Rác thải bủa vây những lòng hồ thủy điện ở Nghệ An

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ hai, ngày 17/10/2022 11:03 AM (GMT+7)
Hình ảnh rác thải sinh hoạt, cây cối, xác động vật… bủa vây các lòng hồ thủy điện ở Nghệ An khiến môi trường bị ô nhiễm. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm qua.
Bình luận 0
Kinh hoàng hình ảnh rác thải bủa vây những lòng hồ thủy điện ở Nghệ An - Ảnh 1.

Rác thải phủ kín lòng hồ thủy điện sau lũ. Ảnh: Đ.T

Sau đợt mưa lũ vừa qua, trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (công suất 320MW – lớn nhất Nghệ An) đóng tại huyện Tương Dương, Nghệ An lại tiếp tục xuất hiện một lượng rác lớn là cỏ, cây cối và nhiều loại rác thải sinh hoạt khác trôi từ thượng nguồn xuống, ứ đọng tại lòng hồ. 

Nước lũ cũng cuốn theo nhiều cây gỗ lớn, nhỏ đổ xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ khiến một số khu vực hồ thủy điện này bị bủa vây bởi một bãi rác khổng lồ.

Đặc biệt tại lòng hồ ở xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An nơi đây tập kết một lượng rác thải khổng lồ. Người dân nơi đây cho biết, năm nào rác cũng ứ đọng rất nhiều ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ kéo dài từ xã Mai Sơn đến xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Rác ứ đọng kéo dài kín chiều rộng một đoạn lòng hồ đập với chiều dài đến vài trăm mét.

Kinh hoàng hình ảnh rác thải bủa vây những lòng hồ thủy điện ở Nghệ An - Ảnh 2.

Hai bên cầu Piếng Mựn, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ngập trong rác. Ảnh: Đ.T

Đứng ở phía trên cầu Piếng Mựn, xã Mai Sơn nhìn xuống 2 bên một nhánh hồ đập này cũng xuất hiện rất nhiều rác thải với đủ chủng loại… Việc rác thải sinh khối thực vật, xác gia súc, gia cầm và cá loại rác thải sinh hoạt… bị lũ cuốn trôi về lòng hồ thủy điện Bản Vẽ không chỉ khiến cho các phương tiện tham gia giao thông đường thủy gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm trong lưu thông mà còn gây ô nhiễm môi trường nước sông Cả khi rác phân hủy.

Tại lòng hồ thủy điện Khe Bố, xã Tam Đình và Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An cũng trong tình trạng bị rác thải bủa vây. Từ khi thủy điện Khe Bố được xây dựng, rác thải bị mắc kẹt lại. Bản Đình Hương, Đình Thắng, Đình Tiến, Đình Phong thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương nằm cách thủy điện Khe Bố không xa, cũng vì vậy mà chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi rác thải lâu ngày không xử lý nên phân hủy gây ô nhiễm môi trường.

Kinh hoàng hình ảnh rác thải bủa vây những lòng hồ thủy điện ở Nghệ An - Ảnh 3.

Lòng hồ thủy điện Khe Bố cũng ngập trong rác thải. Ảnh: Đ.T

Thấy nguồn nước không đảm bảo nên thời gian gần đây một số bà con trong bản không dám nuôi cá lồng bè. Để hạn chế rác trôi dạt vào bờ, người dân đã cùng nhau dựng lên hàng rào nổi bằng tre dọc bờ sông. Phía trong lòng lòng hồ thủy điện Khe Bố cũng bị rác thải bủa vây với lượng rất lớn, trải khắp lòng hồ.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường lòng hồ thủy điện Khe Bố ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, UBND xã Tam Đình cũng đã có phản ánh, kiến nghị lên HĐND và UBND huyện Tương Dương nhưng đến nay thì phía nhà máy thủy điện Khe Bố vẫn chưa có động thái tích cực.

Kinh hoàng hình ảnh rác thải bủa vây những lòng hồ thủy điện ở Nghệ An - Ảnh 4.

Rác thải tích tụ lâu ngày không được xử lý sẽ phân hủy gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Đ.T

Lãnh đạo Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tương Dương, hiện tượng rác thải tích tụ về khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ và Khe Bố đã xảy ra nhiều năm, đặc biệt sau mỗi mùa mưa bão rác từ thượng nguồn trôi về rất nhiều.

Việc đảm bảo môi trường lòng hồ là trách nhiệm của chủ đầu tư các nhà máy thủy điện. Vì vậy, UBND huyện Tương Dương đã công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên Môi trường Nghệ An đề nghị các nhà máy thủy điện. 

Đặc biệt là nhà máy thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Khe Bố thu dọn, vệ sinh rác thải lòng hồ. Tuy nhiên, mới chỉ có nhà máy thủy điện Bản Vẽ là có triển khai thực hiện nhưng chưa triệt để.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem