Chủ đề nóng

Tết này, dân ở một làng chài của Hà Tĩnh được tặng nhà mới, chấm dứt cảnh lênh đênh sông nước

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 21/01/2023 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sống trong cảnh lênh đênh sông nước, không “mảnh đất cắm dùi” trong suốt nhiều năm, nay 24 hộ dân ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã được đón cái Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới do chính quyền hỗ trợ.
Bình luận 0

Clip: Hàng chục hộ dân làng chài được đón Tết ở ngôi nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh.

Đến với thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) những ngày giáp Tết Quý Mão, PV Dân Việt ghi nhận được không khí tất bật dọn về nhà mới của người lớn, đám trẻ vui vẻ chơi đá bóng, tiếng cười nói sảng khoái của những người dân làng chài sống lênh đênh trên sông nước hàng chục năm nay đã có nhà mới tại khu tái định cư do chính quyền hỗ trợ.

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 2.

Người dân xóm vạn chài Tiền Phong, xã Quang Vĩnh sắm đồ Tết tại ngôi nhà mới. Ảnh: PV

Từ bao đời nay, hàng chục hộ dân xóm vạn chài Tiền Phong phải sống trong cảnh không "mảnh đất cắm dùi", lênh đênh sông nước, bấu víu bám trụ mưu sinh. Họ không còn nhớ kiếp sống lênh đênh trên sông từ khi nào. Chỉ biết rằng, các thế hệ người dân nơi đây khi sinh ra đã thấy ông, cha mình có cuộc sống như vậy.

Cuộc đời gắn với sông nước nên nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây phụ thuộc vào nghề giăng lưới bắt cá, sau đó bán đổi lấy gạo, rau và các vật dụng để phục vụ cuộc sống cơ bản.

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 3.

Cư dân làng vạn chài Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), đón xuân mới Quý Mão 2023 ở khu tái định cư mới. Ảnh: PV

Những chiếc thuyền nhỏ chỉ rộng khoảng 15m2 được đúc bằng bê tông, phía trên lợp bằng tôn là ngôi "nhà di động" bấp bênh, nguy hiểm của hàng chục hộ dân nơi đây.

Được lên bờ là khát khao của những ngư dân sống lênh đênh trên thuyền từ bao đời nay. Họ hy vọng có được "mảnh đất cắm dùi", thay đổi cuộc sống hiện tại và mong muốn con cái mình có môi trường học tập tốt hơn để bớt khó khăn, gánh nặng trong tương lai.

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 4.

Anh Ngô Văn Hiệp (49 tuổi, trú tại xóm vạn chài Tiền Phong, xã Quang Vĩnh) mua đào về trang trí nhà mới. Ảnh: PV

Cuối năm 2021, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tài trợ xây dựng công trình hạ tầng và nhà ở cho 24 hộ vạn chài thôn Tiền Phong với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng. Các hạng mục công trình gồm: tuyến đường dài 350m kèm theo mương thoát nước dọc và hệ thống cấp điện hoàn chỉnh; 24 căn nhà liền kề, mỗi căn có diện tích mặt bằng mỗi sàn 56 m2 (tầng 1 để trống dùng làm nơi cất giữ phương tiện, thiết bị, dụng cụ sản xuất; tầng 2 bố trí phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, khu vệ sinh).

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 5.

Người dân tay bắt mặt mừng tại ngôi nhà mới, đón xuân Quý Mão 2023. Ảnh: PV

Phấn khởi khi nhận được nhà mới do chính quyền hỗ trợ, chị Trương Thị Nhật (40 tuổi, trú tại Tiền Phong, xã Quang Vĩnh) nói: "Gia đình tôi đã sống trong cảnh không mảnh đất cắm dùi hơn 25 năm nay, cả gia đình 7 người phải sinh hoạt trên chiếc thuyền 15m2 rất bất tiện. Nay được chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà mới, gia đình tôi rất phấn khởi, không có câu từ nào có thể tả nổi niềm vui của chúng tôi lúc này. Bây giờ vợ chồng tôi có thể yên tâm làm ăn, con cái thuận lợi đến trường giúp chúng có tương lai tươi sáng hơn".

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 6.

Sau 9 tháng thi công, ước mơ của 24 hộ dân vạn chài đã được khánh thành. Ảnh: PV

Anh Ngô Văn Hiệp (49 tuổi, trú tại xóm vạn chài Tiền Phong, xã Quang Vĩnh), nói: "Chúng tôi từ đời ông, đời cha đều sinh sống dưới sông trên thuyền, tới tôi là thế hệ thứ 4. Kinh tế phụ thuộc vào đánh bắt cá trên sông, nhưng cá, tôm ngày càng ít đi, khiến thu nhập của gia đình không ổn định. Con cái sống trên sông nước, hàng ngày phải chèo thuyền đi học tôi rất lo lắng".

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 7.

Con em xóm vạn chài Tiền Phong, xã Quang Vĩnh học bài tại ngôi nhà mới. Ảnh: PV

"Từ trước đến nay, đây là cái Tết vui vẻ, ấm no nhất của gia đình tôi. Tôi cảm ơn Đảng và nhà nước, nhà hảo tâm đã cho gia đình tôi có ngôi nhà mới ấm cúng để ăn Tết vui vẻ. Trước đây phải sống trên thuyền chật chội, nay có nhà mới các con tôi phấn khởi lắm", anh Hiệp tâm sự.

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 8.

Cờ đỏ tung bay phấp phới trên khắp các tuyến đường tại thôn Tiền Phong. Ảnh: PV

Được nhận nhà mới vào những ngày giáp Tết Quý Mão, các hộ dân tại làng chài Tiền Phong nô nức trang hoàng nhà cửa, mua sắm cây đào, cây quất. Mong ước "lên bờ" đã thành hiện thực, người dân làng vạn chài Tiền Phong sẽ phát huy, sử dụng tốt công trình và góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp...

Hàng chục hộ dân làng chài Hà Tĩnh hào hứng đón Tết tại nhà mới sau hàng chục năm lênh đênh - Ảnh 9.

Gia đình chị Trương Thị Nhật (trú tại Tiền Phong, xã Quang Vĩnh) phấn khởi đón Tết trong căn nhà mới. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh, cho biết: "Ngoài khoản hỗ trợ 318 triệu đồng cho một căn nhà từ Nhà nước, mỗi gia đình phải nộp 52-53 triệu đồng tiền đất, đó là nghĩa vụ. Nhiều năm qua chính quyền luôn trăn trở khi thấy 30 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn. Khi họ được an cư, có một tương lai tươi sáng hơn, ai cũng phấn khởi".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem