Chủ đề nóng

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: 3 vòng nhận mặt thí sinh

Tùng Anh Thứ hai, ngày 29/06/2015 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn 3 ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ chính thức diễn ra. Đây là kỳ thi đầu tiên thực hiện mục tiêu “2 trong 1” (vừa tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển vào đại học). Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, các hội đồng thi đã lên nhiều phương án siết chặt kỷ luật các phòng thi.
Bình luận 0

Siết chặt an ninh trường thi

Năm nay, Hà Nội có 9 cụm thi dành cho các thí sinh (TS) đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hòa Bình và Hà Nam với 118.000 TS dự thi tại 164 điểm thi. Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: “Kỳ thi ĐH, CĐ trước đây được đánh giá là an toàn, nghiêm túc do có tính cạnh tranh, TS tự giám sát nhau. Trong khi đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa thực sự nghiêm túc. Vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích sẽ có tính chất khá phức tạp, việc siết chặt an ninh, đảm bảo công bằng cho TS càng phải làm nghiêm túc hơn”.

 Thí sinh xem danh sách phòng thi tại ĐH Ngoại thương (Hà Nội) kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014.  Ảnh: Tùng Anh   

Để đảm bảo điều này, ngành giáo dục Hà Nội đã phối hợp với lực lượng công an thành phố bảo vệ an toàn tất cả các khâu của kỳ thi từ giữ trật tự giao thông, vận chuyển đề thi, bài thi, an ninh trường thi, nơi chấm thi… “Trong trường hợp đặc biệt, lực lượng này sẽ bố trí xe công vụ đưa đón TS đến điểm thi an toàn” – ông Độ nói.

Để tránh gian lận thi cử, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ an ninh, những người có trách nhiệm liên quan đến đề thi phải ăn ngủ tại chỗ để bảo vệ đề thi. Đối với những phòng thi gần sát nhà dân hoặc khu dân cư dễ “lọt” đề ra ngoài phải tuyệt đối đóng kín cửa sổ trong thời gian làm bài thi. Trong quá trình coi thi, ông Hoàng Cơ Chính – Chánh thanh tra Sở cho biết: “Đặc biệt phải nhận diện mặt TS tránh thi hộ, thi kèm. Khi gọi TS vào phòng, cả 2 giám thị phải đối chiếu kỹ mặt TS với chứng minh thư và thẻ dự thi. Khi bắt đầu làm bài, giám thị 1 đi ký tên cũng phải đối chiếu 1 lần nữa nhận diện đúng TS sau đó mới ký, tương tự với giám thị 2. Như vậy sẽ có 3 vòng xác minh đúng đối tượng được dự thi”.

Tương tự, tại TP.HCM, các cụm thi đều tăng cường lực lượng an ninh bảo vệ thi. Mỗi điểm thi tại cụm thi của Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ có 1 công an quận, 1 công an phường và 5 dân phòng bảo vệ; 4 tổ áp tải đề thi đều có công an đi theo bảo vệ. Tại Tiền Giang, lãnh đạo Sở này cho biết, mỗi điểm thi sẽ có 4 – 5 công an bảo vệ. Trong thời gian diễn ra kỳ thi nếu có sự cố thì công an địa phương tại nơi đặt điểm thi sẽ can thiệp ngay. Tại Bạc Liêu, địa phương này cũng đã huy động hơn 300 chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi. Mô hình bảo vệ các cụm thi ở tỉnh này sẽ là: Mỗi điểm thi 1 công an giữ đề cùng người trưởng điểm thi, 1 công an bảo vệ ngoài cửa phòng giữ đề, 2 bảo vệ trường và 5 chiến sĩ bảo vệ vòng ngoài hội đồng thi.

1 môn đình chỉ, hủy hết bài thi

Quan điểm

Ông Nguyễn Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội
 TS được đảm bảo quyền lợi trong những trường hợp bất thường liên quan đến sức khỏe diễn ra trước và trong khi thi. Do đó nếu TS bị đau ốm đột xuất trong thời gian thi có thể yêu cầu hủy bài thi để xin xét đặc cách qua môn thi đó thay vì nộp bài thi dang dở để phải nhận điểm dưới trung bình.  
Cũng để siết an ninh phòng thi, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) đặc biệt lưu ý TS về quy định hủy bài thi khi vi phạm quy chế thi. Theo đó, TS vi phạm các lỗi sau sẽ bị nhận hình thức đình chỉ thi: Bị cảnh báo 1 lần nhưng trong giờ thi môn đó tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh báo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận lời giải từ ngoài vào; viết, vẽ ký hiệu lạ vào bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa giám thị và TS khác...

 

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, không như các năm trước TS bị đình chỉ môn nào nhận điểm 0 môn đó. Năm nay, trong trường hợp bị đình chỉ sẽ không được dự thi các môn tiếp theo, kể cả TS có làm tốt các môn trước đó nhưng môn cuối cùng bị đình chỉ cũng phải hủy hết bài thi, không được sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ nữa.

Bộ GDĐT cũng đặc biệt lưu ý, TS bị bắt dùng tài liệu trong phòng thi; 1 môn thi có 2 bài thi; bài thi có chữ viết của 2 người; bài thi viết trên giấy không đúng quy định đều bị nhận điểm 0: “Trong trường hợp TS đã “trót lọt” qua kỳ thi nhưng sau đó bị phát hiện các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, sử dụng văn bằng giả, thi thay, thi hộ, có hành động quấy phá kỳ thi, hành hung cán bộ coi thi, sử dụng giấy chứng nhận kết quả không hợp pháp… đều bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo” – ông Trinh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem