Chủ đề nóng

Lào Cai: Cầu trị giá 55 tỷ đồng thi công chậm tiến độ, người dân phải lụy đò qua sông

VH - TĐ Chủ nhật, ngày 11/09/2022 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cầu Bến Cóc, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, được đầu tư 55 tỷ đồng, sau nhiều năm thi công, đến nay còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành, chậm tiến độ nhiều tháng.
Bình luận 0

Cầu trị giá 55 tỷ đồng thi công chậm tiến độ. Thực hiện: PV

Không cầu dân khổ lắm!

Theo quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh Lào Cai ngày 31/10/2020, cầu Bến Cóc được đặt tại vị trí cách hạ lưu cầu treo cũ khoảng 300 m, điểm đầu tuyến giao với Tỉnh lộ 160, điểm cuối tuyến giao Quốc lộ 70 tại Km110+875.

Ngay sau khi cây cầu treo Bến Cóc bắc qua sông Chảy nối quốc lộ 70 và tỉnh lộ 160 bị sập hồi cuối tháng 3/2020, Sở Giao thông Vân tải - Xây dựng Lào Cai đã làm chủ đầu tư xây dựng cầu mới bằng bê tông cốt thép trị giá 55 tỷ đồng ngay gần vị trí cây cầu treo bị sập bởi sự cần thiết cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Vậy nhưng, đến thời điểm này đã quá thời hạn (dù đã được gia hạn 2 tháng) hoàn thành, đưa cầu vào sử dụng hơn hai tháng nhưng cây cầu vẫn dang dở, không một bóng người thi công.

Lào Cai: Cầu trị giá 55 tỷ thi công chậm tiến độ, người dân phải lụy đò qua sông - Ảnh 2.

Cầu Bến Cóc, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chưa hoàn thiện sau hai năm thi công. Ảnh: TĐ

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, một số người dân xã Việt Tiến chia sẻ rằng, cầu Bến Cóc được xây dựng là niềm mong mỏi của người dân trong và khu vực vực lân cận. Người dân trong xã mong muốn cầu sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và các xã lân cận.

Cô giáo Vũ Thị Thu Hường - Giáo viên trường Tiểu học và THCS Việt Tiến hầu như ngày nào cũng phải đi đò qua sông Chảy - cho biết: "Người dân chúng tôi mong mỏi cầu hoàn thành sớm để đi lại thuận tiện, buôn bán, làm ăn. Chứ như này dân khổ lắm, có những sản phẩm làm ra khâu vận chuyển qua đò rất vất vả".

Mong mỏi đến bao giờ?

Sau khi hoàn thành, cầu Bến Cóc sẽ đảm bảo giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân xã Việt Tiến và các xã lân cận bị ngăn cách bởi sông Chảy, kết nối Tỉnh lộ 160 với Quốc lộ 70, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch, ổn định đời sống người dân, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Mong mỏi của người dân là vậy, ngày 6/9/2022, khi phóng viên Báo điện tử Dân Việt có mặt tại địa điểm nhà thầu thi công cho thấy công trường không có một bóng công nhân nào làm việc, máy móc, vật liệu và thiết bị nằm ngổn ngang...

Lào Cai: Cầu trị giá 55 tỷ thi công chậm tiến độ, người dân phải lụy đò qua sông - Ảnh 4.

Do cầu Bến Cóc chậm tiến độ nên hàng ngày người dân phải đi đò qua sông Chảy rất nguy hiểm. Ảnh: TĐ

Ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng bản Cóc Khiểng, xã Việt Tiến mong rằng: "Các cấp từ trung ương đến tỉnh, huyện đôn đốc nhà thầu đã trúng thầu thi công cố gắng xây dựng xong càng sớm càng tốt, chứ như hiện trạng đường đi lối lại khó khăn quá; Kinh tế không phát triển được".

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Hồng Cờ, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: "Đối với chính quyền địa phương trong quá trình tiếp xúc cử tri bà con nhân dân rất mong mỏi sớm thi công xong cầu để bà con giao thương đi lại tốt hơn, mong nhà thầu có nhiều phương án thi công xong cầu".

Cầu Bến Cóc được khởi công xây dựng tháng 11/2020, do Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là liên danh Công ty TNHH Hùng Cường - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thành Long. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 5 nhịp, dài 175,35 m; rộng 8 m... tổng kinh phí đầu tư 55 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem