong đó loài tép (ruốc) khá nhiều.
 • Kể chuyện làng: Tết xa quê hương, nhung nhớ ký ức tuổi thơ

  Kể chuyện làng: Tết xa quê hương, nhung nhớ ký ức tuổi thơ

  Một ngày cuối năm, bận rộn vô cùng nơi xứ người, tôi khẽ khàng thở dài nhìn tin nhắn của chị Hai trên điện thoại: "Tết này, em có về nhà không?".
 • Kể chuyện làng: Trở về quê ngày giáp Tết

  Kể chuyện làng: Trở về quê ngày giáp Tết

  Những ngày cuối tháng Chạp, khi đang mỏi mệt vì công việc, bất chợt nhận tin nhắn của em trai: "Chị có về quê cùng chúng em tảo mộ và dâng cơm lên bàn thờ bố mẹ vào dịp Tết không?". Mấy dòng đơn giản mà khiến tim tôi se sắt buồn thương.
 • Kể chuyện làng: Tháng Chạp cùng cha đi bẻ măng

  Kể chuyện làng: Tháng Chạp cùng cha đi bẻ măng

  Nhà tôi ở làng hoa nên mỗi dịp cuối năm, khi bầy chim én bay lượn chao nghiêng trên nền trời trong vắt, khi những cơn gió se se mang hương thơm của những mầm hoa vừa hé nở trên cánh đồng xa xôi, cha lại dắt tôi băng đồng đi bẻ măng tươi.
 • Kể chuyện làng: Mứt gừng xứ Huế

  Kể chuyện làng: Mứt gừng xứ Huế

  Tôi vẫn còn nhớ rất rõ mùa Xuân của nhiều năm về trước, mứt gừng luôn là phần không thể thiếu để dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên, cúng giao thừa và mời bà con thân hữu gần xa.
 • Kể chuyện làng: Bát chè kê đêm giao thừa

  Kể chuyện làng: Bát chè kê đêm giao thừa

  Đằng đẵng rời quê cha đất tổ hơn nửa thế kỷ nhưng tôi chẳng bao giờ quên được thời thơ ấu - những đêm giao thừa bên ánh lửa hồng thấp thoáng bóng mẹ già vừa ngồi nấu chè kê đón Tết, vừa ngóng chừng ra ngõ đợi chờ những đứa con xa…
 • Kể chuyện làng: Xứ sở của những cây cọ

  Kể chuyện làng: Xứ sở của những cây cọ

  Cây cọ từ bao đời nay gắn bó đến sâu nặng với con người Phú Thọ. Vì thế nói đến vùng đất này là người ta nghĩ ngay đến xứ sở của cây cọ.
 • Kể chuyện làng: Mứt chùm ruột, hoài niệm đẹp về những ngày Xuân tuổi thơ

  Kể chuyện làng: Mứt chùm ruột, hoài niệm đẹp về những ngày Xuân tuổi thơ

  Những ngày còn thơ, mỗi khi cây chùm ruột sau nhà trổ hoa, tôi lại mừng thầm vì mình sắp được ăn Tết. Cũng bởi, cây chùm ruột ra hoa là dấu hiệu báo thời tiết sắp vào Xuân.
 • Sống ở bản hạnh phúc nhất Tây Bắc

  Sống ở bản hạnh phúc nhất Tây Bắc

  Sin Súi Hồ - bản nhỏ của bà con người Mông nằm ở nơi lưng chừng trời. Đây là nơi sinh sống của bao thế người dân tộc Mông. Cái bản đẹp tựa như miền cổ tích đã được bà con người Mông đồng lòng gây dựng và giữ gìn.
 • Kể chuyện làng: Xứ sở của cây cọ

  Kể chuyện làng: Xứ sở của cây cọ

  Cây cọ từ bao đời nay gắn bó đến sâu nặng với con người Phú Thọ. Vì thế nói đến vùng đất này là người ta nghĩ ngay đến xứ sở của cây cọ.
 • Kể chuyện làng: Mật mía thơm mùi ký ức

  Kể chuyện làng: Mật mía thơm mùi ký ức

  Chùng chình mãi thì nàng đông cũng đã về thăm mảnh đất Tây Bắc ngút ngàn mây mù buổi sớm. Cô nàng năm nay có vẻ mải chơi lên mãi cuối tháng 11 đầu tháng 12 mới ghé quê hương tôi.
 • Kể chuyện làng: Bánh ít lá gai Bình Định

  Kể chuyện làng: Bánh ít lá gai Bình Định

  Bánh ít lá gai Bình Định trong tiềm thức của nhiều người dân quê là món quà dân dã không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Bánh ít không chỉ được dùng để ăn chơi, dùng làm quà cho bạn bè, người thân mà còn là món bánh không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như lễ Tết truyền thống.
 • Kể chuyện làng: Cúng Chạp mả ở quê tôi

  Kể chuyện làng: Cúng Chạp mả ở quê tôi

  Hằng năm, từ đầu tháng Chạp, các Chi, Phái tộc ở vùng quê tôi (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) tiến hành giẫy mả, chạp mả. Đó là dịp con cháu ở xa tìm về làng, tìm về quê hương, nguồn cội... Và mỗi tộc họ đều chọn cho mình một ngày "Chạp" cố định và giữ mãi cho đến ngày nay.
 • Kể chuyện làng: Nhớ mùa quê đất nghỉ

  Kể chuyện làng: Nhớ mùa quê đất nghỉ

  Ở quê tôi người ta chỉ trồng hai vụ lúa trong năm là hè thu và đông xuân. Khoảng thời gian giữa hai vụ lúa ấy được gọi là mùa đất nghỉ. Mùa đất nghỉ là một phần tuổi thơ của chúng tôi và là mùa những đứa trẻ nông thôn ngày ấy thích nhất.