Lão nông ở Nghệ An rải thứ lạ xuống ruộng để "vỗ béo" con đặc sản có màu đỏ au
Lão nông ở Nghệ An rải thứ lạ xuống ruộng để "vỗ béo" con đặc sản có màu đỏ au
Cảnh Thắng - Nguyễn Tình
Thứ bảy, ngày 09/11/2024 14:44 PM (GMT+7)
Sau khi thu hoạch lúa, lão nông ở xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An xay ngô rồi rải xuống ruộng, cày bừa cho đất tơi xốp. Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng giúp con rươi sinh trưởng, cho chất lượng tốt. Rươi là đặc sản nổi tiếng của xã Châu Nhân với giá bán đắt đỏ.
Người dân xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An giăng lưới đầy ruộng chờ thu hoạch con đặc sản, bán 350.000 - 400.000 đồng/kg. Thực hiện: Cảnh Thắng - Nguyễn Tình
Những ngày này, người dân xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành quá trình chuẩn bị cho một mùa thu hoạch rươi. Rươi là đặc sản nổi tiếng của xã Châu Nhân, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây. Ảnh: N.T
Thiên nhiên ban tặng cho người dân xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, nơi hạ nguồn sông Lam cánh đồng rươi không nơi nsfo có được. Mùa rươi bắt đầu từ cuối tháng 9 âm lịch hàng năm, và kéo dài đến hết tháng 11. Người dân xã Châu Nhân giăng lưới kín các mặt ruộng để lúc con rươi nổi lên là có thể thu hoạch. Ảnh: N.T
Rươi ở xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An hoàn toàn tự nhiên. Người dân còn gọi sản vật này là "lộc trời". Rươi có ở đây có béo ngậy hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Ảnh: N.T
Trước đây, đến mùa thu hoạch, người dân chỉ mang dụng cụ ra đồng để thu hoạch. Người dân thường chế biến rươi thành những món ăn dân dã để thưởng thức. Rươi ở xã Châu Nhân to, béo, màu đỏ au, giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ảnh: N.T
Rươi ở xã Châu Nhân được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản với giá bán giao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Đến mùa rươi, các gia đình đều dùng lưới để vây kín khu vực ruộng của mình. Việc làm này tránh để rươi trôi sang ruộng nhà khác và cũng thuận tiện trong việc thu hoạch, tránh tranh chấp. Ảnh: N.T
Giá rươi lên cao có thời điểm chạm ngưỡng 500.000 đồng/kg. Vì thế, người dân xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cũng tìm cách để "nâng cao" sản lượng và chất lượng của con đặc sản này. Ảnh: N.T
Gia đình ông Võ Văn Quế ở xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An có hơn 1 mẫu ruộng bên sông Lam. Sau vụ lúa, gia đình ông Quế cày đất cho tơi xốp. Bên cạnh đó, ông còn xay ngô rải xuống ruộng. Ruộng tươi xốp, nguồn thức ăn dồi dào là điều kiện lý tưởng để con rươi phát triển, cho lượng tốt nhất. Ảnh: N.T
Rươi thường nổi lên vào ngày mồng 1 và 15 hàng tháng vào buổi đêm. Vì thế, người dân thường phải túc trực để thu hoạch rươi. Ảnh: H.L
Ông Lê Khánh Quang - Chủ tịch UBND xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương có gần 40ha đất ruộng có rươi. Trung bình, mỗi sào ruộng cho thu hoạch 15 đến 20kg rươi mỗi vụ. Rươi có giá trị kinh tế cao hơn hẳn, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Ảnh: N.T
Rươi được chế biến thành chả rươi. Món ăn được nhiều người ưa chuộng. Xã Châu Nhân đã và đang hướng dẫn người dân quy trình kỹ thuật làm đất, chăm sóc, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất rươi trên đơn vị diện tích. Ảnh: N.T
Ruốc rươi Châu Nhân nổi tiếng xa gần. Hiện, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cũng đang phát triển xây dựng thương hiệu các sản phẩm chế biến từ rươi giúp người dân nâng cao thu nhập.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.