Chủ đề nóng

Lãnh đạo Sở GDĐT Sơn La nói về kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Quốc Định Thứ ba, ngày 16/07/2019 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại tỉnh Sơn La, tỷ lệ điểm đỗ thấp hơn so với năm 2018, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La.
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi vì sao tỷ lệ điểm đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 ở Sơn La thấp hơn so với năm 2018, ông Chiến cho hay: "Theo tôi tỷ lệ điểm thi THPT năm nay thấp hơn so với năm ngoái do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhất chính nhất là việc thay đổi quy chế thi, quy chế tính điểm tốt nghiệp của Bộ GDĐT. Trước kia lấy điểm học với điểm thi tỷ lệ 50:50 (tức là điểm học 50%, còn điểm thi 50%), nhưng năm nay giữa điểm học và điểm thi là tỷ lệ 30:70 (điểm học 30%, còn điểm thi 70%). Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tỷ lệ điểm thi THPT Quốc gia 2019 tại Sơn La thấp hơn".

Phóng viên báo điện tử Dân Việt phỏng vấn Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La.

Ông Chiến cũng cho biết đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có điểm công bố chính thức, tất cả mới chỉ dựa trên phần mềm, sơ bộ, còn phải thông qua khâu phúc khảo, theo nguyên tắc phải có hội đồng xét và đóng dấu mới là chính thức.

“Vừa qua Sơn La mới thực hiện xong phần chấm thi, thời gian tới sẽ nhận các đơn và tổ chức phúc khảo cho học sinh nếu có. Tiếp theo hội đồng xét tốt nghiệp của Sở sẽ tiến hành làm việc sau đó mới ra con số chính thức. Nhưng với các kết quả sơ bộ về việc chấm thì có thể nói: Kết quả chung đỗ tốt nghiệp theo kết quả bảng điểm của tỉnh Sơn La năm nay đạt 71,83%, (trong đó bậc THPT đạt 77,65%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 28,34%)", ông Chiến cho biết. 

Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại tỉnh Sơn La.

Vị lãnh đạo Sở cho biết thêm, năm nay, việc tổ chức coi thi được Bộ GDĐT điều chỉnh quy chế và được tổ chức nghiêm ngặt, khoa học, mỗi phòng thi có 1 cán bộ coi thi của trường đại học và 1 cán bộ coi thi của tỉnh Sơn La. Trong chấm thi, việc chấm thi trắc nghiệm cho tất cả các bộ môn trắc nghiệm đều do Trường Đại học Sư phạm 2 thực hiện toàn bộ, còn cán bộ chấm thi của tỉnh Sơn La chỉ chấm thi môn tự luận và môn văn.

Trong khâu thực thiện có hệ thống thanh tra, kiểm tra, từ việc coi thi, bảo quản bài thi đến chấm thi được thực hiện khoa học, chặt chẽ. Ngoài ra, còn có các trang thiết bị camera giám sát trong các phòng chấm thi.

"Với tất cả nỗ lực đó có thể khẳng định đây là kết quả thi chính xác nhất trên địa bàn tỉnh Sơn La", ông Chiến nói. 

Các thí sinh tại điểm thi THPT Quốc gia 2019 thuộc huyện Mường La.

Trả lời về việc nhiều năm nay tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Sơn La vẫn có tỷ lệ thấp hơn so với mặt bằng chung của toàn quốc, ông Chiến thông tin: "Do giáo dục đi liền với sự phát triển KT-XH của mỗi một địa phương. Các trung tâm kinh tế văn hóa, xã hội như thủ đô và các thành phố lớn thì chất lượng giáo dục cao hơn. Tuy Sơn La vừa qua đã có những bước phát triển nhưng so với một số địa phương khác vẫn còn hạn chế nên thấp hơn cũng là điều dễ hiểu".

Thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT bằng cách tổ chức các cuộc hội thảo để chỉ ra chính xác những nguyên nhân. Sau đó mới đưa ra được các giải pháp và đề ra mục tiêu cụ thể để triển khai thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem