Chủ đề nóng

Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị có chống lệnh cơ quan Thi hành án?

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 22/03/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị nhận Quyết định thi hành án nhưng không chấp hành, gây xôn xao trong dư luận.
Bình luận 0

Không chấp hành quyết định của cơ quan thi hành án

Ngày 21.3, Luật sư Lê Tấn Phong– người đại diện theo uỷ quyền của bà Nguyễn Thị Xuân Huế, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát Đạt (đóng tại TP.Đông Hà, Quảng Trị - sau đây gọi là Cty Phát Đạt) phản ánh đến PV Dân Việt vụ việc liên quan đến việc Thi hành án chậm trễ.

Ông Phong cho biết, căn cứ quyết định của TAND TP.Đông Hà, ngày 22.6.2018, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đông Hà ra quyết định 501/QĐ-CCTHADS buộc Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 423 (đóng tại TP.Vinh, Nghệ An – sau đây gọi là Cty 423) phải trả cho Cty Phát Đạt số tiền 1,382 tỷ đồng.

Quyết định số 09, thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ của Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà ra ngày 28.12.2018 đã được tống đạt cho Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị có giấy giao, nhận ngày 29.12.2018. Ảnh: Ngọc Vũ

Ngày 13.9.2018, xét thấy Cty 423 có tiền tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị (sau đây gọi là Kho bạc Quảng Trị) giữ nhưng không tự nguyện thi hành án, Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà đã ra quyết định thu tiền của người phải thi hành án (Cty 423) đang do người thứ ba giữ với số tiền hơn 844 triệu đồng.

Quyết định nêu, thu tiền của Cty 423 số tiền 844 triệu đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị (sau đây gọi là Ban giao thông Quảng Trị) thanh toán cho Cty 423. Hiện đang có tại Kho bạc Quảng Trị. Kho bạc Quảng Trị chuyển số tiền nêu trên cho Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà. Số tiền này sau đó đã được Chi cục Thi hành án Đông Hà chuyển cho Cty Phát Đạt để thi hành án.

Ngày 28.12.2018, Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà tiếp tục phát hiện Cty 423 có tiền tại Kho bạc Quảng Trị nhưng không tự nguyện thi hành án nên ban hành quyết định số 09/QĐ-CCTHADS thu tiền của người phải thi hành án (Cty 423) do người thứ ba giữ với số tiền 207 triệu đồng.

Nội dung quyết định nêu, thu số tiền 207 triệu đồng do Ban giao thông Quảng Trị thanh toán cho Cty 423 hiện đang có tại Kho bạc Quảng Trị. Kho bạc Quảng Trị chuyển số tiền 207 triệu đồng cho Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đông Hà.

Tuy nhiên, ngày 30.12.2018, Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị vẫn chuyển tiền cho Cty 423 (người phải thi hành án). Ảnh: Ngọc Vũ

Sáng 29.12.2018, Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà đã tống đạt quyết định thu tiền số 09 cho Kho bạc Quảng Trị, có biên bản giao, nhận. Kèm theo quyết định số 09 là công văn số 982/CCTHADS của Chi cục Thi hành án Đông Hà đề nghị Kho bạc Quảng Trị phối hợp thi hành án, bằng việc khi phát hiện Cty 423 có tiền tại Kho bạc thì ngăn chặn, không chuyển số tiền được nhận cho Cty 423 và thông báo cho phía thi hành án để giải quyết.

Dù đã nhận được quyết định của Chi cục Thi hành án Đông Hà nhưng sau khi nhận giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư của Ban giao thông Quảng Trị (ngày 28.12.2018 - PV), ngày 30.12.2018 Kho bạc Quảng Trị đã chuyển 207 triệu đồng cho Cty 423.

Bên thứ ba giữ tiền là ai?

Luật sư Lê Tấn Phong cho biết, theo Điều 81, Luật Thi hành án Dân sự 2008 quy định thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ: “Trường hợp phát hiện người thứ ba đang giữ tiền của người phải thi hành án thì Chấp hành viên ra quyết định thu khoản tiền đó để thi hành án. Người thứ ba đang giữ tiền của người phải thi hành án có nghĩa vụ giao nộp tiền cho Chấp hành viên để thi hành án. Chấp hành viên lập biên bản thu tiền, cấp biên lai cho người thứ ba đang giữ tiền và thông báo cho người phải thi hành án. Trường hợp người thứ ba đang giữ tiền không ký vào biên bản thì phải có chữ ký của người làm chứng”.

Trong trường hợp này, Kho bạc Quảng Trị là người thứ ba đang giữ tiền nhưng không chấp hành quyết định của cơ quan thi hành án, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người được thi hành án là Cty Phát Đạt.

Trụ sở Kho Bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

“Cty 423 còn nợ Cty Phát Đạt hơn 537 triệu đồng và lãi suất chậm thi hành án nhưng kể từ ngày Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà ra quyết định thu tiền đến nay đã gần 3 tháng Cty Phát Đạt vẫn chưa được nhận số tiền được thi hành án. Vì vậy, đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, nhanh chóng làm rõ vụ việc để thực thi đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người được thi hành án” – Luật sư Phong nói.

Trả lời PV Dân Việt, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị cho rằng, căn cứ Điều 81, Luật Thi hành án 2008 thì bên thứ ba giữ tiền của người phải thi hành án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị chứ không phải Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị không có trách nhiệm phải thực hiện quyết định của Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà.

Tuy nhiên, ông Võ Phong Luân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị cho rằng, Ban chỉ là đơn vị ký hợp đồng với Cty 423, có trách nhiệm quản lý, xác nhận khối lượng công trình hoàn thành và làm việc theo hợp đồng đã ký, sau đó lập hồ sơ đề nghị Kho bạc thanh toán vốn đầu tư.

Theo ông Luân, trong vụ việc này Kho bạc Quảng Trị là bên thứ ba giữ tiền của người phải thi hành án vì Kho bạc là đơn vị thực hiện việc kiểm soát chi, chuyển tiền cho Cty 423.

Bà Đỗ Thanh Hà, Chuyên viên tư vấn Phòng Doanh nghiệp Công ty luật Công Khánh (Thừa Thiên – Huế) cho hay, Điều 23 Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn thu tiền, tài sản của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ như sau: “Khi có căn cứ xác định tổ chức, cá nhân đang giữ tiền, tài sản của người phải thi hành án thì Chấp hành viên lập biên bản làm việc hoặc có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân đang giữ tiền, tài sản giao nộp cho cơ quan thi hành án dân sự để thi hành án…”

Như vậy, người thứ ba đang giữ tiền tức là người đang trực tiếp giữ tiền của người phải thi hành án mà theo quyết định của cơ quan thi hành án dân sự thì số tiền đó phải được giao cho cơ quan thi hành án để thực hiện thi hành cho người được thi hành án.

Ở vụ việc này, Kho bạc Quảng Trị đang trực tiếp giữ tiền, đồng nghĩa Kho bạc chính là người thứ ba giữ tiền. Tuy nhiên, Kho bạc tỉnh Quảng Trị vẫn chuyển tiền cho Cty 423, không tuân theo quyết định thu tiền của cơ quan thi hành án được quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 62/2015/NĐ-CP như sau: “Trường hợp người thứ ba đang giữ tiền, tài sản của người phải thi hành án không thực hiện yêu cầu của Chấp hành viên mà giao tiền, tài sản đó cho người phải thi hành án hoặc người khác dẫn đến việc không thể thi hành được cho người được thi hành án thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.”

Đồng quan điểm, ông Võ Công Hoan - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị cho rằng, theo nguyên tắc Ban giao thông Quảng Trị không thể trực tiếp thanh toán tiền cho Cty 423 mà phải thông qua Kho bạc Quảng Trị, vì vậy bên thứ ba giữ tiền là Kho bạc.

Luật sư Lại Thu Trang - Công ty luật hợp danh Minh Bạch (Hà Nội) cũng cho hay, ngày 28.2.2018 Ban giao thông Quảng Trị đã đề nghị Kho bạc Quảng Trị chuyển tiền cho Công ty 423 thì Kho bạc lúc này là người giữ tiền của Công ty 423. Do đó, bên thứ ba giữ tiền của người phải thi hành án được nêu tại Điều 81 Luật Thi hành án dân sự 2008 là Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị.

Ông Mai Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án TP.Đông Hà cho biết, đơn vị đã đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị phối hợp cung cấp thông tin vụ việc nhưng không nhận được sự hợp tác. Vì vậy, tới đây đơn vị này sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo Thi hành án tỉnh và Cục Thi hành án Quảng Trị để xin ý kiến chỉ đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem