Chủ đề nóng

Kể chuyện làng

 • Kể chuyện làng: Ngóng mạ về chợ

  Kể chuyện làng: Ngóng mạ về chợ

  Cũng từ bao tháng năm vụng dại thiếu thốn trăm bề đó đã khắc ghi thành những kỉ niệm mà kỉ niệm tuổi thơ thì đâu dễ phai mờ. Trong miền ký ức trong veo đó của tôi vẫn còn vẹn nguyên nỗi nhớ về những lần đợi mạ đi chợ về.
 • Kể chuyện làng: Xe đạp trong miền ký ức của mẹ

  Kể chuyện làng: Xe đạp trong miền ký ức của mẹ

  Cả cuộc đời mẹ tôi gắn liền với chiếc xe đạp. Mẹ vẫn giữ thói quen đạp xe mỗi khi có việc ra khỏi nhà như đi chợ hay ra đồng bởi mẹ bảo mẹ đã quen đi xe đạp bao năm rồi.
 • Kể chuyện làng: Nhớ "đặc sản" những ngày đói ăn

  Kể chuyện làng: Nhớ "đặc sản" những ngày đói ăn

  Trong ký ức của tôi, có ba món ăn luôn được tôi xếp vào hàng đặc sản, cho dù bây giờ có xuất hiện “sơn hào hải vị” nào đi chăng nữa.
 • Kể chuyện Podcast: Quạt vôi cho ngoại ăn trầu

  Kể chuyện Podcast: Quạt vôi cho ngoại ăn trầu

  Bà ngoại mặc áo dài thô đi cấy lúa trên cánh đồng Cơ Khát, đi câu cá Trèn bên bờ khe Bà Giòng trong những ngày mưa đổ, ngửa nón hái sim, hái Chòi Mòi trên đồi Ông Hút… Ôi chao, những câu chuyện đời người giản đơn, nhọc nhằn mà sao đắm đuối, mê say đến lạ.
 • Kể chuyện làng: Nhớ hương bỏng gạo tuổi thơ

  Kể chuyện làng: Nhớ hương bỏng gạo tuổi thơ

  Tuổi thơ của những đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại nông thôn như tôi trôi qua êm đềm, nhiều niềm vui bên cánh đồng ruộng trũng, chắt chiu vươn dậy từ bùn đất, bên dòng sông với "nước gương trong soi tóc những hàng tre"... và hơn cả là bên hương vị ngọt ngào, giòn tan của những chiếc bỏng gạo.
 • Kể chuyện làng: Quạt vôi cho ngoại ăn trầu

  Kể chuyện làng: Quạt vôi cho ngoại ăn trầu

  Từ nhỏ, tôi vẫn nghe mẹ tôi đọc câu ca: “Không trầu ăn bậy lá gun/ Không vôi thì cứ phải đùn xuống khe”.
 • Kể chuyện làng: Con mương làng tôi

  Kể chuyện làng: Con mương làng tôi

  Ngày trước, ở làng quê nào cũng có một con mương (người dân quê tôi gọi bằng cái tên mộc mạc là đường nước). Đây là công trình thủy lợi của người dân quê. Phía đầu làng tôi có cái đập nước (còn gọi là khe nước) như một cái hồ chứa nước quanh năm.
 • Kể chuyện làng: Bóng cây tỏa mát tình làng

  Kể chuyện làng: Bóng cây tỏa mát tình làng

  Xung quanh đình Vĩnh Phú có nhiều cây cổ thụ, chẳng biết có tự bao giờ. Cha mẹ tôi năm nay gần 80 tuổi khẳng định rằng, từ xa xưa đã thấy cây như thế, còn cụ thể bao lâu cũng chẳng biết…