Chủ đề nóng

Lotteria Việt Nam lỗ triền miên trước tin đồn đóng cửa

Hồng Phúc Chủ nhật, ngày 18/04/2021 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kinh doanh tại Việt Nam từ khá lâu, hiện có hơn 200 cửa hàng trên cả nước nhưng Lotteria Việt Nam lỗ triền miên.
Bình luận 0

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria có mặt tại Việt Nam từ rất sớm. Hôm 16/4, rộ lên thông tin về việc Lotteria Việt Nam sẽ đóng cửa trong năm nay nhưng đại diện Lotteria Việt Nam khẳng định có sự hiểu nhầm. 

Chuỗi cửa hàng Lotteria Việt Nam làm ăn ra sao trước tin đồn đóng cửa?

Lotteria có hàng trăm cửa hàng

Chuỗi cửa hàng Lotteria Việt Nam được Tập đoàn Lotte - một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đưa vào Việt Nam kinh doanh từ năm 1998. 

Dữ liệu từ Tập đoàn Lotte cho thấy Lotteria là một trong những thương hiệu đầu tiên "ông lớn" này mang vào Việt Nam, có trước Lotte Mart, Lotte Cinema, Angel-in-us Coffee, Lotte Rental… cả chục năm.

Lotteria Việt Nam lỗ triền miên trước tin đồn đóng cửa - Ảnh 1.

Lotteria Việt Nam lỗ triền miên trước tin đồn đóng cửa. Ảnh: Hồng Phúc.

Đơn vị vận hành thương hiệu này tại Việt Nam hiện nay là Công ty TNHH Lotteria Việt Nam. Lotteria Việt Nam có vốn điều lệ gần 1.000 tỷ đồng, 100% do Tập đoàn Lotte góp vốn. Công ty có trụ sở chính tại tòa nhà Paragon (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM).

Tháng 6/2020, Lotteria Việt Nam thay người điều hành là ông Lee Seung Joo (sinh năm 1970, quốc tịch Hàn Quốc) lên giữ chức tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật thay ông Kim Dong Jin (sinh năm 1969, quốc tịch Hàn Quốc).

Sau 23 năm có mặt tại Việt Nam, chuỗi Lotteria đang có hơn 210 cửa hàng, tập trung chủ yếu tại TP.HCM, Hà Nội và khoảng 30 tỉnh thành khác trên cả nước. Ngoài việc tự vận hành, từ tháng 10/2014, Lotteria bắt đầu chiến lược nhượng quyền thương hiệu.

"Thị trường Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường có tiềm năng lớn trong việc phát triển ngành F&B. Với mong muốn phát triển bền vững và củng cố vị thế hàng đầu của mình ở thị trường sôi động này, từ tháng 10/2014, Lotteria bắt đầu nhượng quyền thương hiệu để hợp tác cùng phát triển với các đối tác trên toàn quốc", phía Lotteria cho biết.

Lotteria Việt Nam lỗ triền miên 

Dù bước chân vào Việt Nam từ rất sớm và nổi lên là một trong những điểm đến được yêu thích trong lĩnh vực thức ăn nhanh nhưng kết quả kinh doanh của Lotteria lại không mấy khả quan.

Năm 2015, Lotteria Việt Nam lỗ nặng với số lỗ ghi nhận lên đến 125 tỷ đồng. Sang năm 2016, Lotteria Việt Nam lỗ 135 tỷ đồng. Đáng chú ý, lợi nhuận gộp của Lotteria không phải thấp, với tỷ suất thường xuyên ở mức gần 60%, nhưng tương tự các doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B, chuỗi Lotteria phải bơm tiền cho chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân công, chi phí vận hành. Điều này khiến Lotteria Việt Nam ghi nhận lỗ.

Từ năm 2017, tình hình tài chính của Lotteria Việt Nam bắt đầu có cải thiện, số lỗ giảm mạnh. Cụ thể, doanh thu toàn hệ thống đạt 1.530 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt 839 tỷ đồng, báo lỗ 20 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh được duy trì sang năm 2018, doanh thu đạt hơn 1.561 tỷ đồng, lỗ 24 tỷ.

Năm 2019, doanh thu Lotteria Việt Nam đạt 1.683 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 987 tỷ, tiếp tục báo lỗ 22 tỷ vào cuối năm.

Bài viết ngày 16/4 trên The Korea Times với tiêu đề: Tập đoàn Lotte sẽ rút khỏi mảng thức ăn ở khu vực Đông Nam Á, có nhắc đến kết quả kinh doanh không mấy tốt đẹp của Lotteria tại Việt Nam. "Lotteria Việt Nam đã không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào cho Lotte GRS trong năm ngoái", tờ này viết.

Cụ thể hơn, theo The Korea Times, giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam được xác định ở mức 26,8 tỷ won (553 tỷ đồng) vào đầu năm 2020 nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (322 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ 11,2 tỷ won (231 tỷ đồng) trong năm. Khoản lỗ ròng của công ty này cũng vượt mức 10 tỷ won (206 tỷ đồng) trong năm gần nhất.

Tin đồn đóng cửa: Chỉ là hiểu nhầm

Sau tin Lotteria sẽ rút khỏi mảng thức ăn ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam xuất hiện trên The Korea Times, sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Phía Lotteria Việt Nam đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Lotteria Việt Nam khẳng định không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. 

Lotteria Việt Nam lỗ triền miên trước tin đồn đóng cửa - Ảnh 2.

Trên fanpage chính thức, Lotteria thông báo thông tin đóng cửa tại Việt Nam chỉ là hiểu nhầm. Ảnh chụp màn hình.

Lotteria Việt Nam nói rằng thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa là không chính xác và đang có cách hiểu chưa chính xác trong thông tin từ báo chí Hàn Quốc. Do đó, phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu truyền thông Hàn Quốc đưa thông tin chi tiết và rõ ràng hơn.

Không những thế, vị đại diện này còn khẳng định Lotteria Việt Nam vẫn đầu tư và tiếp tục mở rộng tại Việt Nam. Doanh nghiệp dự kiến sẽ đầu tư một nhà máy ở khu công nghiệp Long Hậu (Long An) và sẵn sàng tiếp tục mở rộng chuỗi.

Thực tế, tờ The Korea Times cũng cho biết Việt Nam luôn là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi bắt đầu kinh doanh tại đây năm 1990. 

Lotte GRS - đơn vị kinh doanh mảng nhà hàng của Lotte, đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước Đông Nam Á với việc coi Việt Nam như một cơ sở trong khu vực bằng cách xây dựng nhà cung cấp nguyên liệu tại đây.

Tháng 7/2020, Lotte Food (chi nhánh của Lotte GRS) cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. Thế nhưng dịch Covid-19 đã khiến tiến trình tiếp theo bị trì hoãn. Mới đây, Lotte GRS cũng gây chú ý khi thành lập tập đoàn nguyên liệu thô tại Việt Nam với khoản đầu tư khoảng 320 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem