Chủ đề nóng

Lo trước mắt và lâu dài cho trẻ em mồ côi vì đại dịch Covid-19

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 18/09/2021 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có văn bản chỉ đạo các địa phương lập danh sách trẻ em mồ côi vì Covid-19, tham mưu xây dựng chính sách trước mắt cũng như lâu dài để chăm lo cho các em.
Bình luận 0
TP.HCM: Lo trước mắt và lâu dài cho trẻ mồ côi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Trẻ mắc Covid-19 đón trung thu tại Bệnh viện dã chiến số 1. Ảnh: HCDC

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi, hệ lụy là để lại hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa trong khi các em phải được chăm sóc chu đáo không chỉ cho hôm nay, mà còn tương lai sau này.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chỉ đạo UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách các trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm, trình UBND TP trước ngày 25/9.

Cụ thể các nhóm gồm gia đình tự nuôi dưỡng; gửi trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận, huyện và TP Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

UBND TP.HCM giao Ban Tôn giáo TP, Hiệp hội Doanh nghiệp TP chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp (trong đó có Tập đoàn FPT) là những tổ chức có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi để lắng nghe các kiến nghị để báo cáo UBND TP.HCM trước ngày 25/9.

Sở Lao động - thương binh và xã hội TP sẽ là đơn vị hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo để tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách chăm lo cho các trẻ mồ côi từ nhỏ đến khi trưởng thành, trình UBND TP trước ngày 30/9.

Sở Tư pháp TP.HCM ngày 17/9 cũng đã có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP.Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì Covid-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Theo đó, với trẻ mồ côi, trẻ không ai nuôi dưỡng do mất cha, mẹ, người thân thích vì dịch bệnh Covid-19, UBND phường, xã, thị trấn nơi trẻ em cư trú phải hỗ trợ, nuôi dưỡng. Đồng thời quyết định các biện pháp chăm sóc thay thế, đăng ký giám hộ cho trẻ theo quy định. Nếu trẻ không có người giám hộ, địa phương cử người giám hộ.

Trong trường hợp chưa thực hiện được các biện pháp chăm sóc thay thế cho trẻ, địa phương thực hiện ngay các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, quản lý tài sản của trẻ trong thời gian chưa tìm được người giám hộ.

TP.HCM: Lo trước mắt và lâu dài cho trẻ mồ côi vì Covid-19 - Ảnh 3.

Siêu âm cho trẻ mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến 11. Ảnh: BVCC

Đối với di sản do cha, mẹ, người thân của trẻ bị mất để lại, địa phương thực hiện công tác quản lý trong trường hợp chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản và giao lại di sản khi có yêu cầu của người thừa kế theo quy định Bộ luật dân sự 2015.

Trước đó, tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hóa - xã hội, HĐND TP.HCM về tình hình học sinh học tập đầu năm học 2021 - 2022, Sở GD-ĐT TP báo cáo có hơn 10.000 học sinh phổ thông, gần 3.400 giáo viên đang thuộc diện F0, 1.517 học sinh rơi vào hoàn cảnh mồ côi do dịch Covid-19 được ghi nhận đến thời điểm ngày 14/9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem