Chủ đề nóng

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống

Hoàng Giang Thứ bảy, ngày 04/03/2023 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023 khai mạc tối 3/3 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”. 21 bộ sưu tập mang đến sự đặc sắc của nét đẹp từ bộ trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Bình luận 0
Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 1.

Tối 3/3, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM), Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” chính thức khai mạc thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 2.

Qua 8 lần tổ chức, lễ hội trở thành sự kiện du lịch văn hóa thường niên, đặc trưng của thành phố, không chỉ lan tỏa tình yêu áo dài, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn giới thiệu đến bạn bè quốc tế về điểm đến TP.HCM hiện đại, giàu bản sắc, sống động, an toàn, thân thiện.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 3.

“Lễ hội năm nay tiếp tục đầu tư về quy mô và đổi mới về nội dung, hình thức nhằm thể hiện sự khôi phục mạnh mẽ và sẵn sàng tăng tốc để phát triển của thành phố trong giai đoạn mới cũng như thể hiện tình cảm, sự trân trọng các mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng với bạn bè trong khu vực và quốc tế”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tự hào chia sẻ tại lễ 

khai mạc.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 4.

Tại lễ khai mạc, 21 bộ sưu tập của các nhà thiết kế áo dài theo các chủ đề chính gồm: Áo dài trong lòng thành phố, Áo dài hội nhập cùng thế giới, Áo dài - Tinh hoa ngàn năm… cùng sự tham gia biểu diễn của hàng trăm diễn viên và người mẫu.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 5.

Bộ sưu tập Nếp màu tự nhiên của nhà thiết kế Nguyễn Đức Huy với các mẫu thiết kế áo cổ phục như tứ thân, ngũ thân, Nhật Bình, phượng bào được may ghép với lối nhuộm màu, dệt vải tự nhiên, tái hiện trang phục truyền thống gắn với bảo tồn, duy trì, ổn định đời sống các làng nghề dân tộc…

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 6.

Các bộ sưu tập gắn với đặc trưng văn hóa - du lịch của TP.HCM như bộ sưu tập Sài gòn ơi (áo dài với những công trình thành phố) của nhà thiết kế Trisha Võ; bộ sưu tập Áo dài trên sông Sài Gòn của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam tái hiện vẻ đẹp hiện đại, đầy sức sống của một thành phố với kỹ thuật thêu đính thủ công truyền thống tinh xảo đến từ các làng nghề ở Thường Tín, Chương Mỹ - Hà Nội. Bộ sưu tập Non nước Việt Nam của nghệ nhân Trung Đinh nhuộm màu thủ công, thiết kế trên nền Lụa Việt Nam (làng Lụa Bảo Lộc), thể hiện danh lam thắng cùng các nét văn hóa, tập quán của các vùng miền trong cả nước…

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 7.

Chương trình khai mạc còn có sự góp mặt của nhà thiết kế Vũ Huy có hoàn cảnh đặc biệt cùng bộ sưu tập Hoa đồng cỏ nội và các tiết mục biểu diễn áo dài của các cá nhân, tập thể có hoàn cảnh đặc biệt.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 8.

Áo dài không chỉ biểu trưng cho nét đẹp của người Việt Nam mà còn gợi nhớ đến một đất nước thân thiện, hiền hòa; gợi nhớ một điểm đến đậm đà bản sắc trong lòng du khách quốc tế.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 9.

Sức mạnh nội sinh của áo dài chính là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế sáng tạo để cùng thành phố tạo nên những kỳ lễ hội áo dài ngày càng hấp dẫn, luôn được người dân, du khách mong đợi mỗi dịp tháng 3.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 10.

Lễ hội còn là dịp để ôn lại truyền thống yêu nước của dân tộc, nêu cao tinh thần và ý chí kiên cường, bất khuất bên trong vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam khi gắn với kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 11.

Trong bối cảnh rất ý nghĩa năm 2023, Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023 tiếp tục đầu tư về qui mô và đổi mới về nội dung, hình thức nhằm thể hiện khát vọng khôi phục mạnh mẽ và sẵn sàng tăng tốc để phát triển của Thành phố trong giai đoạn mới.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 12.

Áo dài truyền thống của người Việt là thương hiệu độc đáo, ấn tượng, là “chiếc áo nhiệm màu” góp phần quan trọng cho các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Không chỉ riêng cho du lịch, mà bất cứ một sự kiện, hoạt động quảng bá của lĩnh vực nào, từ hình ảnh mỗi người dân Việt Nam cho đến các đơn vị, tổ chức khi mang theo thương hiệu áo dài, khoác lên người bộ trang phục truyền thống này đã toát lên được phần hồn của dân tộc Việt Nam, gắn liền với hình ảnh của dân tộc, của đất nước và con người Việt Nam.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 13.

Áo dài đã đi cùng chiều dài lịch sử đất nước qua muôn vàn thăng trầm, cùng với đó là những thay đổi trong kiểu dáng, chức năng, ứng dụng. Cùng với sự phát triển không ngừng của cuộc sống, áo dài đã có cuộc hòa nhập đầy ấn tượng. Từ một trang phục chỉ mặc trong những dịp lễ Tết, giờ đây áo dài đã trở thành một trang phục đời thường.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 14.

Lễ hội Áo dài không chỉ truyền cảm hứng về tình yêu áo dài mà còn mang hình ảnh chiếc áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đây sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho những ai yêu quý chiếc áo dài và mong muốn góp phần tôn vinh, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 15.

Lễ hội sẽ được tổ chức xuyên suốt trong tháng 3 với nhiều hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn đem đến cho người dân Việt Nam cùng du khách quốc tế những cung bậc cảm xúc đáng nhớ và những trải nghiệm độc đáo.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 16.

Cũng trong lễ khai mạc, Ban tổ chức lễ hội giới thiệu 2 không gian trải nghiệm dành cho du khách: Không gian triển lãm tôn vinh áo dài diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/3 tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; Con đường nghệ thuật áo dài diễn ra từ ngày 3 đến 5/3 tại Công viên Lam Sơn và Quảng trường trước Nhà hát thành phố.

Lễ hội Áo dài TP.HCM 2023: Giữ hồn Việt qua tà áo dài truyền thống - Ảnh 17.

Trong chuỗi sự kiện này, vào ngày 4 và 5/3, tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra 3 chương trình: Chương trình nghệ thuật về áo dài (tối 4/3); Chương trình diễu hành với Áo dài (sáng 5/3); Chung kết Cuộc thi Duyên dáng Áo dài TP.HCM (tối 5/3).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem