Chủ đề nóng

Kinh ngạc Nvidia AI giúp biến đường nguệch ngoạc thành tranh đẹp như mơ

Kiến Tường Thứ năm, ngày 21/03/2019 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãy tưởng tượng nếu bạn có khả năng biến những nét vẽ nguệch ngoạc của Microsoft Paint cũ thành bức tranh nghệ thuật thực tế.
Bình luận 0

Điều này hoàn toàn có thể nhờ phần mềm điều khiển AI mới nhất của Nvidia. Với tên gọi GauGAN, được đặt theo tên họa sĩ người Pháp, nó sử dụng các mạng lưới đối nghịch rộng rãi để biến đổi ngay cả những bản phác thảo thô sơ thành một cảnh quan quang học. Nvidia cho biết công nghệ đứng đằng sau nó là một AI học sâu được đào tạo trên một triệu hình ảnh để biến nó thành một “cọ vẽ thông minh”.

Phần mềm cho thấy các mạng lưới AI đã phát triển được bao xa. Trước đây, các ứng dụng như Prisma đã sử dụng các bộ lọc hỗ trợ AI để biến các bức ảnh của bạn thành những bức tranh giống như tạo ra bởi các bậc thầy nghệ thuật như Van Gogh hoặc Picasso. Cả Facebook và Google cũng mang tính năng tương tự trên các nền tảng tương ứng của họ. Nhưng công cụ mới của Nvidia còn đi xa hơn bằng cách tạo ra những mảnh giống như thật từ những phác thảo cơ bản nhất.

Từ những đường vẽ nguệch ngoạc có thể thành một cảnh thiên nhiên vô cùng bắt mắt.

Về cơ bản có ba phần của phần mềm GauGAN, gồm có thùng sơn, bút vẽ và bút chì. Ở dưới cùng của màn hình là một loạt các nhãn như bầu trời, nước, đá và cát. Chọn “nước” và chạm vào cọ vẽ, công cụ sẽ biến đường màu xanh của bạn thành thác nước theo tầng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc biến các vòng tròn thành mây hoặc cục thành đá hoặc một vách đá.

Nó giống như một bức tranh tô màu mô tả nơi một cái cây, nơi mặt trời, nơi bầu trời. Và sau đó, mạng lưới AI có thể điền vào tất cả các chi tiết và kết cấu, các phản xạ, bóng và màu sắc, dựa trên những gì nó đã học được về hình ảnh thực.

AI cơ bản của GauGAN cũng đủ trực quan để tạo ra sự phản chiếu từ một cái cây vào vũng nước bên dưới nó. Hoán đổi nhãn từ “cỏ” sang “tuyết” và toàn bộ hình ảnh chuyển sang cảnh mùa đông, thậm chí nhổ lá từ cành cây của bạn.

Hiện tại, Nvidia chỉ thể hiện một bản demo làm nổi bật các thế mạnh của phần mềm. Không có đề cập đến cách tiếp cận của nó đối với các vật thể nhân tạo như các tòa nhà và đồ nội thất, vốn khó khăn hơn nhiều để GAN sao chép. Nvidia hy vọng GauGAN cuối cùng sẽ đưa nó vào sân chơi AI của mình: nơi một trang web mới mở ra các bản trình diễn phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, kiểu dáng… cho công chúng. Hãng hình dung công cụ sẽ được sử dụng bởi tất cả mọi người từ các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị đến các nhà phát triển trò chơi video.

Sony công bố máy ảnh α6400 lấy nét nhanh nhất thế giới, tích hợp trí tuệ nhân tạo

Sony α6400 sở hữu tốc độ lấy nét nhanh nhất thế giới - chỉ cần 0,02 giây và tốc độ chụp lên tới 11 khung hình/giây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem