Chủ đề nóng

Làm đường dẫn lên cầu gây khó lối đi cho dân

Minh An - Trương Hồng Thứ tư, ngày 08/10/2014 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường dẫn nối vào công trình cầu Kỳ Phú 2 (phường An Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) được xây dựng cao hơn nóc nhà một số hộ dân và không có lối đi nào để bà con ở đây lên được đường...
Bình luận 0

Dân phải bò lên đường

Có mặt tại khu vực chân cầu Kỳ Phú 2 thuộc tổ 1, khối phố Phú Ân, phường An Phú, TP.Tam Kỳ, sau trận mưa lớn đêm 6 và sáng ngày 7.10, rất nhiều đất, đá của ta-luy đường dẫn nối vào cầu Kỳ Phú 2 đổ xuống bít cả lối ra vào nhà một số hộ dân nằm bên mép đường dẫn lên cầu.

Ông Phan Văn Lũy (37 tuổi, trú tổ 1, khối phố Phú Ân) bức xúc: “Gia đình xây nhà sinh sống ổn định ngay mặt tiền đường ĐT 616 sát cầu Kỳ Phú 2 (cũ) chục năm nay. Bây giờ công trình cầu Kỳ Phú 2 được xây mới đến 7m so với mặt nền đường cầu cũ nên đường dẫn nối vào đầu cầu cũng cao theo. Các hộ dân nơi đây muốn lên đường chỉ còn cách bò lên thôi. Người dân chúng tôi đã 3 lần làm đơn kiến nghị gửi lên thành phố và tỉnh yêu cầu giải tỏa đi nơi khác sống, nhưng chưa được giải quyết. Mới một trận mưa tối qua bao nhiêu là nước, đất đá ta-luy đổ xuống giội thẳng vào nhà tôi gây ngập úng…”.

Cũng ông Luỹ cho biết, nếu muốn nâng cấp nền nhà bằng mặt đường phải tốn hàng trăm triệu đồng, chưa kể tốn thêm cả trăm triệu nữa để mua đất.

Được biết, công trình cầu Kỳ Phú 2 vượt sông Bàn Thạch được khởi công năm 2012, với tổng chiều dài 1.651m (nối từ đường Phan Chu Trinh đến dốc Mù U, đường ĐT616). Tổng vốn đầu tư cầu hơn 257 tỷ đồng do UBND tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Đến nay cầu vẫn chưa hoàn thành.

Nâng cấp nền thì phải đập bỏ nhà cũ

Trước kiến nghị của người dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Tam Kỳ- đơn vị được giao thực hiện việc giải phóng mặt bằng đền bù công trình cầu Kỳ Phú 1 và cầu Kỳ Phú 2, đã hỗ trợ cho mỗi hộ dân nơi đây từ 30 - 35 triệu đồng để làm lại móng nền.Anh Phạm Văn Thương
  
Chủ đầu tư thiết kế cầu mới Kỳ Phú 2 quá cao so với mặt đường cây cầu cũ làm cho nhà chúng tôi nằm dưới vùng trũng thấp. Nhưng họ chỉ hỗ trợ 30 triệu đồng, số tiền hỗ trợ đó chưa đủ làm móng nền nhà, không thể nào xây lại được nhà mới có nền bằng với đường”.
 
Tuy nhiên, các hộ dân này cho rằng, số tiền hỗ trợ đó như muối bỏ biển, vì muốn nâng cấp nền nhà phải đập bỏ nhà cũ. Nguyện vọng của bà con là yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án giải tỏa di dời các hộ dân đến nơi ở mới an toàn. Anh Phạm Văn Thương- đại diện các hộ dân ký đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền, bức xúc: “Chủ đầu tư thiết kế cầu mới Kỳ Phú 2 quá cao so với cây cầu cũ làm cho nhà chúng tôi nằm dưới vùng trũng thấp. Nhưng họ chỉ hỗ trợ 30 triệu đồng, số tiền đó chưa đủ làm móng nền nhà, không thể nào xây lại được nhà mới có nền bằng với đường”.

 

Ông Trương Thanh Khôi - Phó Chủ tịch UBND phường An Phú cho biết: “Có 23 hộ dân bị ảnh hưởng bởi đường dẫn lên cầu do quá cao so với nhà. Trong đó, có 19 hộ nhận tiền hỗ trợ là 30 - 35 triệu đồng/hộ để nâng nền nhà. Người dân kiến nghị là đúng vì bây giờ nóc nhà của dân còn thấp hơn cả mặt đường của cầu, và không có lối đi nào lên cầu. Người dân yêu cầu giải tỏa trắng đến chỗ ở mới nhưng TP.Tam Kỳ cho biết là không có kinh phí đền bù. Chiều 6.10 đích thân Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ đi khảo sát thực tế, nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng”.

Người dân đang rất mong UBND TP.Tam Kỳ và UBND tỉnh Quảng Nam sớm có biện pháp giải tỏa các hộ dân bị ảnh hưởng bởi đường đi do công trình cầu Kỳ Phú 2 đến nơi ở mới an toàn hơn, tránh mùa mưa, lụt đang đến gần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem