Rau bò khai là thứ rau đặc sản có mùi “ngai ngái”, được biết đến với nhiều tên gọi như rau ngót leo, khau hương, long châu sói. Trước đây, loại rau này được coi là rau dại, mọc nhiều trên núi của các huyện vùng cao.
Điều làm nên hương vị đặc trưng của loại rau này là có mùi khai, khi sơ chế món ăn phải vò qua lá rau cho bớt mùi.
Không chỉ dùng làm thực phẩm trong mỗi bữa cơm gia đình, rau bò khai còn được người dân sử dụng như một vị thuốc.
Giống rau này đặc biệt tốt cho những người bị bệnh thận, gan, viêm đường tiết niệu...
Thời gian thu hoạch rau bò khai thường trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch. Sau khi thu hoạch, rau sẽ được bán với giá 5.000 đồng/bó, nếu bán cho nhà hàng với số lượng lớn thì giá sẽ là 40.000 đồng/kg.
Bên cạnh rau bò khai thì rau sắn muối (dưa rau sắn) cũng là 1 đặc sản có gốc "rau nhà nghèo", được nhiều người săn lùng và đem lại hàng triệu đồng cho người bán mỗi ngày.
Cứ đến đầu tháng 3 hàng năm, dưa rau sắn sẽ xuất hiện trên thị trường với giá từ 40.000-45.000 đồng/kg.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể mua dưa rau sắn theo bát với giá từ 10-15.000 đồng/bát.
Với vị chua chua bùi bùi đặc trưng, dưa rau sắn được yêu thích đến mức có thể bán được tới 2-3 tạ/ngày.
Khá dễ hiểu vì sao người dân thủ đô rất ưa chuộng loại rau rừng này, thậm chí còn coi đây là đặc sản hiếm có giúp “đổi gió” cho bữa ăn thường ngày thêm hấp dẫn.
Ngoài hai loại rau trên, rau dừa miền Tây - rau dừa nước cũng từng một thời là rau cho lợn ăn, còn nay “đổi đời” trở thành đặc sản của người dân miền Đông và Nam Trung Bộ.
Loại rau này còn có tên gọi là sen úng thuỷ - loại cây thuộc thân thảo, từ thân đâm nhiều nhánh nhỏ, mọc ở ruộng cạn và ruộng ngập nước, ao hồ.
Được biết, trong rau dừa nước có chứa các hoạt chất như flavonoid, tanin, kali, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Rau dừa miền Tây trước kia bị xem là loại rau dại, ảnh hưởng xấu đến việc sinh trưởng của các loại rau khác nên thường bị người dân nhổ bỏ. Thế nhưng gần đây, nó lại trở thành rau đắt đỏ được săn đón bởi người dân thành thị.
Rau dừa ăn với mắm kho có vị nồng đậm đà, hơi ngứa cổ, tạo nên nét đặc trưng của đặc sản Miền Tây trong mùa nước nổi. Loại rau này đang được rao bán trên chợ mạng với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.