Chủ đề nóng

Long An: Giống lúa đặc sản gì đi trên bờ đã thấy mùi thơm, doanh nghiệp đặt mua giá 11.000 đồng/kg?

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 03/01/2021 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Nguyễn Văn Tài - Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ (Cần Đước, Long An), tham gia thị trường Tết Nguyên đán năm nay, xã Mỹ Lệ sẽ cung hơn 100 tấn gạo nàng thơm chợ đào được trồng với giống đã phục tráng.
Bình luận 0

Hiện, xã Mỹ Lệ đang có khoảng 100ha trồng lúa nàng thơm chợ đào. Trong đó, có 60ha trồng tại khu vực ấp Cầu Chùa theo chuẩn VietGAP. Khu vực này xưa nay được cho rằng sẽ cho chất lượng gạo nàng thơm chợ đào tốt nhất.

Long An: Phục tráng giống hơn 5 tỷ, tết này gạo nàng thơm chợ đào có xứng để tiến vua? - Ảnh 1.

Lúa nàng thơm chợ đào được trồng với giống phục tráng tại xã Mỹ Lệ.

Toàn bộ giống lúa này đã được Trường Đại học Cần Thơ phục tráng qua đề án Khai thác và phát triển nguồn gen giống lúa nàng thơm chợ đào, với kinh phí 5,1 tỷ đồng.

Hiện, tất cả diện tích lúa nàng thơm chợ đào trồng theo chuẩn VietGAP đang được một doanh nghiệp trên địa bàn xã bao tiêu với giá 11.000 đồng/kg.

Ông Tám (Nguyễn Văn Chín, ấp Cầu Chùa) cho biết, vụ lúa nàng thơm chợ đào năm nay ông tham gia liên kết sản xuất với 1ha. "Đây là giống đã được phục tráng. Tôi mong đợi chất lượng gạo sẽ thơm ngon như trước đây", ông Tám thổ lộ.

Theo ông Tám, lúa nàng thơm chợ đào cấy từ tháng 6, 7 đến tiết đông chí, khoảng 21-22 tháng Chạp âm lịch, thì đồng loạt trổ bông.

Loại lúa này có chiều cao 1,5m-1,8m,  với chu kỳ sinh trưởng 170-185 ngày (khoảng 6 tháng), nên một năm chỉ cấy được một mùa.

Long An: Phục tráng giống hơn 5 tỷ, tết này gạo nàng thơm chợ đào có xứng để tiến vua? - Ảnh 2.

Giống nàng thơm chợ đào đã phục tráng sẽ cho chất lượng tiến vua?

Gạo nàng thơm chợ đào xưa khi nấu chín có mùi hương thoang thoảng, cơm có độ dẻo, mềm, rời, xốp, không dính.

Ông Hồ Duy Tông (ấp Cầu Chùa), một nông dân có "thâm niên" trồng lúa nàng thơm chợ đào cũng cho biết, năm nay là năm đầu tiên giống phục tráng được sản xuất đại trà tại Cầu Chùa.

"Chúng tôi nhận của Trường Đại học (ĐH) Cần Thơ 2 giống phục tráng 1 và phục tráng 2 để sản xuất. Vì là năm đầu tiên nên chúng tôi chưa biết gạo sẽ thế nào. Nhưng theo tôi thấy, lúa năm nay thơm hơn nhiều so với giống lúa các năm trước. Lúa đang trổ, đi trên bờ đã nghe thơm rồi", ông Tông chia sẻ.

Nhiều năm qua, dòng nàng thơm chợ đào số 5 (ký hiệu là D5) là dòng sản xuất chính chiếm gần 50% diện tích canh tác lúa nàng thơm tại xã Mỹ Lệ.

Tuy có năng suất cao và ổn định nhưng giống D5 chất lượng giảm sút. Đặc biệt, giảm mùi thơm và độ mềm cơm của gạo nàng thơm chợ đào. Nguyên nhân là do giống bị thoái hóa di truyền, đất kém phù sa.

Theo anh Huỳnh Văn Toàn (Trường ĐH Cần Thơ), Điều phối viên đề án, sau thời gian thực hiện đề tài, hiện Trường ĐH Cần Thơ đã tìm được nguồn gen gốc của gạo nàng thơm và đã chuyển giao giống cho nông dân xã Mỹ Lệ sản xuất.

Long An: Phục tráng giống hơn 5 tỷ, tết này gạo nàng thơm chợ đào có xứng để tiến vua? - Ảnh 3.

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gạo nàng thơm chợ đào.

"Còn khoảng nửa tháng nữa bà con nông dân thu hoạch lúa nàng thơm chợ đào. Hiện lúa đang rất đẹp, thơm hơn. Tuy nhiên, còn phải chờ để khẳng định chất lượng hạt gạo nàng thơm chợ đào đã như xưa chưa", ông Tài phân vân.

Gạo nàng thơm chợ đào là loại gạo nức tiếng thơm ngon ở Long An, thuở xưa từng là gạo tiến vua Minh Mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem