Chủ đề nóng

Liên hoan sân khấu Thủ đô: Các rạp chật kín, thêm ghế vào hai bên lối đi

Thanh Hà Thứ tư, ngày 01/10/2014 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi rất vui khi thấy các rạp kín chật, phải kê thêm ghế hai bên lối đi nữa. Điều ngạc nhiên là không chỉ ở mảng kịch nói mà ngay ở chèo, tuồng, cải lương cũng không còn ghế trống”- ông Trần Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội, thành viên Ban tổ chức Liên hoan sân khấu Thủ đô, chia sẻ.
Bình luận 0

Trân trọng khán giả

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất 2014 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì phối hợp Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức từ ngày 26.9 đến 5.10. Đây là hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2014), thế nhưng với các nghệ sĩ thì đây cũng là ngày hội, là cuộc thi tài những sáng tạo nghệ thuật, đồng thời là niềm vui được đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả Thủ đô.

Bởi vậy ngay từ đêm mở màn cho Liên hoan sân khấu Thủ đô, vở diễn “Những người con Hà Nội” của Nhà hát Kịch Hà Nội đã gây được ấn tượng với khán giả bằng câu chuyện có bối cảnh Hà Nội mùa đông năm 1946, khi Pháp xâm lược trở lại và lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch được phát đi. Chia sẻ về khán giả của 9 vở diễn tại liên hoan, NSƯT Quốc Chiêm cho hay: “Tất cả các đêm diễn đều chật kín, các rạp còn phải kê thêm ghế ở hai bên lối đi để khán giả ngồi. Có những cụ bà tóc bạc phơ, các em nhỏ cũng ngồi xem say sưa, thích thú và vỗ tay rộn ràng cả khán phòng khi có màn diễn xuất thần, đoạn ca hay của các diễn viên".

"Tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi thấy bộ môn nghệ thuật truyền thống vẫn tiếp tục thu hút được khán giả đến rạp, và tôi cảm nhận được sự trân trọng của khán giả dành cho diễn viên cũng như sự trân trọng của diễn viên dành cho khán giả” - NSƯT Quốc Chiêm cho biết.

Liên hoan sân khấu Thủ đô có 9 vở diễn của 8 nhà hát: Chèo Hà Nội, Kịch Hà Nội, Tuổi Trẻ, Kịch Việt Nam, Chèo Việt Nam, Tuồng Việt Nam, Cải lương Hà Nội, Cải lương Việt Nam, Đoàn kịch Công an nhân dân. Hội đồng giám khảo gồm các nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình uy tín sẽ lựa chọn, thẩm định các vở diễn.

Theo Ban tổ chức, để khuyến khích tài năng nghệ sĩ, Ban giám khảo chỉ tập trung đánh giá, trao giải cho nghệ sĩ, diễn viên trong các vai diễn. Tuy nhiên nếu có tác phẩm nào vượt trội xuất sắc đồng bộ từ khâu kịch bản, đến dàn dựng, đạo diễn, Ban giám khảo sẽ tôn vinh và trao giải xuất sắc cho tác phẩm đó.

Đạo diễn gạo cội tái xuất

Đến với liên hoan sân khấu lần này có rất nhiều nghệ sĩ tham gia với sự nhiệt huyết và niềm đam mê nghệ thuật, trong đó phải kể đến NSND, đạo diễn Doãn Hoàng Giang - người nổi tiếng với nhiều vở kịch được xét vào hàng kinh điển. Tại liên hoan lần này, ông tham gia với 2 vở diễn mới là vở kịch “Những người con Hà Nội” và vở chèo “Cánh chim trắng trong đêm”.

Vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm” (tác giả Nguyễn Đăng Chương) nói về mối tình của ca nương Mỹ Duyên - một đào hát nổi tiếng giáo phường Thăng Long những năm 50 của thế kỷ trước với Quang - chiến sĩ cách mạng. Câu chuyện trở nên kịch tính hơn bởi có người thứ 3- đó lại là viên sĩ quan Pháp, kẻ ở bên kia chiến tuyến với Quang. Đây là nút thắt của các tình huống tạo nên kịch tính và những pha bất ngờ rất cuốn hút.

Trong vở diễn này, đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã rất tinh tế khi xây dựng các nhân vật. Mỹ Duyên ngọt ngào, thủy chung son sắt, một chiến sĩ cách mạng (Quang) gan dạ, thông minh, đặc biệt nhất là nhân vật sĩ quan Pháp dù rất quyết liệt khi đối đầu với Quang, nhưng lại “nhũn như chi chi” trước Mỹ Duyên bởi tình yêu thực sự dành cho cô. Chính tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim viên sĩ quan đã xóa nhòa mọi ranh giới về chính trị, sắc tộc, chiến tranh, thù hận… Đó là một thông điệp nhân văn đẹp đẽ của vở diễn.

Đảm nhiệm 3 vai chính là 3 nghệ sĩ trẻ xuất sắc nhất của Nhà hát Chèo Hà Nội: Quốc Phòng (vai Quang), Hoài Thu (vai Mỹ Duyên), Việt Thắng (vai sĩ quan Pháp). Đây là 3 nghệ sĩ đã đoạt Huy chương Vàng cá nhân trong Cuộc thi Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Hải Phòng.

Được coi là 2 nam diễn viên trẻ nổi bật nhất làng chèo - Quốc Phòng và Việt Thắng đã mang lại cho khán giả rất nhiều cảm xúc. Còn Hoài Thu là gương mặt mới của Chèo Hà Nội, một dạng “đào bi” dễ lấy nước mắt khán giả. Ba nhân vật, 3 tính cách được các nghệ sĩ lột tả chân thực đã góp phần làm nên thành công của vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm”.

  Lịch biểu diễn các vở  tại liên hoan:

Ngày 1.10 vở “Đạo học” (Nhà hát Kịch Việt Nam), tại sân khấu số 1 Tràng Tiền; Ngày 2.10 vở “Nhà có ba chị em gái” (Nhà hát Tuổi Trẻ), tại rạp 11 Ngô Thì Nhậm; ngày 3.10 vở “Cánh chim trắng trong đêm” (Nhà hát Chèo Hà Nội), tại rạp Đại Nam; ngày 4.10 vở “Lời nói dối cuối cùng” (Nhà hát Chèo Việt Nam), tại rạp Kim Mã. Các buổi diễn phát vé mời miễn phí tại các nhà hát tham gia liên hoan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem