Chủ đề nóng

“Kẻ tội đồ” nào giúp Hitler thảm sát hơn 6 triệu người Do Thái?

Thứ sáu, ngày 03/01/2020 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để thực hiện chương trình diệt chủng người Do Thái của trùm phát xít Hitler, Ernst Kaltenbrunner trở thành "kẻ tội đồ" của nhân loại đã gây ra những hành động đáng sợ.
Bình luận 0

Ernst Kaltenbrunner là một trong những tên tội phạm khét tiếng lịch sử khi giúp trùm phát xít Hitler thực hiện cuộc diệt chủng người Do Thái khiến hàng triệu người bỏ mạng. Cụ thể, Kaltenbrunner được biết đến với biệt danh “đao phủ của người Do Thái”.

Sau khi gia nhập Đảng Đức Quốc xã (NSDAP) có chi nhánh tại Áo, Kaltenbrunner từng bước thăng tiến trong hàng ngũ chính quyền Đức quốc xã như là thành viên Schutzstaffel (SS) - tổ chức bán quân sự của Adolf Hitler và cố vấn pháp lý (Rechtsberater) cho lực lượng SS.

Về sau, Kaltenbrunner trở thành tư lệnh lực lượng SS và chỉ huy Cơ quan trung ương An ninh Đế chế (RSHA) của Đức Quốc xã.

Khi là chỉ huy RSHA, Kaltenbrunner chịu trách nhiệm về các hoạt động của lực lượng cảnh sát và an ninh của Đức Quốc xã.

Kaltenbrunner tham gia một cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao của phát xít Đức cùng đưa ra quyết định tiêu diệt người Do Thái một cách có hệ thống - gọi là cuộc thảm sát Holocaust.

Trong số này có việc Kaltenbrunner thuyết phục chính quyền Hitler sử dụng phòng hơi ngạt để xử tử nhiều tù nhân Do Thái cùng lúc và tiết kiệm chi phí.

Dưới sự chỉ huy của Kaltenbrunner, cuộc diệt chủng người Do Thái diễn ra từ năm 1943 - 1945 ở nhiều nước châu Âu. Y ra lệnh cho cấp dưới lùng sục, tìm kiếm và giết hại các nhóm đối tượng trên.

Thậm chí, Kaltenbrunner còn hận thù người đồng tính nên cố gắng truy tố và kết tội hàng ngàn người đồng tính.

Với những tội ác kinh hoàng đã gây ra cho hàng triệu người Do Thái khi phụng sự Hitler, Kaltenbrunner bị quân đội Mỹ bắt giữ ngày 15/5/1945.

Kế đến, gã tội phạm phát xít Đức Kaltenbrunner bị đưa ra xét xử tại phiên tòa Nürnberg. Ngày 1/10/1946, y bị kết án tử hình và thi hành án bằng cách treo cổ.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem