Chủ đề nóng

Không lo thiếu que thử khi xét nghiệm chẩn đoán virus Corona gia tăng

Diệu Linh Thứ tư, ngày 05/02/2020 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 5/2, GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã có 2 công ty sản xuất que mồi thử chẩn đoán virus Corona, do đó, thời gian tới Việt Nam không lo thiếu mồi thử nếu ca nghi ngờ nhiễm virus Corona tăng lên.
Bình luận 0

GS Long cho biết, hiện chúng ta đang có nguồn que mồi thử qua 2 nguồn là viện trợ và qua các tổ chức quốc tế. Hiện Việt Nam cũng đã sản xuất thành công que mồi này. Bộ Y tế đã giao cho 2 công ty bắt đầu sản xuất que thử, do đó, chúng ta không lo thiếu que thử khi số ca nghi mắc cần xét nghiệm chẩn đoán virus Corona gia tăng.

Về độ chính xác của xét nghiệm mà Việt Nam thực hiện, GS Long chia sẻ: "Với phương pháp  xét nghiệm hiện nay mà toàn thế giới áp dụng là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu  cao nhất toàn bộ quy trình của nó  thấp nhất là 5,5-9,8 giờ  tính từng phút. Thời gian phá mẫu, chuẩn bị mẫu, ủ mẫu và thấp nhất là 5,5 -9,8 giờ.

Chúng tôi cũng đang hối thúc  phát triển sinh phẩm cái kit chẩn đoán nhanh, nhưng đến nay chưa có nước nào sản xuất được. Với các labo xét nghiệm của Bộ Y tế hiện nay đang hoạt động hết công  suất để chúng ta đảm bảo được, chúng tôi đang thực hiện tất cả mẫu địa phương gửi về . Chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương hình thành lên hệ thống, labo có thể  xét nghiệm được để chúng ta giải toả bớt". 

GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế (đứng).

Trước đó, chia sẻ về xét nghiệm virus Corona, TS.BS Hoàng Vũ Mai Phương- Trưởng khoa Virus - Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Viện VSDT T.Ư) cho biết, thời điểm này các phòng xét nghiệm của Viện đã đầy đủ trang thiết bị hiện đại về sinh học phân tử, chuyên gia... để tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ và xét nghiệm chẩn đoán.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus 2019-nCoV, Viện VSDT T.Ư đã gấp rút liên hệ với Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Viện các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản, Đại học Nagasaki, Nhật Bản và Phòng thí nghiệm của Berlin, Đức để có được bộ mồi chuẩn để thực hiện chẩn đoán. Mồi chẩn đoán có thể xác định đoạn gen đặc hiệu của virus khi đưa vào mẫu bệnh phẩm, nhờ đó có thể khẳng định được bệnh phẩm có nhiễm 2019-nCoV hay không.

Đến ngày 31/1, Việt Nam đã có mồi đặc hiệu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng, sau đó áp dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật sinh học phân tử) cho kết quả chính xác và nhanh chóng, rút ngắn được thời gian xét nghiệm xuống 24-48 giờ thay vì 3-4 ngày như trước đây.

Trước đây, khi chưa có mồi đặc hiệu chuẩn thức của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam phải thực hiện phương pháp giải trình gen, mặc dù kết quả có thể chính xác tới 100% nhưng thời gian để giải trình tự gen mất khoảng 3-5 ngày và chi phí rất đắt.

Viện VSDT T.Ư được quốc tế hỗ trợ mồi đặc hiệu có thể xét nghiệm được khoảng 500 mẫu. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí mà Nhà nước, Viện đặt mua thêm các sinh phẩm để đảm bảo đáp ứng khi cần thiết. Như vậy chúng ta hoàn toàn không cần lo ngại thiếu hóa chất, sinh phẩm để làm xét nghiệm nCoV. Theo phân công của Bộ Y tế, Viện VSDT T.Ư đảm nhiệm công tác xét nghiệm cho 28 tỉnh thành phía Bắc.

Hiện tại số lượng mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm nCoV chuyển đến Viện khoảng từ 50-70 mẫu mỗi ngày.

Trên cả nước, hầu hết các địa phương tuyến tỉnh đều có máy PCR, một số nơi được trang bị máy Realtime PCR, nên khi cần thiết cũng có thể thực hiện kỹ thuật xét nghiệm này.

"Việc giảm thời gian xét nghiệm từ 3-4 ngày xuống còn 24-48 giờ có ý nghĩa quan trọng với công tác kiểm soát dịch bệnh. Thời gian trả kết quả sớm sẽ có lợi cho việc điều trị bệnh, cũng giải phóng sớm cho các ca nghi nhiễm có kết quả âm tính, như thế là giảm gánh nặng cho cơ sở điều trị, giảm số lượng người tập trung trong cơ sở cách ly trong thời gian dài..." - TS Phương cho biết. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem