Chủ đề nóng

Học sinh Lai Châu “chạy nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT 2023

Thanh Ngân Thứ bảy, ngày 10/06/2023 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Thời điểm này, học sinh lớp 12 ở tỉnh Lai Châu đang dồn sức “chạy nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT. Học sinh phải tranh thủ từng giây phút để ôn tập, củng cố kiến thức, với hy vọng giành kết quả cao tại kỳ thi.
Bình luận 0

Nhiều học sinh tranh thủ từng giây, từng phút ôn thi tốt nghiệp THPT

Cũng như nhiều học sinh lớp 12 khác, em Đoàn Khánh Linh, lớp 12 chuyên văn, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) đang tranh thủ từng giây, từng phút ôn luyện, củng cố kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Gần 1 tháng nay, trừ Chủ nhật, ngày nào cũng "đều như vắt chanh" Khánh Linh đến trường ôn thi cùng các bạn. Buổi sáng và buổi chiều, Khánh Linh cùng các bạn ôn thi dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo. Sau giờ ôn thi buổi chiều, Linh ở lại lớp tự ôn luyện cùng các bạn cho đến 19h mới về nhà.

Học sinh Lai Châu “chạy nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trong giờ ôn thi tốt nghiệp THPT môn toán. Ảnh: Thanh Ngân

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, Khánh Linh chia sẻ: "Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, em cảm thấy khá lo lắng và áp lực. Em chọn thi khối C để xét tuyển đại học. Do đó vừa phải chịu áp lực từ phía gia đình lại vừa bị áp lực với các khối thi khác. Điểm các trường đại học mà chúng em đăng ký xét tuyển thường ở tốp đầu, điểm rất cao.

Chính vì lo lắng như thế, nên em dành hầu hết thời gian trong ngày cho việc ôn thi. Ngoài thời gian được các thầy, cô ôn thi cho, em còn cùng với các bạn học nhóm, tự ôn bài cho nhau và kiểm tra lẫn nhau. Buổi tối về nhà, em tiếp tục ôn luyện, củng cố kiến thức, nhiều hôm đến tận khuya mới đi ngủ. Ngoài chú tâm đến các môn thi đại học, em cũng không dám lơ là các môn thi tốt nghiệp khác. Môn thi nào cũng được em sắp xếp thời gian hợp lý cho việc ôn luyện".

Chứng kiến Khánh Linh cùng các bạn cắm cúi làm bài tập môn Toán trong lớp luyện thi, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí nghiêm túc. Lớp học có vỏn vẹn 15 nữ sinh. Em nào, em nấy cũng tập trung cao độ giải bài tập mà thầy giáo giao cho.

Thầy giáo Lê Thành Chung, giáo viên Toán trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho biết: "Được giao nhiệm vụ luyện thi môn Toán cho học sinh trong trường, tôi căn cứ vào khả năng, học lực của các em mà xây dựng chương trình phù hợp. Với lớp chuyên Văn thì xây dựng chương trình nhẹ hơn, còn với lớp chuyên toán thì tôi cho các em ôn nâng cao hơn. Nhìn chung, các học sinh của nhà trường đều ý thức được tầm quan trọng của kỳ thi này, nên rất tích cực trong việc ôn luyện. Các em tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn, chắc hơn".

Năm 2023, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có tổng số 183 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, có 98 học sinh đăng ký dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên, 85 học sinh đăng dự thi tổ hợp khoa học xã hội.

Học sinh Lai Châu “chạy nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu nỗ lực ôn thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Thanh Ngân

Thầy Đặng Trần Hiệu – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho hay: "Nhà trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh từ tháng 3. Căn cứ vào nguyện vọng của các em học sinh và trên cơ sở thống nhất của hội phụ huynh học sinh, nhà trường xây dựng kế hoạch, phân công giáo viên ôn thi cho các em.

Việc ôn thi tốt nghiệp được nhà trường tiến hành song song với ôn thi đại học. Học sinh tham gia ôn theo các môn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Mục tiêu của việc ôn thi nhằm giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản, nâng cao kiến thức. Trong quá trình ôn tập, các thầy, cô giáo còn cho các em luyện đề thi kết hợp với thi thử".

Tự tổ chức ôn tập theo nhóm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu có 124 học sinh đăng ký dự thi. Ngay từ tháng 10/2022, nhà trường đã tổ chức ôn thi cho các em học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học. Theo đó, nhà trường vừa tổ chức dạy chính khóa, vừa tổ chức ôn theo chuyên đề và nâng cao cho học sinh. Cùng với đó, do đẩy tiết học chính khóa vào buổi chiều, nên giữa tháng 3, nhà trường đã hoàn thành chương trình dạy chính khóa cho học sinh lớp 12.

Cô giáo Vàng Thị Cúc – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu, cho biết, bước vào đầu năm học, nhà trường tổ chức rà soát nguyện vọng của các em học sinh. Trên cơ sở đó, nhà trường phân chia học sinh thành 2 nhóm, đó là nhóm xét tuyển đại học và nhóm xét tốt nghiệp THPT. Với học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học thì nhà trường tổ chức ôn thi cho các em từ tháng 10.

Đến tháng 3/2023, nhà trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho tất cả học sinh lớp 12. Nhà trường phân công các giáo viên có năng lực, uy tín đảm nhiệm ôn thi tốt nghiệp cho học sinh. Ngoài ôn thi cho các em vào 2 buổi sáng, chiều, nhà trường còn bố trí bổ túc thêm cho học sinh vào buổi tối, từ 19 – 21h.

Em Trần Thị Đôi, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu, chia sẻ: "Trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT, chúng em được các thầy, cô giáo trong trường, giảng giải rất nhiệt tình. Chúng em được các thầy, cô giáo hướng dẫn ôn thi vào 2 buổi sáng, chiều. Còn buổi tối, chúng em tự ôn tập theo nhóm ở trên lớp.

Em đăng ký dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Vì thế, em với các bạn cùng tổ hợp, ôn tập cho nhau. Giả dụ như làm bài tập Toán, chúng em tự giải, khi nào không giải được mới nhờ các thầy cô giúp đỡ. Ôn thi như vậy, chúng em sẽ nắm vững kiến thức hơn. Nhờ các thầy cô ôn thi cho, chúng em cũng đỡ lo lắng hơn rất nhiều".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem