Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lao động ngừng việc, chuyển việc
Lao động Lê Văn Hùng (27 tuổi, quê Thanh Hóa), hiện đang làm tại công ty chế tạo linh kiện điện thoại ở phía Nam Hàn Quốc. Công ty có hơn 500 công nhân, nhưng từ ngày có dịch Covid-19 công việc giảm đáng kể, vì thế chủ cũng cho công nhân nghỉ bớt, hoặc nghỉ luân phiên. Hùng chia sẻ: "Trước đây anh em còn làm tăng ca ngày 12 tiếng, giờ chỉ làm 8 tiếng cơ bản. Có đợt công ty còn cho công nhân nghỉ luân phiên".
Hùng cho biết thêm, ngày không làm việc ở công ty, anh đi làm thêm ở các trang trại. Mức lương thấp, công việc vất vả nhưng được trả công trực tiếp, làm ngày nào tính tiền ngày đó. Hiện tại, hợp đồng của Hùng còn 3 tháng nữa là hết hạn, Hùng cảm thấy lo lắng vì nếu dịch bệnh không được kiểm soát thì Hùng cũng như các lao động khác khó mà xuất cảnh.

Hiện nay Đại sứ Quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã hỗ trợ nhiều lao động đủ điều kiện đăng ký, tìm kiếm chuyến bay nhân đạo về nước. Tuy nhiên, số chuyến bay có hạn nên số lao động về nước được chưa nhiều, chỉ khoảng 300-400 lao động.
Không có may mắn như Hùng, Nguyễn Văn Cường (25 tuổi, quê Đông Sơn, Thanh Hóa) đang thất nghiệp. Mặc dù hết hạn hợp đồng, nhưng Cường không thể mua vé máy bay về nước được. Hiện, Cường cũng xin đi làm thuê cho các trang trại, nhưng ngày có việc ngày không. Thu nhập thấp, gần như chỉ đủ chi trả cho sinh hoạt.
"Hiện giờ nhiều lao động Việt Nam đã hết hợp đồng mà vẫn không thể mua vé máy bay về nước. Có người xin được việc làm, có người thì không xin được việc làm tạm thời, vì thế hoàn cảnh rất khó khăn. Em chỉ mong nhanh có vé máy bay để về" - Cường nói.
Chị Nguyễn Thị Út (54 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng) từng có thời gian làm 2 năm trong ngành nông nghiệp ở Hàn Quốc, nhưng vừa về nước do dịch Covid-19. Chị Út cho biết, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc khá căng thẳng nên các lao động Việt rất lo lắng. Tuy nhiên, theo các bạn bè của chị còn ở lại, không giống với ngành công nghiệp, dịch vụ, lĩnh vực nông nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động. Công việc vẫn khá nhiều và đều đặn. Chủ sử dụng cũ của chị vẫn muốn gọi chị sang làm việc nhưng chị dự định phải hết dịch mới sang lại.
"Trước đây, mỗi tháng lao động làm nông nghiệp ở Hàn chỉ nhận được lương từ 34 triệu đồng/tháng, nhưng nay lương tăng lên được tầm 45 triệu đồng/tháng. Lý do là bởi từ ngày có dịch, việc tuyển dụng lao động mới gặp khó khăn, tình trạng khan hiếm lao động khiến cho các chủ trang trại phải nâng lương" - chị Út chia sẻ.

Lao động Việt Nam làm nông nghiệp tại Hàn Quốc. Ảnh: P.V
Nhiều giải pháp hỗ trợ lao động
Dịch Covid-19 đã làm cho kinh tế bị suy giảm nghiêm trọng, để hỗ trợ lao động nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc, nước này đã đưa ra nhiều chính sách mới.
Đầu tiên là chính sách gia hạn làm việc cho lao động đã hết hạn hợp đồng từ tháng 4/2020. Gần đây nhất, trong tháng 9, phía Hàn Quốc cho biết, nước này vừa thông qua các chính sách cho phép lao động nước ngoài đang chờ về nước được vay tiền từ nguồn bảo hiểm mãn hạn hợp đồng về nước mà người lao động tích lũy được. Các lao động vay tiền phải trả nợ lãi và sau ngày hết hạn hợp đồng vay mà người lao động không trả nợ vay, số tiền này sẽ tự động trừ vào khoản tiền bảo hiểm đã tích lũy được.
Ông Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết thông tin từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho thấy lao động làm việc tại Hàn Quốc trong diện có hợp đồng công việc cũng không có nhiều biến động. Số lao động nghỉ việc, tạm ngừng việc ở đối tượng này là không nhiều. Đáng quan ngại nhất là số lao động hết hạn không về nước được do dịch bệnh.
Theo số liệu thống kê, thời điểm cao nhất, có tới hơn 2.000 lao động hết hạn không thể về nước. Con số này luôn biến động, tới nay khoảng 1.000 lao động trong số này đã đăng ký về nước.
Ông Liêm cho biết, lâu nay lĩnh vực nông nghiệp của Hàn Quốc chủ yếu tuyển dụng lao động thời vụ chứ ít tuyển lao động dài hạn.
"Trước nay ta chỉ đưa lao động đưa đi làm việc theo EPS (hợp đồng 3 - 4 năm), nhưng gần đây phía bạn cũng mở ra kênh mới trong việc tiếp nhận lao động làm nông nghiệp thời vụ (3-5 tháng). Chương trình triển khai ký kết theo dạng hợp tác giữa các địa phương với các địa phương. Việt Nam đã triển khai từ đầu 2018 kết thúc 2020. Đầu năm 2020 tiếp tục triển khai lại nhưng do dịch bệnh nên chúng ta vẫn chưa thể đưa lao động sang như thỏa thuận" - ông Liêm nói.
Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thu nhập của các lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã giảm nhiều.
Hiện tại, lao động không làm thêm, làm trong tất cả các ngành nghề chỉ nhận được mức lương cơ bản từ 1.200 - 1.400USD. Nếu được làm thêm mức lương có thể tăng lên tới 2.000 hoặc 2.500USD.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.