Chủ đề nóng

Kim loại đắt nhất hành tinh có giá hơn vàng tới 5 lần

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 14/01/2020 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kim loại cực hiếm màu bạc mang tên rhodium đã không ngừng tăng giá trong những năm qua, tăng tới 32% chỉ trong tháng này, đạt mốc cao nhất kể từ năm 2008.
Bình luận 0

Rhodium đã tăng giá 12 lần trong 4 năm qua.

Theo RT, kim loại thường được dùng trong ngành phân tích tự động cho xe hơi đã tăng giá tới 225% từ năm này qua năm khác. Giá trị của nó đã tăng 12 lần trong 4 năm qua do nhu cầu tăng cao về lĩnh vực xe hơi.

“Rhodium đang có những biến động điên rồ”, Anton Berlin, người đứng đầu phòng phân tích và phát triển thị trường tại công ty Norilsk Niken ở Nga, nói với Bloomberg. Công ty Nga khai thác 10% toàn bộ trữ lượng rhodium trên thế giới.

Giá Rhodium trong phiên giao dịch ngày 10.1 đạt gần 8.000 USD/ounce (28,4 gr) và được dự báo sẽ còn vượt qua ngưỡng 10.000 USD. Việc thắt chặt tiêu chuẩn khí thải xe hơi cũng là nguyên nhân thúc đẩy rhodium tăng giá.

“Nguyên nhân là nhu cầu rhodium tăng cao ở châu Á, liên quan đến ngành sản xuất xe hơi”, Andreas Daniel, một thương nhân tại nhà máy lọc dầu Heraeus Holding, nói.

Đầu tư vào rhodium không hề dễ dàng so với các kim loại quý khác, vì nó còn chưa được giao dịch trên các sàn truyền thống. Thị trường tiêu thụ Rhodium cũng còn khá nhỏ, chỉ giới hạn ở cấp độ công nghiệp.

Rhodium được khai thác dưới dạng sản phẩm phụ của bạch kim và niken và là kim loại đắt nhất hành tinh. Một tấn vỏ Trái đất mới có lượng Rhodium tương đương 0,001g.

Rhodium có ngưỡng nóng chảy cao và khả năng chống ăn mòn đáng kinh ngạc. Kim loại này thường được sử dụng cho mục đích phản chiếu, với các mặt hàng như gương, đèn rọi và đồ trang sức.

Nó có giá trị trong ngành công nghiệp ô tô như là một thành phần quan trọng trong bộ chuyển đổi xúc tác tự động. Kim loại là cần thiết cho cả động cơ diesel và khí đốt. Các nhà sản xuất rhodium lớn nhất hiện nay là Nam Phi, Nga và Canada.

Hành tinh 10.000 triệu tỷ USD có thể đánh sập kinh tế thế giới

NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem