Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà "2 tầng", lãi ròng 400 triệu/năm

Tô Phục Hưng Thứ năm, ngày 06/09/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phạm Văn Điền, 54 tuổi ngụ ấp Tích Lộc, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long làm chuồng 2 tầng nuôi gà thịt. Gà trống ông Điền nuôi riêng 1 tầng, gà mái nuôi riêng 1 tầng. Với cách làm chuồng nuôi gà thịt kiểu 2 tầng này, mỗi năm ông Điền lãi 400 triệu đồng.
Bình luận 0

“Trong khi nhiều nông dân điêu đứng vì giá cả gia súc, gia cầm bán ra rất bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thương lái thì ông Điền vẫn thu lãi về mỗi năm trên 400 triệu đồng. Đây là mô hình chăn nuôi gà thành công nhất của chúng tôi và sẽ được nhân rộng”- Chủ tịch Hội ND xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) Lê Văn Thống khẳng định.

Mô hình mà ông Thống vừa đề cập là “Nuôi gà 2 tầng” của ông Phạm Văn Điền, 54 tuổi ngụ ấp Tích Lộc. Ông Điền kể về nguyên nhân chọn nuôi gà: “Gia đình tôi trước chỉ canh tác dừa, cam, nhãn nhưng không khấm khá. Năm 2011, từ sự động viên của người thân vốn là bác sĩ thú y, tôi chọn mô hình nuôi gà “2 tầng” với số lượng 20.000 con giống. Đã nuôi gà “2 tầng” được trên 7 năm và gia đình tôi năm nào cũng thắng…”.

  Trang trại gà 2 tầng của ông Phạm Văn Điền.Ảnh: P.H

Lý giải về cách nuôi gà 2 tầng, ông Điền phân tích: Tầng trên tôi nuôi gà mái; tầng dưới là gà trống. Mỗi tầng được xây dựng kiên cố với chiều ngang 12m; dài 44m; cao 3,5m. Nuôi vậy để các con trống không tấn công con mái và phân bố thức ăn hợp lý. Bởi thức ăn cho con gà trống cũng nhiều hơn con gà mái. Từ đó tổng đàn gà sẽ phát triển khá đồng đều. Nuôi riêng như vậy sẽ phát hiện những con có dấu hiệu nhiễm bệnh dễ dàng hơn để có biện pháp cách ly và điều trị kịp thời. Và nuôi 2 tầng thì sẽ nhân đôi được diện tích, ít tốn kém chi phí xây chuồng riêng lẻ.

Chuồng gà 2 tầng, ở tầng trệt ông Điền thả nuôi gà trống.

Về thức ăn cho gà, ông Điền sử dụng loại có chất lượng cao để đảm bảo chất lượng. Về gà giống ông nhập từ công ty giống tại Bình Dương và được bao tiêu sản phẩm gà thịt. Doanh nghiệp này cũng thường xuyên đến tư vấn các biện pháp chăn nuôi hiện đại, an toàn. Ông Điền cho hay, bình quân mỗi lứa gà mới nở đến khi xuất chuồng từ 85-90 ngày. Mỗi ngày ông cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sau khi xuất bán, ông Điền vệ sinh chuồng trại, thu gom nguồn phân gà trộn lẫn với trấu được khoảng 1.400 bao, bán với giá 12.000 đồng/bao...

Hiện nay, mỗi năm ông xuất bán được 4 đợt gà, mỗi đợt từ 10.000-12.000 con. Khấu trừ các khoản chi phí đầu tư như thức ăn mỗi; thuốc phòng bệnh; nhân công chăm sóc; vệ sinh chuồng trại… ông Điền còn lãi từ 400-420 triệu/năm…

Ông Điền đúc kết kinh nghiệm: Nuôi gà 2 tầng vừa tiết kiệm diện tích nuôi phù hợp với những người ít đất lại vừa nhẹ công chăm sóc. Để thành công, người nuôi cần có sự am hiểu và tuân thủ rất chặt chẽ những biện pháp kỹ thuật chăn nuôi gà để hạn chế rủi ro và đàn gà lớn nhanh…

Từ mô hình của ông Điền, đến nay trên địa bàn xã Tích Thiện đã có thêm 7 trang trại gà “2 tầng” (mỗi trang trại thường xuyên nuôi từ 8.000-10.000 con).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem