Chủ đề nóng

"Kho báu khủng" dưới lòng đất của Triều Tiên có thể mang về "núi tiền"

Nghi Dung (Theo JoongAng Daily, Yonhap, Indepentdent) Thứ năm, ngày 28/02/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên còn nhiều tiềm năng vẫn chưa được "đánh thức" hết đặc biệt trong đó là các mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn.
Bình luận 0

Trong bài viết hồi tháng 10/2018, hãng tin Yonhap cho hay, Triều Tiên có nguồn tài nguyên khoáng sản ước tính trị giá 3,795 nghìn tỷ Won tức 3,3 nghìn tỷ USD (tính theo giá thị trường năm 2018), con số này gấp khoảng 15 lần so với Hàn Quốc.

Yonhap cũng dẫn thông tin từ Tập đoàn Khoáng sản Hàn Quốc (KRC) cho biết, Triều Tiên sở hữu trữ lượng mangan 6 tỷ tấn, than chì 2 triệu tấn,  sắt 5 tỷ tấn, vonfram 250.000 tấn.

Cũng theo KRC, Bình Nhưỡng đã ký 40 thỏa thuận đầu tư liên quan đến khoáng sản với các công ty nước ngoài, 90% trong số đó là công ty Trung Quốc.

Số liệu của Hàn Quốc được tờ JoongAng Daily dẫn lại cho thấy, trữ lượng chì ở Triều Tiên được đự đoán khoảng 10,6 triệu tấn và trữ lượng kẽm được dự đoán là 1,1 triệu tấn, gấp 20 lần so với khu vực Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Hàn Quốc đã tiến hành thăm dò các mỏ khoảng sản của Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh liên triều năm 2000 diễn ra. Nhưng tất cả các hoạt động đã phải dừng lại vào năm 2010 do quan hệ căng thẳng 2 bên.

Theo số liệu của Tập đoàn khoáng sản Hàn Quốc, có khoảng 40 loại khoáng sản khác nhau nằm tại 200 địa điểm khác nhau ở Triều Tiên. Lee In-woo - một nhà nghiên cứu của tập đoàn này cho biết, các hoạt động núi lửa ở Đại Trung Sinh đã đưa đến cho Triều Tiên sự đa dạng về tài nguyên dưới lòng đất.

Trong bài viết hồi năm 2018, tờ JoongAng Daily đưa ra số liệu, ngành công nghiệp khai khoáng chiếm khoảng 12-13% tổng sản phẩm quốc nội của Triều Tiên giai đoạn 2013-2016.

Theo báo cáo của Lloyd Vasey - người sáng lập trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược, Triều Tiên có khoảng 200 loại khoáng sản khác nhau gồm: than, quặng sắt, mangan, vàng, kẽm, đồng, đá vôi, than chì, vonfram, tất cả đều có tiềm năng phát triển thành các mỏ khai thác quy mô lớn.

Thậm chí, trữ lượng mangan của nước này được cho là đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, và trữ lượng vonfram đứng thứ 6 thế giới.

Cũng theo JoongAng Daily, Triều Tiên có thể còn sở hữu trữ lượng lớn đất hiếm. Đất hiếm gồm 17 nguyên tố hóa học. Chúng được dùng trong chế tạo các đồ công nghệ cao. 

Tuy nhiên hồi năm 2016, Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triền Tiên sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân. Trong đó, nghị quyết áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan, đất hiếm. 

Những tấm ảnh hiếm hoi bên trong căn hộ chung cư ở Triều Tiên

Hình ảnh về các chung cư cao tầng ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) không hiếm trên báo nhưng những gì bên trong lại...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem