Chủ đề nóng

Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo người dân cảnh giác bẫy "việc nhẹ lương cao" khi tự túc tìm việc ở nước ngoài

V.N Thứ năm, ngày 01/06/2023 17:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân ra nước ngoài tự túc tìm việc cần hết sức cảnh giác với những lời mời chào "công việc nhẹ, không cần bằng cấp", vì họ có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân của nạn bóc lột sức lao động, tội phạm mua bán người.
Bình luận 0

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 1/6,  ông Nguyễn Đức Thắng - phó phát ngôn Bộ Ngoại giao - đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân.

Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo người dân cảnh giác bẫy "việc nhẹ lương cao" khi tự túc tìm việc ở nước ngoài - Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Đức Thắng. Ảnh: M.H.

Về việc hồi hương những người Việt đầu tiên trong số 437 người được giải cứu ở sòng bài tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, Philippines ngày 4/5, ông Nguyễn Đức Thắng cho biết: "Chúng tôi có thể khẳng định là cho đến nay đã có 140 công dân Việt Nam trong tổng số 437 người về nước an toàn".

Có 60 người đã về tới Việt Nam ngày 30/5 và ngày 1/6 có thêm 80 người khác về nước an toàn.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với phía Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam". 

Phó Phát ngôn tiếp tục khuyến cáo người dân cảnh giác với những cái bẫy khi người dân tự tức tìm việc ở nước ngoài: "Nhân dịp này, chúng tôi cũng muốn nhắc lại là chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền về việc người dân ra nước ngoài tự túc tìm việc cần hết sức cảnh giác với những lời mời chào công việc nhẹ, không cần bằng cấp vì họ có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân của bóc lột sức lao động, trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người" - ông Thắng nói. 

Cũng trong cuộc họp báo, liên quan đến công tác bảo hộ công dân trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây, Bách Sách, tỉnh Quảng Tây ngày 19.5 khiến 11 người tử vong và 2 người bị thương, Phó phát ngôn Nguyễn Đức Thắng thông tin: "Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình nạn nhân tiến hành các thủ tục, vấn đề hậu sự để đưa thi hài, di hài về nước, tiến hành các biện pháp bảo công dân cần thiết, sớm đưa 2 công dân bị thương về nước".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem