Giải bài toán an cư (bài 3): Kỳ vọng giá bất động sản "hạ nhiệt", tăng nguồn cung nhà giá rẻ

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 06/05/2022 06:30 AM (GMT+7)
Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ được xây dựng trên địa bàn TP.HCM trong thời gian tới. Điều này được kỳ vọng sẽ cải thiện nguồn cung nhà giá rẻ, giúp thị trường bất động sản giảm nhiệt.
Bình luận 0

Phát triển nhà ở xã hội

Những năm gần đây, thị trường bất động sản dường như "vắng bóng" phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Những dự án nhà ở xã hội (NƠXH) được triển khai chưa đủ đám ứng nhu cầu an cư của hàng triệu người dân.

Theo đó, trong cơ cấu dân cư đô thị tại Việt Nam, người có thu nhập trung bình và thấp chiếm tỷ lệ lên đến khoảng 80% và có nhu cầu nhà ở rất lớn, nhất là loại nhà ở thương mại 1 - 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền và NƠXH.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, nhu cầu NƠXH toàn quốc giai đoạn 2011-2020 khoảng 440.000 căn, trong đó TP.HCM khoảng 134.00 căn. Đến nay, cả nước đã hoàn thành 275 dự án NƠXH, với quy mô khoảng 147.000 căn hộ (khoảng 7,35 triệu m2 sàn); đang tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371.500 căn hộ (tương đương khoảng 18,58 triệu m2 sàn).

Kỳ vọng bất động sản "hạ nhiệt" nhờ tăng nguồn cung nhà giá rẻ - Ảnh 1.

TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở xã hội. Ảnh: H.T

Ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết, thực hiện theo kế hoạch của UBND TP.HCM và theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 được thành phố phê duyệt, dự kiến phát triển 483.947 căn nhà, tương ứng với 50,6 triệu mét vuông sàn. Trong đó, chỉ tiêu phát triển NƠXH, nhà cho công nhân thuê là 2,5 triệu mét vuông, tương ứng 35.714 căn.

Ông Quân cho hay, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án NƠXH, 2 nhà lưu trú công nhân, tổng quy mô 11.000 căn hộ trong năm 2022. Trong số 12 dự án, có bốn dự án NƠXH do doanh nghiệp thực hiện quy mô trên 3.300 căn gồm dự án dành cho công nhân hai Khu công nghiệp Tân Bình (Tân Phú), Đông Nam (Củ Chi), Nhà ở xã hội Lê Thành (Bình Chánh) và một dự án tại xã Long Thới (Nhà Bè). 

Bên cạnh đó, 6 dự án NƠXH sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại với gần 6.000 căn hộ thuộc các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 và TP.Thủ Đức.

Ngoài ra, thành phố phấn đấu phát triển thêm 3,1 triệu mét vuông sàn với hơn 56.700 căn NƠXH, nhà lưu trú, nhà ở thương mại giá thấp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động đang sống trong các khu nhà trọ, người sống trên ven kênh rạch, các khu chung cư cũ phải tháo dỡ...

Tăng nguồn nhà giá rẻ phục vụ người dân

Theo các chuyên gia, việc phát triển NƠXH được kỳ vọng sẽ giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở. Đồng thời, nguồn cung phân khúc nhà ở vừa túi tiền, giá nhà rẻ gia tăng sẽ khiến mặt bằng giá bất động sản bớt leo thang.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nội hàm thị trường vẫn đang rất tốt nên cách giải quyết "bong bóng" bất động sản, giúp thị trường giảm nhiệt là tăng thêm nguồn cung nhà giá rẻ.

"Nếu thị trường dồi dào nguồn cung thì cung - cầu tự điều tiết. Khi cung nhiều, chủ đầu tư bán giá cao sẽ không ai mua, phải điều tiết lại cho hợp lý với nguồn cầu, giá lúc đó sẽ cân bằng lại", ông Đính nhấn mạnh.

Kỳ vọng bất động sản "hạ nhiệt" nhờ tăng nguồn cung nhà giá rẻ - Ảnh 3.

Giá nhà đất TP.HCM sẽ giảm nhiệt nếu tăng thêm nguồn cung nhà giá rẻ. Ảnh: H.T

Tuy nhiên, việc xây dựng NƠXH vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do thiếu quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, vướng mắc trong thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, thiếu nguồn vốn ưu đãi và cơ chế khuyến khích chủ đầu tư chưa thực chất, chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp...

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay nhiều năm qua, các doanh nghiệp tự thương lượng giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch và tự bỏ vốn (kể cả vay với lãi suất thương mại) để đầu tư xây dựng các dự án nhưng vướng pháp lý.

Nếu được các sở, ngành, quận, huyện… tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, thì hoàn toàn có thể khởi công xây dựng các dự án NƠXH này trong 6 tháng đầu năm nay, sẽ giúp thành phố có thêm 5.209 căn hộ cho người lao động giai đoạn 2024-2025.

Kỳ vọng bất động sản "hạ nhiệt" nhờ tăng nguồn cung nhà giá rẻ - Ảnh 4.

Nhu cầu nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội là rất cần thiết. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, công tác phát triển NƠXH trên địa bàn TP.HCM luôn được quan tâm, chú trọng. Hiện nay, Sở này đang phối hợp cùng nhiều đơn vị để phát triển các dự án NƠXH nhanh và sớm nhất. Các dự án NƠXH hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo ra chuyển biến tích cực, kịp thời đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân và người lao động.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện nay nhu cầu nhà ở giá thấp, NƠXH là rất cần thiết và cấp bách. Mặt bằng chung của thị trường thì các dự án bất động sản ở phân khúc A, B, C rất được ưu chuộng, tuy nhiên chỉ phục vụ cho một số thành phần với thu nhập kinh tế ổn định.

"Muốn lấy lại cân bằng của thị trường thì cần phải gỡ rối cho các dự án NƠXH, đẩy nhanh vốn và thi công xây dựng. Điều này sẽ giúp cho người dân tiếp cận được với nhà ở", ông Châu chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem