Chủ đề nóng

Lê Minh Sơn phát ngôn 'Anh yêu em' là từ ngữ tầm thường, nhạc sĩ trẻ nói gì?

Bảo Ngọc Chủ nhật, ngày 27/05/2018 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cái hay, cái khéo của 1 người nhạc sĩ nằm ở chỗ "làm sao không cần nói thẳng ra nhưng ai nghe cũng hiểu được tình yêu anh ấy dành cho ai đó lớn thế nào!" - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ.
Bình luận 0

Lê Minh Sơn phát ngôn 'Anh yêu em' là từ ngữ tầm thường, nhạc sĩ trẻ nói gì?

Trong một bài phỏng vấn mới đây, nhạc sĩ Lê Minh Sơn khiến cộng đồng mạng xôn xao, bàn tán không ngớt khi đưa ra nhận định: Những từ ngữ tầm thường như: "Anh yêu em", "ngất ngây đắm say", "con tim hao gầy" được viết ra từ những con người tầm thường...". 

HLV "Sing my song" cũng nói thêm rằng: "Tình yêu vốn là đề tài hay. Nhưng phải khai thác tình yêu thế nào. Ông Nguyễn Cường cũng viết về con gái nhưng "Đôi mắt Pleiku biển Hồ đầy". Ai viết được như thế. Nói chung, trời cho nghệ sĩ quyền tưởng tượng nhưng không dám tưởng tượng thì đó là bi kịch của lớp trẻ".

Dù không chỉ đích danh một ai nhưng phát ngôn này của nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã đụng chạm đến không ít nhạc sĩ trẻ và trở thành đề tài tranh luận trên các diễn đàn, mạng xã hội. Trên trang facebook cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - chủ nhân của nhiều bản hit gắn liền với tên tuổi các ca sĩ trẻ như: Khánh Phương với hit “Chiếc khăn gió ấm”, Akira Phan với “Mùa đông không lạnh” và Bảo Thy - Quang Vinh với ca khúc “Ngôi nhà hoa hồng”...bất ngờ đưa ra quan điểm. "Một ví dụ rất hay cho câu "Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói". Tuy nhiên, ở 1 góc độ nào đó thì tôi đồng tình với anh, vì khi còn trẻ, đối với chúng ta thì "tình yêu" là quan trọng nhất, và chúng ta nghĩ rằng 3 chữ "anh yêu em" là 3 chữ rất đáng yêu, rất thiêng liêng, để bày tỏ tình yêu của mình với đối phương!

Thế nhưng, nhạc sĩ càng viết nhiều, càng trưởng thành, càng sâu sắc sẽ nhận ra rằng có nhiều cách nói, cách thể hiện tinh tế hơn 3 chữ đó mà không cần thiết phải dùng đến 3 chữ đó! 1 người đàn ông chín chắn không cần thiết phải nói "anh yêu em" với 1 người phụ nữ vì những hành động thường ngày của anh ấy cũng đủ để chứng tỏ những điều ấy! Cái hay, cái khéo của 1 người nhạc sĩ nằm ở chỗ "làm sao không cần nói thẳng ra nhưng ai nghe cũng hiểu được tình yêu anh ấy dành cho ai đó lớn thế nào!". Nhưng, dù gì đi nữa, quy chụp những người khác tầm thường để chứng tỏ mình phi thường là tầm bậy!" - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thẳng thắn.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Lời chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ngay sau khi đăng tải nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía cộng đồng mạng và người hâm mộ. "Em cũng đồng ý quan điểm của anh Chung, vì em lớn lên với nhạc tiền chiến, ngụ ý ẩn hiện qua lời nhạc. Nhưng thay vì dùng "tầm thường", đáng lẽ nói "bình thường" là được rồi. Đủ để lọt tai" - Facebooker Nghia Le chia sẻ. Cùng quan điểm này, facebooker Nam Lê đánh giá: "Chính xác! Đồng ý với Chung! Trong cuộc sống đôi khi không cần thiết phải thốt nên 3 chữ đó - tuỳ hoàn cảnh và thời điểm - nó sẽ phù hợp khi dùng! Không nhất thiết phải sử dụng nhiều".

Ngoài chủ nhân của bản hit "Nhật ký của mẹ", nhạc sĩ Khắc Việt cũng cho rằng, phát ngôn của nhạc sĩ Lê Minh Sơn mang tính thiển cận và quy chụp. "Anh yêu em. Câu nói phát ra thứ âm thanh đó nghe thật ngọt ngào. Và chắc hẳn phải trải qua nhiều kỉ niệm hạnh phúc gian khổ và nhiều thử thách trong cuộc sống mới có thể nói với đối phương của mình câu nói đó.

Nó là 1 câu nói thiêng liêng, nó không tầm thường, nó được cả thế giới này sử dụng rộng rãi, nó là 1 thông điệp ngắn nhất xúc tích và đầy đủ nhất là lời muốn nói của chúng ta với người mình yêu thương. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn ơi, em thấy nhạc sĩ hơi thiển cận và quy chụp rồi đấy. Nhạc sĩ đánh đồng như thế, em cũng viết rất nhiều bài có câu anh yêu em và chắc chắn nếu như ngoài đời thực mà gặp nhạc sĩ, em cũng sẽ cư xử đúng kiểu tầm thường của em với nhạc sĩ, xem kiểu tầm thường bụi đời từ bé như em nó như thế nào nhạc sĩ nhé" - Khắc Việt bày tỏ.

Nhạc sĩ Khắc Việt và nhạc sĩ Khắc Hưng

Em trai Khắc Việt - nhạc sĩ Khắc Hưng đưa ra nhận định: "Anh yêu em là ba từ thiêng liêng và bộc trực nhất để thể hiện đầy đủ tình cảm của mình, không hiểu nhạc sĩ lại nghĩ rằng chỉ những người tầm thường mới viết ra từ đó? Có thể hiểu ý nhạc sĩ muốn nói là sự nghèo nàn về vốn từ trong sáng tác, nếu cứ như vậy thì sẽ đi vào lối mòn.

Nhưng chính nhạc sĩ cũng nghèo nàn về vốn từ khi quy chụp tất cả những người viết từ "Anh yêu em" vào từ "tầm thường". Mỗi bài hát là một sứ mệnh khác nhau, cho các trường hợp khác nhau. "Anh yêu em" cũng thiêng liêng như "Mẹ yêu con" - NS Nguyễn Văn Tý, "Cháu yêu bà lắm" - NS Xuân Giao, đâu có khác gì? Nhạc sĩ nói vậy là nhạy cảm và đánh đồng quá rồi".

Quan điểm của nhạc sĩ Khắc Hưng trước phát ngôn 'Anh yêu em' là từ ngữ tầm thường của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem