Chủ đề nóng

Không “bơi” sẽ chết

Ngọc Minh Thứ năm, ngày 18/09/2014 05:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các chuyên gia, không chỉ trái cây Thái Lan mà tới đây rau quả các nước khác trong khối ASEAN, EU, Mỹ, Chile,…sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam trong một tương lai rất gần.  
Bình luận 0

Trái cây hay nông sản VN nói chung khi đó bắt buộc phải cạnh tranh với sản phẩm của các nước khác. Cạnh tranh lại thì sống và mở rộng được thị trường, không cạnh tranh lại thì chết. Đó đã là quy luật của nền kinh tế thị trường khi hội nhập toàn cầu.

Thế nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, thì trình độ sản xuất và chất lượng nông sản VN so với các nước trong TPP còn khá thấp. Mặc dù có sự tăng trưởng nhưng tốc độ còn rất chậm so với yêu cầu hội nhập và khả năng không theo kịp các nước là rất cao. Chậm từ nhận thức trong sản xuất của người nông dân đến các chính sách của nhà nước. Lấy một dẫn chứng, chúng ta xây dựng tiêu chuẩn VietGAP cho nông sản nhưng hơn 5 năm qua vẫn chưa làm được cái logo. Mà không có logo VietGAP thì lấy gì để người tiêu dùng nhận diện đó là sản phẩm an toàn trong tình trạng bát nháo, chất lượng vàng thau lẫn lộn hiện nay? Rồi công tác quảng bá, hỗ trợ cho đầu ra của nông sản VietGAP cũng không có đơn vị nào làm. Vậy thì lấy cái gì để thay đổi được chất lượng, truy xuất được nguồn gốc và bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm, những cái mà nông sản ta còn yếu, để cạnh tranh được với nước ngoài?

Một yêu cầu đặt ra là, sang năm khi VN đã ký hiệp định TPP thì tiêu chuẩn nông sản và hàng hóa của VN sẽ phải tiến tới đồng nhất, cùng một tiêu chuẩn với 11 nước còn lại thì mới bán được trong khối này. Với hiệp định thương mại VN- EU cũng tương tự như vậy. Cho nên có thể nói nông sản VN nếu muốn sống, chỉ có một con đường duy nhất là tiến lên. Mà thời gian đang tính theo từng ngày, nước không còn ở chân để nhảy nữa mà đã tới trán nên tốc độ tiến lên của chúng ta yêu cầu phải nhanh gấp đôi, thậm chí gấp 3 bình thường. Bởi đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội cho mở rộng thị trường, là động lực để thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ, không cho phép chúng ta bỏ qua hay chầm chậm bò như rùa nữa.

Chính vì thế, nếu nhìn ở khía cạnh tích cực, thì sự xâm chiếm thị trường của trái cây Thái Lan có thể xem là những “đợt tập huấn cuối cùng” cho nông dân và ngành nông nghiệp VN trước khi bước vào thi đấu ở những giải lớn hơn ở tầm khu vực và quốc tế...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem