Loại rau "vua" có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, bổ não, tốt cho tim mạch, xào trứng cực ngon

Yên Nhiên Thứ hai, ngày 12/08/2024 15:46 PM (GMT+7)
Loại rau "vua" này vô cùng bổ dưỡng với sức khỏe con người, đặc biệt giàu kali tốt cho não bộ và hệ tim mạch.
Bình luận 0

Nấm hương là loại rau đặc biệt bổ dưỡn, chứa protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. 

Nó được mệnh danh là “Vua nấm”, “Nữ hoàng nấm” và “Vua rau củ”. 

Trong số đó, hàm lượng kali trong loại rau này rất cao. 

Cứ 100 gam nấm hương chứa 1649 mg kali, gấp 18 lần táo, 11 lần hành tây và hơn 4 lần khoai môn. 

Trong cơ thể, kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, tiết niệu. 

Kali máu đảm bảo hiệu thế màng, tính chịu kích thích của thần kinh - cơ giúp hoạt động của cơ bắp. 

Chế độ ăn giàu kali giúp huyết áp hạ xuống, làm giảm nguy cơ những cơn đau tim, cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể, giảm tần suất chứng loạn nhịp tim, cải thiện những dấu hiệu trầm cảm và chứng biếng ăn.

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 1.

Kali cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và não bộ ở trẻ. Trẻ em ở độ tuổi đi học thường hay bị thiếu hụt kali do đó, cha mẹ cần chú ý bổ sung thực phẩm chứa kali cho trẻ em. 

Nấm hương không chỉ tốt cho não bộ và hệ tim mạch mà còn thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp giảm táo bón, người già nên ăn thường xuyên.

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 2.

Loại rau này có vị umami riêng, đặc biệt khi chiên sẽ có kết cấu giống thịt hơn, thơm hơn, mịn hơn và ngon hơn thịt. 

Kết hợp nấm hương với trứng có thể giúp tăng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, giúp bạn ăn ngon miệng mà không gây cảm giác ngán và bổ dưỡng. 

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 3.

Món ăn này vừa thơm, vừa tươi, hòa quyện với nhau, đặc biệt ngon khi xào đơn giản. Bạn có thể tham khảo công thức này để có món ăn mềm mại, tươi ngon, bổ dưỡng.  

Món ăn gợi ý: Nấm hương xào trứng

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 4.

 Nguyên liệu: 300 gram nấm, 4 quả trứng, ớt xanh, ớt đỏ, hành lá, tỏi. 

Cách làm: 

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 5.

-. Rửa sạch 300 gam nấm tươi với nước, cắt thành từng lát mỏng.

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 6.

- Cắt một ít ớt xanh và đỏ thành từng miếng nhỏ rồi để riêng. Hành củ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. 

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 7.

- Đập 4 quả trứng vào to, thêm một thìa muối và một ít nước bột năng vào rồi khuấy đều.

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 8.

- Đun nóng dầu trong chảo, đổ nước trứng vào, dùng thìa đẩy nước trứng và đợi trứng chín dần, dùng thìa xắn trứng thành từng miếng lớn. 

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 9.

- Sau đó đun sôi nước, cho nấm đã cắt nhỏ vào chần trong 3 phút rồi vớt ra để ráo nước;

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 10.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, tỏi vào xào thơm, sau đó cho nấm và ớt vào xào trên lửa cao trong 1 phút. Sau đó, điều chỉnh hương vị, thêm muối, đường, nước cốt gà, nước tương nhạt. , và dầu hào. 

Loại rau có kali cao gấp 11 lần hành tây, 18 lần táo, nấu kiểu gì cũng ngon - Ảnh 11.

- Đảo đều, rồi cho trứng vào xào nhanh lần nữa. Rắc một nắm hành lá xắt nhỏ trước khi dùng, thế là món trứng tráng nấm thơm ngon đã sẵn sàng. 

Khi nấu theo cách này, nấm có kết cấu rất mềm và mịn khi kết hợp với vị tươi của trứng sẽ rất bổ dưỡng và rất hợp với cơm. 

Hơn nữa, món ăn này rất dễ dàng cho những người chưa có kỹ năng nấu nướng. Bạn không cần cho quá nhiều gia vị khi xào món ăn này. Bản thân độ tươi ngon của nguyên liệu đã vượt trội nên rất thích hợp cho trẻ ăn. 

Lưu ý khi chế biến loại rau này: 

- Chần nấm trước khi xào để nấm mềm hơn và không bị cháy. Thứ hai, trong quá trình chần nấm, hàm lượng purine trong nấm được giải phóng ở một mức độ nhất định, có thể làm giảm tác động lên axit uric sau khi tiêu thụ;

- Thêm một ít nước tinh bột vào nước trứng, trứng chiên sẽ mềm và mịn hơn. 

Chúc bạn thành công khi chế biến món ăn này!

(Theo Toutiao)  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem