Lái xe bỏ đi không chịu ký vào biên bản vi phạm nồng độ cồn, xử lý sao?

Quang Minh Thứ ba, ngày 05/12/2023 13:18 PM (GMT+7)
Theo luật sư, trong trường hợp người vi phạm không chịu ký vào biên bản của cảnh sát giao thông thì biên bản được lập theo quy định vẫn có hiệu lực pháp luật, người vi phạm vẫn phải đóng phạt đối với lỗi vi phạm của mình.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Bạn đọc Quốc Phương, quận Thanh Xuân, Hà Nội hỏi: Trường hợp lái xe vi phạm nồng đồ cồn nhưng bỏ đi không chịu ký vào biên bản của cảnh sát giao thông thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Trả lời:

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay, lái xe khi tham gia giao thông cần tuân thủ Luật giao thông đường bộ, đồng thời chấp hành khi có yêu cầu của người thực thi công vụ. Đối với các trường hợp chưa thỏa đáng hoặc có dấu hiệu vi phạm quy định, người dân có thể gửi kiến nghị lên cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật. 

Đối với việc xử lý nồng độ cồn, quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ không có quy định về việc xử lý đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn bỏ xe, không ký vào biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, những cá nhân, tổ chức điều khiển phương tiện mà vi phạm nồng độ cồn bỏ xe, không ký vào biên bản vi phạm có thể sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi bởi khoản 29 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020) quy định:

Lái xe bỏ đi không chịu ký vào biên bản vi phạm nồng độ cồn, xử lý sao? - Ảnh 2.

Lái xe vi phạm nồng độ cồn cần chấp hành nghiêm theo quy định.

Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã nơi xảy ra vi phạm hoặc của ít nhất 1 người chứng kiến xác nhận việc cá nhân, tổ chức vi phạm không ký vào biên bản; trường hợp không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến thì phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Như vậy, theo luật sư Tùng, trong trường hợp người vi phạm không chịu ký vào biên bản của cảnh sát giao thông thì biên bản được lập theo quy định trên vẫn có hiệu lực pháp luật, người vi phạm vẫn phải đóng phạt đối với lỗi vi phạm của mình.

Ngoài ra, theo luật sư Tùng, đối với trường hợp người vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông không chấp hành ký vào biên bản và có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn với cảnh sát giao thông thì có thể xem đây là hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Đối với lái xe vi phạm có thể bị xử phạt theo Điều 330 Bộ luật hình sự 2015, với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong một số trường hợp cụ thể theo quy định trên thì mức truy cứ hình sự có thể từ 2 năm đến 7 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem