Chủ đề nóng

Lời kể đau lòng của cô bé 11 tuổi sống sót trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas

Lê Phương (AP) Thứ năm, ngày 09/06/2022 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bé gái 11 tuổi sống sót sau vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, đã kể lại câu chuyện đau lòng trong video làm chứng trước Quốc hội Mỹ hôm 8/6.
Bình luận 0
Lời kể đau lòng của cô bé 11 tuổi sống sót trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas - Ảnh 1.

Miah Cerrillo, một học sinh lớp 4 tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, và là người sống sót sau vụ xả súng hàng loạt, xuất hiện trên màn hình trong phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Cải cách về bạo lực súng ở Washington, Thứ Tư, ngày 8 tháng 6 năm 2022 . Ảnh: AP

Miah Cerrillo, một học sinh lớp 4 tại trường tiểu học Robb, nói với các nhà lập pháp trong đoạn video được quay trước đó rằng em đã thấy một giáo viên bị bắn vào đầu ngay trước khi tìm nơi ẩn nấp.

"Cháu nghĩ tay súng sẽ quay lại nên cháu phải bôi máu ra khắp người", Miah nói. "Cháu cố gắng giữ im lặng, không dám phát ra tiếng thở". 

Sau đó, cô bé gọi 911 bằng điện thoại của người giáo viên bị bắn và cầu xin sự giúp đỡ.

Hôm 24/5, 19 trẻ em và hai giáo viên đã thiệt mạng sau vụ xả súng kinh hoàng ở trường tiểu học Robb. Thủ phạm là một thanh niên 18 tuổi sử dụng súng trường AR-15.

Đây là ngày thứ hai các nhà lập pháp nghe được lời khai đau đớn về bạo lực súng đạn trên toàn quốc. Hôm 7/6, hội đồng Thượng viện đã nghe câu chuyện về con trai của một phụ nữ 86 tuổi thiệt mạng trong một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc nhằm vào những người da màu ở Buffalo, New York, vào ngày 14/5. Mười người đã chết trong vụ việc.

Trong video hôm 8/6, cha của Miah, Miguel Cerrillo, đã hỏi con gái mình rằng liệu cô bé có cảm thấy an toàn ở trường nữa không. Cô bé lắc đầu.

"Tại sao?" ông hỏi. "Con không muốn điều đó xảy ra một lần nữa", cô bé trả lời.

Lời khai được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp nỗ lực đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về những biện pháp an toàn sau những vụ xả súng hàng loạt.

Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney kêu gọi phiên điều trần tập trung vào tác động của bạo lực súng đối với con người và sự cấp thiết đối với luật kiểm soát súng.

Maloney nói: "Tôi yêu cầu mọi thành viên của ủy ban này lắng nghe với trái tim cởi mở, đây là những nhân chứng dũng cảm kể câu chuyện về việc bạo lực súng đạn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào. Các nhân chứng của chúng ta ngày hôm nay đã phải chịu đựng nỗi đau và mất mát. Tuy nhiên, họ đang thể hiện sự dũng cảm đáng kinh ngạc bằng cách đến đây để yêu cầu chúng ta làm công việc của mình".

Mặc dù vậy, phiên điều trần vẫn diễn ra gay gắt với những tranh luận về việc kiểm soát súng. Một số đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng các vụ việc này do những thành phần cá biệt lạm dụng súng, đồng thời nhấn mạnh cần áp đặt các biện pháp "cứng rắn trong trường học" để giúp bảo vệ học sinh.

Hạ nghị sĩ Andrew Clyde, chủ một cửa hàng súng, nói rằng một trong những điều ông học được khi thực hiện nghĩa vụ quân sự là "bạn càng giỏi, bạn càng ít có khả năng bị đối phương tấn công". Ông kêu gọi các trường học khóa các cửa, chỉ cung cấp một lối vào duy nhất và "thành lập một lực lượng tình nguyện viên gồm các nhân viên được đào tạo bài bản và có vũ trang, cùng với một nhân viên phụ trách trường học".

Cha mẹ của các nạn nhân và những người sống sót cầu xin các nhà lập pháp đừng để cái chết và nỗi đau của con họ trở nên vô ích. Sau khi Miah chia sẻ, cha cô bé nói với các nhà lập pháp:" Nó không còn là cô gái nhỏ mà tôi thường chơi cùng. Trường học không còn an toàn nữa. Một điều gì đó cần phải thực sự thay đổi".

Sau khi phiên điều trần kết thúc, Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua đạo luật nâng giới hạn độ tuổi mua súng trường bán tự động và cấm bán băng đạn có sức chứa hơn 10 viên.

Chủ tịch Maloney đã kết thúc phiên điều trần kéo dài hôm 8/6 và nói rằng ủy ban sẽ tiếp thảo luận về chủ đề này. Vài ngày sau vụ xả súng ở Uvalde, ủy ban đã mở một cuộc điều tra về 5 nhà sản xuất vũ khí bán tự động hàng đầu được sử dụng trong cả hai vụ xả súng gần đây.

Maloney cho biết: "Trong vài ngày qua, ủy ban đã nhận được thông tin từ các công ty này. Tôi cũng có ý định tổ chức một phiên điều trần thứ hai để nghe trực tiếp từ những doanh nghiệp kinh doanh súng, để họ có thể giải thích cho người dân Mỹ xem tại sao họ lại  bán vũ khí cho những kẻ giết người hàng loạt".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem