×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Chiến dịch Quang Trung
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    • Danviet.vn
    • Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    Thứ bảy, ngày 03/02/2018 10:27 GMT+7

    Louis Aragon - Nhà thơ Cộng sản Pháp, người bạn lớn của Việt Nam

    + aA -
    Hồng Anh Thứ bảy, ngày 03/02/2018 10:27 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Louis Aragon là một nhà thơ, nhà tiểu thuyết người Pháp nổi tiếng thế giới, một trong những cánh chim đại bàng của văn học thế kỷ XX. Ông đã dâng hiến cả trái tim chân thành và cuộc đời của mình cho tự do, hòa bình của nhân loại.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Thi hào Pháp Louis Aragon. Ảnh: wikipedia.org

    Ông đã chia tay thế giới hiện thực để đi vào cõi vĩnh hằng vào ngày 24.12.1982.

    Vượt lên số phận

    Trong số những nhà văn tên tuổi của Pháp thế kỷ XX thì có lẽ Louis Aragon được coi là một nhà văn hết sức đặc biệt, đặc biệt về cuộc đời cũng như về sự nghiệp sáng tác của ông.

    Louis Aragon, tên thật Louis Andrieux sinh ngày 3.10.1897 với một tuổi thơ đầy sóng gió và bất hạnh. Người chị bấy lâu nuôi ông lại chính là mẹ đẻ của ông, mà vì một số lý do nên bà không dám nhận. Mãi đến năm 1917, khi ông đang học Đại học Y khoa và bị động viên đi lính, bà mới cho ông biết sự thật này. Và phải tới năm 1942, trước khi qua đời, mẹ mới lại nói với ông về người cha đã trốn trách nhiệm không thừa nhận vợ con.

    Nếu so với một số nhà văn khác thì Aragon không may mắn bằng, nhưng trong suốt cả cuộc đời cũng như trong sự nghiệp sáng tác cả mình, có thể nói ông đã phấn đấu cật lực, ông làm cật lực và luôn luôn tìm câu giải đáp cho chân lý cuộc đời mà ở thời thơ ấu, ở thời trẻ tuổi, và sau này, ngay cả khi đã trở thành một nhà văn, ông lúc nào cũng khao khát tìm kiếm.

    Một điều lạ ở Aragon là mặc dù gắn bó với sách từ bé (10 tuổi đã viết tiểu thuyết) song lớn lên, nhất là khi tham gia quân đội, ông lại xông pha chiến đấu như một chiến binh thực thụ, để rồi, sau khi giải ngũ, mặc dù mang trong mình thương tích chiến tranh ông đã cùng các nhà văn, nhà thơ trẻ tham gia các hoạt động văn học nghệ thuật.

    Bước ngoặt tư tưởng lớn nhất trong đời ông là từ khi gặp Elsa Triolé năm 1928, một phụ nữ Nga, nhà văn gốc Do Thái sang cư trú ở Pháp, và Elsa Triolé đã trở thành người bạn đời thủy chung của ông.

    Nói đến Louis Aragon thì không bao giờ có thể tách ông khỏi hình ảnh Elsa Triolé. Có thể nói rằng, đây chính là cảm hứng, đây chính là đối tượng, đây chính là nhân vật chính ở trong nhiều tác phẩm của Louis Aragon. Vì người ấy, ông đã sống và đã cống hiến hết mình, không phải chỉ cho cuộc đời của ông, của hai người mà cho cả lý tưởng cộng sản, đó là Elsa Triolé. Louis Aragon đã từng để lại những bài thơ viết về Elsa Triolé rất hay. Viết về Elsa, ông viết một cách cháy bỏng, một cách da diết, viết hết lòng. Trong hơn 40 năm sống cùng Elsa (Elsa mất năm 1970) dù hai người không có với nhau mặt con nào song ân tình của họ dành cho nhau thì vô cùng sâu nặng. Điều này giúp ta hiểu thêm vì sao báo chí Pháp lại xếp họ vào danh sách “Những cặp tình nhân nổi tiếng”.

    Sau khi Aragon mất (1982) ông được an táng cạnh mộ Elsa Triolé trong một khu vườn ngoại ô của hai vợ chồng. Trên tấm bia mộ là dòng chữ trích từ cuốn sách của Elsa:“Những người chết không có khả năng. Nhưng chúng ta hy vọng rằng những cuốn sách của chúng ta sẽ bảo vệ chúng ta. Sẽ bảo vệ chúng ta”.

    Gia tài đồ sộ trong sự nghiệp sáng tác

    Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Louis Aragon có mảng được coi là lớn nhất, đó là tiểu thuyết và thơ ca.

    Chính nhà thơ Maiacopski và Elsa (em vợ nhà thơ) đã góp phần xua đi tư tưởng bi quan của Aragon ở thời kỳ đầu, đưa ông đến với lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga để ông từ bỏ “chủ nghĩa đa đa”, “chủ nghĩa siêu thực”, chuyển sang “chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa”.

    Aragon đến với tiểu thuyết sớm hơn thơ. Khi chưa đầy 10 tuổi, ông đã viết những “tiểu thuyết nho nhỏ”, mỗi cuốn khoảng mươi, mười lăm trang nhưng cũng chia thành các chương, mục. Về sau, ông cho ra đời nhiều tiểu thuyết nổi tiếng như: “Những khu phố đẹp” (1936), “Những hành khách trên xe” (1943), “Những người cộng sản” (1949-1951), “Tuần lễ thánh” (1958)... Mỗi cuốn tiểu thuyết đều đánh dấu một bước đổi mới về nghệ thuật của Aragon khiến giới phê bình phải ngạc nhiên trước kỳ tài của người nghệ sĩ.

    Số lượng tiểu thuyết của Louis Aragon chỉ khoảng chừng 18-19 cuốn, nhưng ở trong mỗi cuốn tiểu thuyết của ông nó đều chứa đựng trong đó những tư tưởng sáng tạo, những cách tân về thể loại. Gần như là, chúng ta bắt gặp trong từng cuốn tiểu thuyết của Louis Aragon những khát khao, những sáng tạo, những cách tân về phương diện thể loại…

    Tuy đến với thơ hơi muộn, nhưng ông cũng đã để lại một khối lượng thơ khá đồ sộ với tập: “Lửa vui” (1920 - theo chủ nghĩa siêu thực). Sau khi cùng vợ sang dự Hội nghị các nhà văn cách mạng ở Kharcov (Liên Xô), trở về ông viết tập “Mặt trời đỏ” (1930) và “Hoan hô Uran!” (1934) với lời thơ hùng hồn, tin tưởng tuyệt đối vào cách mạng vô sản và Liên Xô. Tiếp theo là các tập “Nát lòng” (1941), “Đôi mắt Elsa” (1942), “Anh chàng say đắm Elsa” (1963).

    Riêng tập thơ “Cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành” (1956) được nhà phê bình văn học M. Alighe nhận xét “là một tác phẩm thơ ca hay nhất châu Âu thế kỷ XX”. Thơ ông là cả một “vườn thơ Elsa” với đề tài đa dạng, âm điệu phong phú. Ông ngợi ca lý tưởng, Tổ quốc và nhân dân.

    Thơ Aragon không có các loại dấu chấm câu và cách ngắt dòng rất linh hoạt, tự do, không theo khuôn phép nào cả. Ông có những câu thơ dài tới mươi dòng hoặc nửa trang. Ông muốn xóa khoảng cách giữa thơ và văn xuôi, thích viết dài để bộc lộ hết xúc cảm trào tuôn. Đó là mặt mạnh và cũng là mặt hạn chế của thơ ông. Thơ Aragon rất giàu nhạc điệu nên nhiều bài đã được các nhạc sĩ Pháp và thế giới phổ nhạc.

    Một đặc điểm nổi bật nữa ở các tác phẩm của Louis Aragon là tính quốc tế. Ông là nhà văn có tính quốc tế rất cao. Ngoài việc ông là người theo đuổi chủ nghĩa cộng sản, ông còn rất quan tâm đến các phong trào giải phóng ở các nước thuộc địa.

    Người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam

    Thật ra, từ trước đấy rất lâu, thơ Aragon đã được nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động cách mạng Việt Nam biết tới. Nhiều người đã biết, bài hát "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng" chính là bài hát do nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ từ một bài thơ của Aragon (qua bản dịch của nhà thơ Tố Hữu)

    Louis Aragon là người bạn của nhân dân Việt Nam. Khi hoạt động cách mạng ở Paris, Bác Hồ rất thích thơ Aragon, coi ông như người bạn thân của mình. Sau này, năm 1946, khi Người sang thăm Pháp, đích thân ông bà Aragon đã đến chào và trao đổi với Người. Trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân ta, Aragon đã đi nhiều nơi trên thế giới, đọc thơ ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam, phản đối chiến tranh phi nghĩa của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

    Mặc dù chưa từng đặt chân đến Việt Nam, nhưng Louis đã có những câu thơ viết về Việt Nam, chia sẻ với những người cộng sản Việt Nam hết sức chân tình. Ngay từ tháng 2.1930, khi tin tức về cuộc khởi nghĩa Yên Bái của chúng ta được truyền về Pháp, trong đó có các thông tin về việc đàn áp, hành hình các lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa, từ Paris, Aragon đã cho công bố trên tờ La Commune (Công xã) bài thơ có tên gọi "Yên Bái", trong đó có những câu thơ hết sức xúc động:

    Yên Bái, hai tiếng ấy nhắc rằng không thể khóa mồm, một dân tộc không thể nào khuất phục, bằng lưỡi gươm cong của đao phủ hung tàn/ Yên Bái, xin thề với những anh em da vàng, một giọt máu đời các anh phải nhỏ, trả bằng máu lũ thực dân phải đổ.

    Ở phần kết bài, tác giả kêu gọi "máu phải trả bằng máu" và bày tỏ tình đoàn kết, sự ủng hộ cuộc đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp ở nước ta. Hiện bài thơ nói trên của Aragon vẫn được lưu trên trang web của Đảng Cộng sản Pháp trong mục "Tư liệu cộng sản".

    Là một nhân vật nổi tiếng của văn học Pháp thế kỷ XX, Louis Aragon không chỉ là nhà thơ lớn, ông còn là nhà tiểu thuyết bậc thầy, nhà phê bình văn học xuất sắc và là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Là một chiến sĩ lỗi lạc của phong trào đấu tranh bảo vệ hòa bình, Louis Aragon đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Cách mạng Tháng Mười do Chính phủ Liên Xô tặng thưởng vào năm 1972, nhân kỷ niệm ông tròn 75 tuổi.

    Popup Image
    ×
    Theo: TTXVN
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • nhà văn
    • nhà thơ
    • nhân dân Việt Nam
    • phong trào đấu tranh bảo vệ hòa bình
    • Lửa vui
    • Mặt trời đỏ
    • Hoan hô Uran
    • Đôi mắt Elsa
    • Louis Aragon
    • nhà văn Pháp
    • Nhà thơ Cộng sản Pháp
    • chiến tranh Việt Nam
    • chiến trường Việt Nam
    • lịch sử chiến trạnh Việt Nam
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Chiến dịch Đương Dương - Trường Bản có ảnh hưởng thế nào tới Lưu Bị và Tào Tháo?

    Chiến dịch Đương Dương - Trường Bản có ảnh hưởng thế nào tới Lưu Bị và Tào Tháo?

    Luật pháp thời Trần nghiêm minh ra sao?

    Luật pháp thời Trần nghiêm minh ra sao?

    Nhân vật nào không tự cung vẫn luyện thành Quỳ Hoa Bảo Điển trong kiếm hiệp Kim Dung?

    Nhân vật nào không tự cung vẫn luyện thành Quỳ Hoa Bảo Điển trong kiếm hiệp Kim Dung?

    Lưu Bang tiết lộ bí quyết lội ngược dòng thần kỳ trước Hạng Vũ

    Lưu Bang tiết lộ bí quyết lội ngược dòng thần kỳ trước Hạng Vũ

    Hoàng đế cuối cùng của nhà Tây Hán là ai?

    Hoàng đế cuối cùng của nhà Tây Hán là ai?

    800 năm truy tìm bất thành, lời nguyền nào che chắn mộ Thành Cát Tư Hãn?

    800 năm truy tìm bất thành, lời nguyền nào che chắn mộ Thành Cát Tư Hãn?

    Nguyễn Chích có vai trò và công lao thế nào trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

    Nguyễn Chích có vai trò và công lao thế nào trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Chân dung Được 'Đất Bắc': Từ idol mạng xã hội đến trùm cưỡng đoạt tài sản núp bóng 3 doanh nghiệp
    Pháp luật

    Chân dung Được 'Đất Bắc': Từ idol mạng xã hội đến trùm cưỡng đoạt tài sản núp bóng 3 doanh nghiệp

    Pháp luật

    Núp bóng dưới 3 doanh nghiệp mua bán nợ và sử dụng sức mạnh kênh TikTok có hàng trăm nghìn lượt theo dõi, Hồ Thành Được xây dựng hình ảnh một "đại ca" chuyên giải quyết nợ khó đòi bằng các thủ đoạn khủng bố.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại quả được mệnh danh “siêu trái cây”, giàu vitamin bậc nhất, ngon từ trong ra ngoài, nấu chè cực ngon
    Gia đình

    Loại quả được mệnh danh “siêu trái cây”, giàu vitamin bậc nhất, ngon từ trong ra ngoài, nấu chè cực ngon

    Gia đình

    Loại quả cung cấp một lượng chất xơ cao, cùng hơn 15 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, làm món ăn cực thơm ngọt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tài xế BE đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng: 'Tiền bỏ túi' là bao nhiêu?
    Kinh tế

    Tài xế BE đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng: "Tiền bỏ túi" là bao nhiêu?

    Kinh tế

    Thông tin một tài xế BE đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng/năm đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, nếu nhìn con số 1,6 tỷ đồng một cách đơn giản, rất dễ rơi vào ngộ nhận giữa doanh thu và thu nhập thực tế.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chiến dịch Đương Dương - Trường Bản có ảnh hưởng thế nào tới Lưu Bị và Tào Tháo?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Chiến dịch Đương Dương - Trường Bản có ảnh hưởng thế nào tới Lưu Bị và Tào Tháo?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Chiến dịch Đương Dương - Trường Bản trong lịch sử hay trong tiểu thuyết đều được mô tả theo cùng một kiểu: Lưu Bị rút chạy, quân Tào truy kích. Lưu Bị thua thê thảm phải bỏ cả vợ con.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Luật pháp thời Trần nghiêm minh ra sao?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Luật pháp thời Trần nghiêm minh ra sao?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Luật pháp thời Trần ở nước ta kế thừa pháp luật thời Lý, các hình phạt có phần nặng nề hơn so với thời Lê. Các cơ quan thực thi và giám sát việc thực hiện pháp luật đã được triều đình nhà Trần tăng cường hoàn thiện nhưng việc kiểm pháp lại do hoạn quan nắm giữ để đảm bảo tính khách quan.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Ai thương ai mến”: Hồn Nam bộ trong đờn ca tài tử và làng bánh tráng
    Văn hóa - Giải trí

    “Ai thương ai mến”: Hồn Nam bộ trong đờn ca tài tử và làng bánh tráng

    Văn hóa - Giải trí

    Không chỉ kể về những phận đời miền Tây sông nước, "Ai thương ai mến" còn tạo ấn tượng mạnh nhờ phần hình ảnh được đầu tư công phu, tái hiện trọn vẹn không gian miền Tây xưa đầy hoài niệm trên màn ảnh rộng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM: Không thể để “công trình thế kỷ” tiếp tục nằm chờ quyết định
    Chuyển động Sài Gòn

    Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM: Không thể để “công trình thế kỷ” tiếp tục nằm chờ quyết định

    Chuyển động Sài Gòn

    Chỉ đạo dứt khoát của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc chấm dứt tình trạng kéo dài, lãng phí nguồn lực và ách tắc trách nhiệm suốt gần một thập kỷ qua tại TP.HCM.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao Nga không phản ứng tương xứng trước vụ ám sát tướng Sarvarov?
    Thế giới

    Vì sao Nga không phản ứng tương xứng trước vụ ám sát tướng Sarvarov?

    Thế giới

    Vụ ám sát Trung tướng Fanil Sarvarov, người đứng đầu Cục Huấn luyện Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, đã làm dấy lên cuộc tranh luận mới ở Moscow về việc Nga nên phản ứng như thế nào trước các vụ ám sát có chủ đích nhằm vào các quan chức quân sự cấp cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tân An Hội siết trật tự lòng, lề đường, giữ môi trường để nâng chất nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Tân An Hội siết trật tự lòng, lề đường, giữ môi trường để nâng chất nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Từ việc siết chặt trật tự lòng, lề đường gắn với bảo vệ môi trường tại xã Tân An Hội (TP.HCM) cho thấy cách làm bài bản, quyết liệt ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Từ bón phân, tưới nước tự động đến trồng rau không cần đất,  nông nghiệp công nghệ cao 'bén rễ' ở làng quê Bàu Bàng
    Chuyển động Sài Gòn

    Từ bón phân, tưới nước tự động đến trồng rau không cần đất, nông nghiệp công nghệ cao "bén rễ" ở làng quê Bàu Bàng

    Chuyển động Sài Gòn

    Tại xã Bàu Bàng (TP.HCM), những mô hình nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao đang hình thành rõ nét, tạo sinh kế ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới và nâng chất lượng sống cho người dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hưng Yên quyết định hỗ trợ đầu tư xây mới phòng thí nghiệm giống cây trồng, có thể đến 20 tỷ đồng
    Nhà nông

    Hưng Yên quyết định hỗ trợ đầu tư xây mới phòng thí nghiệm giống cây trồng, có thể đến 20 tỷ đồng

    Nhà nông

    Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ra nghị quyết quyết định, hỗ trợ 30% tổng mức đầu tư nhưng không vượt quá 20 tỷ đồng/dự án đối với dự án đầu tư xây dựng mới phòng thí nghiệm, tổ chức khoa học và công nghệ trong lĩnh vực giống cây trồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vận chuyển thuốc lá ngoại trái phép ước tính gần 2 tỷ đồng, một đối tượng đầu thú sau 15 ngày bỏ trốn
    Pháp luật

    Vận chuyển thuốc lá ngoại trái phép ước tính gần 2 tỷ đồng, một đối tượng đầu thú sau 15 ngày bỏ trốn

    Pháp luật

    Sau 15 ngày bỏ trốn, đối tượng L.Đ.D (SN 1991, trú xã Tiến Thắng, thành phố Hà Nội) đã ra đầu thú và khai nhận hành vi vận chuyển thuốc lá ngoại trái phép ước tính gần 2 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đại sứ Cuba đến một tỉnh của Việt Nam tìm cơ hội hợp tác, nơi cách đây 37 năm Cuba đã xây tặng một nhà máy đường
    Nhà nông

    Đại sứ Cuba đến một tỉnh của Việt Nam tìm cơ hội hợp tác, nơi cách đây 37 năm Cuba đã xây tặng một nhà máy đường

    Nhà nông

    Đoàn công tác của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Tây Ninh, địa phương cách đây 37 năm Cuba đã xây tặng một nhà máy đường và đón Chủ tịch Fidel Castro đến thăm cách đây 30 năm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cả khu phố bán hàng chung một mã QR để giúp tiểu thương mắc ung thư
    Xã hội

    Cả khu phố bán hàng chung một mã QR để giúp tiểu thương mắc ung thư

    Xã hội

    Các tiểu thương bán đồ ăn đường phố ở Trung Quốc đã cùng nhau quyên góp toàn bộ doanh thu trong một ngày để hỗ trợ một chủ cửa hàng mắc ung thư, đang phải đối mặt với chi phí điều trị lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sau 'Mưa đỏ', Hứa Vĩ Văn hóa thân tình báo viên dựa trên chuyên án có thật
    Văn hóa - Giải trí

    Sau "Mưa đỏ", Hứa Vĩ Văn hóa thân tình báo viên dựa trên chuyên án có thật

    Văn hóa - Giải trí

    Sau "Mưa đỏ", Hứa Vĩ Văn tham gia phim truyền hình "Tận hiến" do Điện ảnh Công an Nhân dân sản xuất. Anh hóa thân một chiến sĩ tình báo, dựa theo chuyên án có thật trong lịch sử tình báo Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tài khoản mạng xã hội có tên Shark Hưng nói gì giữa 'sóng' tin đồn đang lan truyền?
    Nhà đất

    Tài khoản mạng xã hội có tên Shark Hưng nói gì giữa "sóng" tin đồn đang lan truyền?

    Nhà đất

    Một tài khoản mạng xã hội có tên Phạm Thanh Hưng (hay được biết là Shark Hưng) vừa có bài đăng trên trang cá nhân nói rõ về những tin đồn trên mạng xã hội gần đây.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trung ương đã thống nhất giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ mới
    Tin tức

    Trung ương đã thống nhất giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ mới

    Tin tức

    Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Chốt mở room ngoại, miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy
    Kinh tế

    ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Chốt mở room ngoại, miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy

    Kinh tế

    Ngày 23/12/2025, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 tại Ninh Bình. Đại hội thông qua những quyết sách chiến lược về sở hữu nước ngoài và nhân sự Hội đồng Quản trị với tỷ lệ đồng thuận cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngỡ ngàng cảnh Hà Nội xén hè, chặt cây để giảm ùn tắc 'điểm đen' giao thông
    Ảnh

    Ngỡ ngàng cảnh Hà Nội xén hè, chặt cây để giảm ùn tắc "điểm đen" giao thông

    Ảnh

    Dịp cuối năm, Hà Nội bắt đầu cải tạo hạ tầng, xén hè, chặt cây, tổ chức giao thông tại nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tập đoàn Mavin được vinh danh tại Vietnam ESG Awards 2025
    Nhà nông

    Tập đoàn Mavin được vinh danh tại Vietnam ESG Awards 2025

    Nhà nông

    Ngày 22/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn ESG Việt Nam 2025 với chủ đề “Khoa học công nghệ và động lực cho phát triển bền vững” do Báo Dân trí tổ chức tại khách sạn Pullman Hà Nội, Tập đoàn Mavin đã được vinh danh tại Lễ trao giải Vietnam ESG Awards 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ Đức (Hà Nội): Xử phạt 3 lò mổ tự phát trong khu dân cư sau phản ánh của Báo Dân Việt
    Bạn đọc

    Mỹ Đức (Hà Nội): Xử phạt 3 lò mổ tự phát trong khu dân cư sau phản ánh của Báo Dân Việt

    Bạn đọc

    Sau phản ánh của Báo Dân Việt về tình trạng giết mổ tự phát trong khu dân cư, chính quyền xã Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra, xử phạt 3 cơ sở vi phạm. Đồng thời, lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra các “lò mổ” tự phát trong khu dân cư, yêu cầu khắc phục những tồn tại về môi trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một phiên LIVE của làng du lịch tốt nhất thế giới đầu tiên của Việt Nam mà thu hút cả triệu người xem
    Nhà nông

    Một phiên LIVE của làng du lịch tốt nhất thế giới đầu tiên của Việt Nam mà thu hút cả triệu người xem

    Nhà nông

    Truyền thông, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên nền tảng số đang là xu hướng đang được nhiều địa phương, các hội đoàn thể, trong đó có Hội Nông dân triển khai, giúp nông dân tiếp cận với xu hướng bán hàng mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nga bất ngờ tuyên bố ủng hộ Venezuela trong cuộc đối đầu với Mỹ
    Thế giới

    Nga bất ngờ tuyên bố ủng hộ Venezuela trong cuộc đối đầu với Mỹ

    Thế giới

    Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow đã tuyên bố tái khẳng định sự ủng hộ và đoàn kết hoàn toàn với Venezuela khi nước này phải đối mặt với lệnh phong tỏa quân sự của Mỹ ở vùng biển Caribe.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhân vật nào không tự cung vẫn luyện thành Quỳ Hoa Bảo Điển trong kiếm hiệp Kim Dung?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhân vật nào không tự cung vẫn luyện thành Quỳ Hoa Bảo Điển trong kiếm hiệp Kim Dung?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Cao thủ không cần tự cung vẫn vô địch thiên hạ với Quỳ Hoa Bảo Điển trong kiếm hiệp Kim Dung là ai?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông dân Hải Phòng hối hả xuống đồng lật đất gieo cấy vụ xuân 2026
    Nhà nông

    Nông dân Hải Phòng hối hả xuống đồng lật đất gieo cấy vụ xuân 2026

    Nhà nông

    Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của TP.Hải Phòng bà con nông dân đang tập trung cao độ cho công tác cày lật đất, làm ải, tạo nền tảng quan trọng để bước vào gieo cấy lúa vụ xuân 2026 đạt kết quả tốt nhất.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự án đường tránh Đông Hà, tỉnh Quảng Trị lại chậm tiến độ
    Kinh tế

    Dự án đường tránh Đông Hà, tỉnh Quảng Trị lại chậm tiến độ

    Kinh tế

    Đây là lần thứ 2 dự án đường tránh phía Đông, thành phố Đông Hà (cũ), tỉnh Quảng Trị chậm tiến độ và được gia hạn thời gian hoàn thành. Có nhiều nguyên nhân dân dẫn đến dự án chậm tiến độ, trong đó đặc biệt nhất là vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thẩm phán gặp vấn đề sức khỏe, tòa hoãn xét xử vụ hối lộ tại Công ty Dược LanQ và Dược Sơn Lâm
    Pháp luật

    Thẩm phán gặp vấn đề sức khỏe, tòa hoãn xét xử vụ hối lộ tại Công ty Dược LanQ và Dược Sơn Lâm

    Pháp luật

    Tòa đã ra quyết định xét xử vụ án hối lộ, lừa đảo tại Công ty Dược LanQ và Dược Sơn Lâm trong 5 ngày nhưng do thẩm phán gặp vấn đề sức khỏe, phải nhập viện điều trị nên tòa quyết định hoãn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    
Thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1, kiến nghị nhân rộng giải pháp nâng kích cầu
    Chuyển động Sài Gòn

    Thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1, kiến nghị nhân rộng giải pháp nâng kích cầu

    Chuyển động Sài Gòn

    Cầu Bình Phước 1, đã chính thức thông xe, giúp khơi thông nút thắt giao thông thủy cửa ngõ TP.HCM. Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ đánh giá cao tính hiệu quả của phương pháp nâng kích cầu, kiến nghị Sở Xây dựng xem xét nhân rộng giải pháp này đối với các cây cầu khác trên địa bàn TP.HCM chưa đủ tĩnh không theo quy định.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thanh Hóa: Thu giữ hơn 7 tấn cá khoai sử dụng chất cấm formol đang tuồn ra thị trường
    Tin tức

    Thanh Hóa: Thu giữ hơn 7 tấn cá khoai sử dụng chất cấm formol đang tuồn ra thị trường

    Tin tức

    Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông và Đội Quản lý thị trường số 9 kiểm tra, phát hiện và bắt giữ một xe ô tô đầu kéo đang vận chuyển cá khoai có sử dụng chất cấm formol để bảo quản.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cần cơ chế đặc thù để Côn Đảo vươn tầm thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế, gắn với bảo tồn hệ sinh thái rừng và biển
    Chuyển động Sài Gòn

    Cần cơ chế đặc thù để Côn Đảo vươn tầm thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế, gắn với bảo tồn hệ sinh thái rừng và biển

    Chuyển động Sài Gòn

    Sau khi trở thành đặc khu trực thuộc TP.HCM, Côn Đảo đạt nhiều kết quả tích cực về kinh tế – xã hội, hạ tầng và quản lý nhà nước. Tuy nhiên, những hạn chế về giao thông, cơ chế đầu tư và bảo tồn vẫn là nút thắt cần sớm tháo gỡ bằng chính sách đặc thù.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng
    9

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng

    2

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây "sốt" ở Cuba

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây 'sốt' ở Cuba

    3

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    4

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    5

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media