Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu

S.E.N Thứ bảy, ngày 13/08/2022 15:16 PM (GMT+7)
Loại cây cảnh kỳ cục mà chúng tôi đề cập tới trong bài viết này chính là cây cảnh hoa sứ. Một trong những loại cây cảnh bán chạy nhất vào mùa hè oi nắng bởi nó nở hoa rất nhiều khi tiết trời nóng bức.
Bình luận 0

Nhiều người trồng cây cảnh hoa sứ tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi chẳng hiểu sao càng trồng, càng chăm thì cây cảnh hoa sứ lại có thân càng mỏng, lá bị rụng, thân và rễ cứ bị thối.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 1.

Cây cảnh hoa sứ là loài cây trồng như thế nào mà được nhiều người ưa thích đến vậy?

Trên thực tế, nếu cứ chăm sóc loại cây cảnh này như những cây cảnh bình thường thì hậu quả như trên là bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Bởi nếu muốn cây cảnh hoa sứ của mình phát triển thì bạn phải nhớ rằng càng "tàn nhẫn" với cây cảnh này bao nhiêu thì thân, rễ và hoa của cây sẽ càng khỏe và to bấy nhiêu.

1. Thế nào là phải "tàn nhẫn" ngay khi vừa mua cây cảnh hoa sứ?

Phải tàn nhẫn từ khi mua cây cảnh hoa sứ là bởi, thay vì việc vừa mua về chúng ta phải bón phân thêm, tưới nước và chăm sóc cây cảnh hoa sứ cẩn trọng thì chúng ta càng nên ngó lơ chúng. Thậm chí, khi mới mua cây cảnh hoa sứ này về bạn nên tiến hành cắt tỉa bớt rễ của cây.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 2.

Cây cảnh hoa sứ có bộ rễ to, cánh hoa chụm vào nhau như cái phễu

Không những cắt ít mà bạn càng phải mạnh tay, không để lại những chiếc rễ mỏng, từ thân chính của cây cảnh nhìn xuống chỉ cần rễ dài khoảng 3-5cm là đủ, không cần giữ lại quá nhiều rễ.

Sau khi cắt tỉa kỹ lưỡng như vậy thì từ những chiếc rễ chính này sẽ mọc ra những chiếc rễ nhánh. Sau khi đã cho cây cảnh trở lại chậu trong môi trường đất thì dù ta có tưới nhiều hay tưới ít cũng sẽ không có chuyện cây cảnh bị thối rễ dẫn thối tới cả cây.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 3.

Càng cắt tỉa tàn bạo bộ rễ thì cây cảnh hoa sứ càng phát triển mạnh mẽ.

Đất trồng cây cảnh hoa sứ cũng nên phơi khô ít nhất khoảng 1 tuần trước khi đem trồng cây vào đó.

2. Tưới nước cho cây cảnh hoa sứ thế nào là đủ?

Việc tưới nước ở đây không phải ngày nào cũng tưới. Bởi, một số người trồng cây cảnh luôn lo lắng rằng cây cảnh của mình bị "khát" và thường tưới nước thường xuyên. Hoặc có một số người lúc mới trồng cũng không dám tưới nước vì sợ cây cảnh bị thối rễ.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 4.

Không nên không tưới nước mà cũng không nên tưới nhiều nước, chỉ nên tưới nước vừa đủ với cây cảnh. Ở giai đoạn đầu, khi mới trồng cây cảnh hoa sứ bạn cần đảm bảo cây cảnh phải được đặt ở môi trường thông thoáng, đất trong chậu phải luôn khô ráo và cần tưới nước kịp thời để cây cảnh ra rễ tốt.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 5.

Cây cảnh hoa sứ tượng trưng cho sự thịnh vượng.

Khi thấy lá của cây cảnh bắt đầu mọc hoặc chồi mới bắt đầu nảy lên thì cũng đồng nghĩa với việc cây cảnh đã bắt đầu ra rễ. Khi thấy cây cảnh lớn nhanh cũng là lúc ta phải kiểm soát nước tưới cho cây cảnh hoa sứ một cách cẩn trọng hơn. Nếu thấy thân cây cảnh hơi mềm, bạn có thể tưới thêm nước, như vậy cây cảnh cũng sẽ không có vấn đề gì. Hoặc khi quan sát thấy lá của cây cảnh hoa sứ có dấu hiệu hơi mềm hoặc có dấu hiệu hơi rũ xuống thì chứng tỏ cây cảnh thiếu nước nên tưới trực tiếp để cây cảnh đủ nước.

3. Hãy tàn nhẫn trong quá trình cây cảnh ra hoa

Tại sao phải tàn nhẫn trong thời kỳ cây cảnh ra hoa? Nếu bạn đặt cây cảnh hoa sứ trong môi trường ánh sáng yếu thì cây cảnh sẽ không nở. Hoặc sau khi một số bạn mua về mà đặt cây cảnh ở nơi không có nhiều ánh sáng hoặc ánh sáng không chiếu trực tiếp lên cây cảnh thì cây sẽ nhanh tàn, thậm chí chỉ mọc các lá dài, cành bị mỏng và yếu.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 6.

Cây cảnh hoa sứ cần được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng.

Vì vậy, nếu muốn trồng cây cảnh hoa sứ vào mùa hè và thấy chúng nở hoa rực rỡ thì hãy đặt chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, càng nắng càng tốt, miễn là chúng được che chắn và được thoát nước đầy đủ khi có mưa.

Khi thấy cây cảnh có dấu hiệu ra hoa thì phải bón phân đầy đủ. Cây cảnh khi mới mua về, muốn ra rễ nhiều cần bón cân đối đạm, lân, kali. Mỗi tháng bón 1 lần, sẽ giúp cây cảnh sinh trưởng phát triển tốt.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 7.

Đặc biệt, trong giai đoạn cây cảnh nở hoa bạn cần bổ sung phân bón có hàm lượng phốt pho cao khoảng mỗi tháng một lần. Có đủ lượng phân bón cần thiết, cây cảnh sẽ phát triển và liên tục nở hoa.

4. Một số ý nghĩa của cây cảnh hoa sứ có thể bạn chưa biết

Thân cây cảnh hoa sứ mập mạp, hoa nở rực rỡ với cành lá chi chít là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở và sung túc dài lâu. Bộ rễ to lớn, chắc khỏe cắm sâu xuống đất của cây còn tượng trưng cho phú quý trường tồn và vạn phúc an khang.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 8.

Ngoài ra, các màu sắc khác nhau của cây cảnh hoa sứ còn đem đến những thông điệp và ý nghĩa khác nhau như:

Hoa sứ đỏ: là biểu hiện của sự thịnh vượng, giàu sang và tài lộc. Người ta tin rằng, sứ đỏ nở hoa càng nhiều thì gia chủ càng gặp nhiều điều may mắn và phát đạt.

Hoa sứ trắng: thể hiện cho vẻ thanh khiết, giản dị nhưng không kém phần quý phái và đoan trang. Hoa sứ trắng còn được biết đến như một loài cây may mắn và thịnh vượng.

Tại những nước Mỹ Latinh - quê hương của loài cây cảnh này, hoa sứ thường gắn liền với văn hóa tâm linh. Nét đẹp dịu dàng mà rực rỡ của hoa sứ còn tượng trưng cho thanh xuân của thiếu nữ và vẻ mặn mà của phụ nữ.

Có loại cây cảnh rất kỳ cục, càng tàn nhẫn bao nhiêu thì rễ càng khỏe, hoa càng ra nhiều bấy nhiêu - Ảnh 9.

Tại đảo Hawaii, hoa sứ luôn luôn được trang trí trên vòng hoa hay những lẵng hoa dài đeo trên cổ. Có thể bạn chưa biết, khi phụ nữ Hawaii cài hoa bên tai trái tức họ đã kết hôn, trong khi cài bên phải thì họ vẫn còn độc thân đó nha.

Trong tín ngưỡng Phật giáo, hoa sứ được trồng tại rất nhiều chùa chiền bởi vì loài hoa này là biểu tượng của sức sống và những điều tốt lành.

Hoa sứ là biểu tượng của văn hóa Hindu tại đất nước Ấn Độ. Tại đây, hoa là biểu trưng cho sự cố gắng và cống hiến của các nghệ sĩ và các tác phẩm của họ. Ngoài ra, trong lễ cưới, người theo Ấn Độ giáo sẽ thường đội vòng hoa lên đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem